09/12/2021

Alternate Text

Vay thế chấp mua căn hộ là khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về hình thức này, cũng như biết thêm về những lưu ý cần thiết trong quá trình thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp mua căn hộ là hình thức vay vốn của ngân hàng có bảo đảm tài sản. Nếu đến thời hạn trả các khoản vay mà người vay không trả được. Thì quyền sở hữu tài sản thế chấp sẽ thuộc về ngân hàng hoặc các bên cho vay. So với hình thức vay tín chấp thì hình thức vay thế chấp sẽ có mức lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên thời gian thực hiện và xử lý giao dịch sẽ chậm.

Phần lớn khách hàng cần số vốn lớn thường sẽ lựa chọn phương án vay thế chấp vì hạn mức cho vay cao có thể lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Thời gian vay đến 25 năm tùy vào chính sách riêng của từng ngân hàng. 

Đặc điểm của vay thế chấp

Vay thế chấp có hạn mức vay tối đa 100% giá trị căn nhà. Sử dụng VNĐ để giao dịch. Người vay sẽ trả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng. Thủ tục thuận tiện chỉ cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của tài sản thế chấp là đã có thể thực hiện vay vốn. 

Lãi suất khi vay thế chấp

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất cho vay khác nhau. Thông thường mức lãi suất sẽ dao động từ 7%/năm. Sau khi kết thúc thời gian ưu đãi, mức lãi suất này có thể biến động theo lãi suất ngân hàng và tình hình thị trường cho vay. 

Vay thế chấp có hạn mức vay tối đa 100% giá trị căn nhà

Vay thế chấp có hạn mức vay tối đa 100% giá trị căn nhà

2. Lợi ích của vay thế chấp mua căn hộ

Vay thế chấp mang lại nhiều lợi ích cho người mua căn hộ lần đầu như: 

Giảm nỗi lo tài chính

Khi vay thế chấp thời gian vay có thể lên đến hàng chục năm. Hình thức thanh toán linh hoạt hàng tháng, quý, năm. Tiền gốc có thể trả dần hoặc trả một lần đều được. Nhờ đó mà bạn có thể cân đối tài chính để trả nợ mà không phải lo lắng quá nhiều.

Mức vay lớn

Khi vay thế chấp hạn mức cho vay có thể lên đến hàng tỷ đồng tùy vào giá trị của tài sản thế chấp. Mức vay lớn giúp đáp ứng được các nhu cầu của bạn về đầu tư, kinh doanh, mua căn hộ,..

Tài sản thế chấp vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn

Tài sản thế chấp vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn trong suốt quá trình vay vốn. Ngân hàng chỉ giữ lại các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của người vay để làm bằng chứng. Trường hợp bạn không trả được khoản vay, thì tài sản thế chấp sẽ thuộc quyền sở hữu của ngân hàng.

Khi vay thế chấp thời gian vay có thể lên đến hàng chục năm. Hình thức thanh toán linh hoạt giúp bạn giảm nỗi lo tài chính

Khi vay thế chấp thời gian vay có thể lên đến hàng chục năm. Hình thức thanh toán linh hoạt giúp bạn giảm nỗi lo tài chính

3. Điều kiện và thủ tục vay thế chấp ra sao?

Điều kiện vay thế chấp mua căn hộ

 • Nữ có độ tuổi từ 18 - 55. Nam từ 18 - 65 tuổi. Số tuổi được tính đến hết thời hạn vay.

 • Vốn tự có phải đạt tối thiểu 30% nhu cầu vay vốn.

 • Người vay thế chấp mua căn hộ phải là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

 • Người vay vốn không có nợ xấu tại bất cứ tổ chức nào.

Thủ tục vay thế chấp mua căn hộ

Để giao dịch được diễn ra nhanh chóng bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau để tránh làm chậm trễ thời gian giao dịch. 

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và phương án trả nợ.

 • Tình trạng hôn nhân của bản thân.

 • Giấy chứng minh quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, văn bản xác nhận của các chủ sở hữu chung (nếu tài sản là tài sản chung),...

 • Văn bản vay thế chấp. 

Thủ tục vay thế chấp vô cùng đơn giản

Thủ tục vay thế chấp vô cùng đơn giản

4. Những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi vay thế chấp mua căn hộ

Khi vay vốn mua căn hộ chung cư bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây. Để quá trình giao dịch của bạn trở nên an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu về ngân hàng khi vay thế chấp mua căn hộ

Trước khi quyết định vay, bạn cần tìm hiểu thông tin của ngân hàng để biết được mức lãi suất, các quy định về thời gian vay,.. Có nhiều ngân hàng thường ưu đãi cho khách hàng mới nhằm tạo sự thu hút. Tuy nhiên mức phạt khi trễ hạn hoặc trả trước hạn thì rất cao,.. Bạn cần chú ý điều này để lựa chọn được ngân hàng phù hợp. Những ngân hàng uy tín sẽ đảm bảo được quyền lợi của bạn và hạn chế nhiều rủi ro trong quá trình vay vốn.

Lưu ý về quyền sở hữu

Quyền sở hữu tài sản là vấn đề quan trọng nhất bạn cần đặc biệt lưu tâm. Bạn nên xác định tài sản bạn muốn thế chấp có gặp vấn đề gì về quyền sở hữu không. Nếu có, cần được giải quyết ngay để giao dịch được diễn ra nhanh chóng. 

 • Nếu tài sản của bạn có chủ sở hữu là cá nhân, gia đình bạn có thể vay thế chấp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng dựa theo các quy định của pháp luật. 

 • Nếu tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty, tổ chức, đơn vị thì chỉ được vay thế chấp ở các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

 • Nếu tài sản thế chấp là tài sản chung của vợ hoặc chồng thì cần có sự xác nhận, đồng ý của tất cả các chủ sở hữu bằng văn bản pháp luật mới có thể thực hiện vay thế chấp.

Đọc kỹ hợp đồng vay thế chấp mua căn hộ

Trước khi đặt bút ký, bạn phải chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng vay vốn. Kiểm tra các thông tin, làm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong giao dịch. Nắm các mức phạt, thời gian trả nợ. Đọc kỹ hợp đồng để giúp bạn tránh mất thêm tiền vào những việc phát sinh bên ngoài. 

Chọn gói vay phù hợp

 • Nếu vay ngắn hạn số tiền gốc phải trả chia đều cho mỗi tháng rất lớn, người vay khó thu xếp tài chính để trả nợ và có nhiều ngân hàng khó duyệt cho khoản vay này.

 • Nếu vay dài hạn tính từ 5 năm trở lên. Số tiền gốc phải trả hàng tháng sẽ thấp hơn. Nhưng thời gian vay dài , số nợ gốc được chia nhỏ, bạn sẽ bớt áp lực hơn.

Trong quá trình lựa chọn và đưa ra quyết định. Bạn có thể tìm hiểu về cách tính lãi để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất. Tiền lãi suất có thể chiếm đến ⅓ thu nhập hàng tháng.  Vì vậy bạn cần thống kê lại thu nhập, đưa ra ngân sách để trả nợ lãi. Tránh tình trạng nợ chồng nợ khi lựa chọn gói vay không phù hợp.

Nếu bạn có ý định mua căn hộ chung cư theo hình thức vay thế chấp. Bạn nên xem xét thật kỹ các thông tin trên để đảm bảo an toàn tài chính, hạn chế rủi ro khi vay vốn nhé.

Quyền sở hữu tài sản là vấn đề quan trọng nhất bạn cần đặc biệt lưu tâm khi vay thế chấp

Quyền sở hữu tài sản là vấn đề quan trọng nhất bạn cần đặc biệt lưu tâm khi vay thế chấp

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 10200 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm