30/12/2021

Alternate Text

Hầu hết các chủ nhà đều yêu cầu người thuê căn hộ đặt cọc tiền trước để đảm bảo lợi ích. Tuy nhiên để lấy lại tiền đặt cọc đúng quy định của pháp luật thì không phải ai cũng biết. Bạn hãy tham khảo và áp dụng một số gợi ý cách lấy lại tiền cọc thuê nhà dưới đây của Mogivi nhé.

1. Tiền đặt cọc thuê căn hộ là gì?

Tiền cọc thuê căn hộ là số tiền mà bên thuê giao cho chủ được xem là tài sản trung gian. Nhằm đảm bảo việc giao dịch, ký kết hợp đồng giữa bên cho thuê và bên thuê. Đặt cọc phải được lập thành văn bản. Đây là khái niệm tiền đặt cọc căn hộ được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015.

Tiền đặt cọc được xem là tài sản trung gian. Nhằm đảm bảo việc giao dịch, ký kết hợp đồng giữa hai bên

Tiền đặt cọc được xem là tài sản trung gian. Nhằm đảm bảo việc giao dịch, ký kết hợp đồng giữa hai bên

2. Quyền và nghĩa vụ của các bên đặt cọc

Quyền và nghĩa vụ đối với bên đặt cọc

  • Bên đặt cọc cần cọc tài sản có giá trị tương đương trong thỏa thuận hợp đồng cho bên nhận đặt cọc.

  • Bên đặt cọc có quyền yêu cầu bên nhận tiền cọc dừng việc khai thác tài sản đặt cọc. Nếu thấy tài sản bị mất giá trị trong quá trình sử dụng.

  • Trong trường hợp nếu tài sản đặt cọc được phép chuyển nhượng quyền sở hữu. Bên cọc sẽ tiến hành đăng ký, chuyển quyền sở hữu cho bên nhận cọc. 

Quyền và nghĩa vụ đối với bên nhận đặt cọc

  • Bên nhận cọc có trách nhiệm bảo quản tài sản đặt cọc. Không tự ý sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bên đặt cọc.

  • Bên nhận cọc không được phép thực hiện giao dịch khác đối với tài sản đặt cọc. Nếu chưa có sự chấp thuận của bên đặt cọc. 

Bên nhận cọc có trách nhiệm bảo quản tài sản đặt cọc. Không tự ý sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bên đặt cọc

Bên nhận cọc có trách nhiệm bảo quản tài sản đặt cọc. Không tự ý sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bên đặt cọc

3. Cách lấy lại tiền đặt cọc thuê căn hộ

Thông báo trước với chủ nhà về thời điểm muốn chuyển đi

Bạn cần thông báo với chủ nhà thời gian bạn muốn chuyển đi trong thời gian từ 15 đến 30 ngày. Tùy vào thỏa thuận trên hợp đồng. Không chuyển đi một cách đột ngột. Vì như vậy sẽ rất khó đòi lại tiền cọc vì đã vi phạm hợp đồng đặt cọc thuê nhà ban đầu.

Lấy lại tiền cọc khi bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, bên thuê sẽ nhận được tiền cọc khi:

  • Bên cho thuê không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng. Bạn hãy quay video, chụp ảnh lại hiện trạng ngôi nhà để làm bằng chứng chính xác. Việc này giúp bạn lấy lại tiền cọc dễ dàng hơn. Đồng thời chủ nhà cũng không thể làm khó khi bạn trả phòng hay bắt bạn phải thanh toán chi phí sửa chữa.

  • Bên cho thuê tăng giá thuê không thông báo cho bên thuê nhà biết trước theo thỏa thuận ban đầu.

  • Bên cho thuê hạn chế một số quyền sử dụng nhà ở do lợi ích từ bên thứ ba.

Bạn cần thông báo với chủ nhà thời gian bạn muốn chuyển đi trong thời gian từ 15 đến 30 ngày để có thể lấy lại tiền cọc dễ dàng hơn

Bạn cần thông báo với chủ nhà thời gian bạn muốn chuyển đi trong thời gian từ 15 đến 30 ngày để có thể lấy lại tiền cọc dễ dàng hơn

4. Câu hỏi về tiền đặt cọc thuê căn hộ

Khi thuê căn hộ nên đặt cọc số tiền bao nhiêu?

Số tiền đặt cọc sẽ do 2 bên thỏa thuận với nhau. Có thể dựa trên giá trị của căn hộ, diện tích, không gian sử dụng, nội thất,.. Để đưa ra mức giá phù hợp. Thông thường tiền cọc có thể từ 1 đến 2 tháng tiền nhà. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia pháp lý, chỉ nên đặt cọc không quá 20% giá trị căn hộ. Để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Đặt cọc càng nhiều càng phải cẩn thận vì dễ gặp rủi ro.

Người thuê mất tiền đặt cọc khi nào?

Người thuê có thể bị mất số tiền cọc trong các trường hợp sau: Chấm dứt hợp đồng khi vẫn còn trong thời gian thực hiện. Người thuê tự ý sửa chữa nhà khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Làm sao để đảm bảo tính pháp lý khi đặt cọc?

Dù số tiền hoặc tài sản đặt cọc là lớn hay nhỏ. Để đảm bảo tính pháp lý hai bên cần thực hiện ký kết và có sự xác nhận bằng văn bản theo quy định của pháp luật. Trường hợp đặt cọc bằng giấy tay hay giao dịch miệng đều không mang tính pháp lý. Khi thuê căn hộ chung cư bạn hãy lưu ý tới hợp đồng và các điều khoản đặt cọc để tránh tranh chấp có thể xảy ra. 

Thời gian được lấy lại tiền cọc thuê căn hộ

Trong tất cả các trường hợp thuê căn hộ. Người thuê đều có thể lấy lại tiền cọc khi kết thúc hợp đồng cho thuê. Điều kiện là trong thời gian thực hiện hợp đồng. Hai bên giao dịch đều làm đúng theo các điều khoản đã đề ra. Ngoài ra bạn cũng có thể lấy lại số tiền cọc sớm hơn nếu người cho thuê đồng thuận. Việc này phụ thuộc vào việc đàm phán giữa 2 bên. 

Giải quyết thế nào nếu người cho thuê không trả tiền cọc ?

Đối với hành vi vi phạm của người cho thuê. Bạn có thể trao đổi trực tiếp với chủ nhà để yêu cầu lấy lại tiền đặt cọc và tiền thuê nhà. Nếu chủ nhà không đồng ý thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người chủ nhà đang sinh sống để yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Trên đây là những chia sẻ về việc lấy lại tiền đặt cọc thuê căn hộ. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào an tâm hơn khi thuê nhà. Để tìm kiếm các thông tin mua bán, cho thuê căn hộ chung cư hãy truy cập ngay Mogivi.vn nhé.

Để đảm bảo tính pháp lý khi đặt cọc hai bên cần thực hiện ký kết và có sự xác nhận bằng văn bản theo quy định của pháp luật

Để đảm bảo tính pháp lý khi đặt cọc hai bên cần thực hiện ký kết và có sự xác nhận bằng văn bản theo quy định của pháp luật

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm