25/05/2021

Alternate Text

Thị trường bất động sản được chia thành hai loại, là thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. Hai thị trường này đóng vai trò quan trọng, trong sự phát triển của nền kinh tế. Thị trường bất động sản có mối quan hệ mật thiết với nền kinh tế, đặc biệt là nguồn vốn. 

1. Khái niệm thị trường bất động sản

Bất động sản là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Thị trường bất động sản là quá trình chuyển nhượng, mua bán, cho thuê, giao dịch các sản phẩm bất động sản như căn hộ chung cư, nhà ở,.. giữa các bên liên quan. 

Trên thị trường bất động sản sẽ diễn ra các hoạt động mua bán, cho thuê và các dịch vụ có liên quan như tư vấn, môi giới,.. 

Thị trường bất động sản là hoạt động giữa các chủ thể trên thị trường mà ở đó Nhà nước đóng vai trò quản lý. Thị trường bất động sản có vai trò quyết định đến sự thúc đẩy phát triển hoặc suy giảm hoạt động kinh doanh trên nền kinh tế.

Đặc điểm của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản bao gồm những đặc điểm sau đây:

Sự khác biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch

Các bất động sản đều liên quan đến đất đai. Do đó mà bất động sản được xem là loại tài sản đặc biệt có tính cách biệt và tính giao dịch vì không thể di dời các bất động sản đến nơi khác.

Khi tham gia vào các giao dịch bất động sản, bạn phải trải qua nhiều khâu khác nhau như:

Đàm phán các thông tin về bất động sản đó

Thẩm định giá bất động sản

Kiểm tra thực tế và xác nhận các thông tin về bất động sản như thế nào

Thực hiện ký kết các hợp đồng và tiến hành các thỏa thuận.

Mang tính khu vực

Mặt khác do các vùng miền có nền kinh tế khác nhau nên các bất động sản cũng có giá trị khác nhau.

Thị trường bất động sản phụ thuộc vào môi giới

Giá cả của các bất động sản sẽ không hoàn toàn là giá cạnh tranh và hoàn toàn bình đẳng trên thị trường. Để thâm nhập vào thị trường này không phải là điều dễ dàng đối với người mua và người bán. Do đó bạn cần có một môi giới bất động sản chuyên nghiệp để có thể giúp giao dịch của bạn được thành công.

Thị trường bất động sản mang tính trung gian

Giới trung gian có sự tác động lớn đối với thị trường bất động sản, là động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản. Muốn thị trường bất động sản được lành mạnh, cần thay thế các “cò đất” thành những nhà môi giới chuyên nghiệp, được đăng ký hành nghề. 

Thị trường bất động sản chịu sự tác động của nhiều yếu tố

Thị trường bất động sản chịu sự tác động của nhiều yếu tố như: Trình độ phát triển của đất nước, thách thức của hội nhập nền kinh tế thế giới, các yếu tố về kinh tế như tính hữu dụng của bất động sản, nhu cầu thị trường, yếu tố pháp lý,...

Vai trò của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản chuyển hóa vốn nhanh từ hình thức chuyển giá trị tài sản này sang giá trị tài sản khác. Bất động sản còn là tài sản lớn của từng hộ gia đình. Ở trong điều kiện nền kinh tế thị trường, bất động sản ngoài các chức năng là nơi ở và nơi tổ chức các hoạt động kinh tế gia đinh thì thị trường bất động sản còn là nguồn vốn để phát triển thông qua hoạt động thế chấp tài sản, chuyển nhượng tài sản, mua bán tài sản,..

Bất động sản là tài sản lớn của quốc gia chiếm đến 40% của cải quốc gia. Các hoạt động liên quan đến bất động sản của mỗi nước lên đến 30% tổng hoạt động của nền kinh tế. Vậy nên có thể nói bất động sản là thị trường quan trọng, có yếu tố quyết định trong nền kinh tế của đất nước. 

Ngoài ra thị trường bất động sản còn có vai trò bình ổn nền kinh tế. Tất cả các giao dịch trên thị trường bất động sản thông qua sàn giao dịch sẽ giúp cho nhà nước quản lý được các giao dịch bất động sản. Từ đó nhà nước có những chính sách kịp thời và chính xác để điều tiết thị trường và giúp cho thị trường phát triển ổn định hơn.

Bất động sản là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay

Bất động sản là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay

2. Các loại thị trường trên lĩnh vực bất động sản 

Thị trường bất động sản là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ về lý thuyết và thực tiễn ở nước ta. Tuy nhiên thị trường bất động sản lại đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và sự phát triển của đất nước. Trong bối cảnh nền kinh tế đang trên đà phát triển, thì thị trường bất động sản cũng ngày càng trở nên sôi nổi trên thị trường nhưng vẫn không vượt quá mức kiểm soát của Nhà nước.

Thị trường bất động sản được chia thành hai loại chính là thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. Ở mỗi loại thị trường sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên hai thị trường này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hỗ trợ nhau cùng phát triển. Thị trường sơ cấp là thị trường cơ sở, là tiền đề để cho thị trường thứ cấp hoạt động, thị trường thứ cấp là động lực. Nếu không có thị trường sơ cấp thì không có thị trường thứ cấp và ngược lại. Nếu không có thị trường thứ cấp sẽ khó có thể hoạt động một cách trôi chảy trên thị trường sơ cấp.

Việc phân biệt thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp chỉ có ý nghĩa về mặt lý thuyết. Trong thực tế, hoạt động của thị trường bất động sản, chúng ta không thể chỉ rõ ra được đâu là thị trường sơ cấp và đâu là thị trường thứ cấp.

Thị trường bất động sản được chia thành hai loại chính là thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp

Thị trường bất động sản được chia thành hai loại chính là thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp

3. So sánh thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp

Thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp trên lĩnh vực bất động sản có mối quan hệ mật thiết với nhau, là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên vẫn có nhiều điểm riêng biệt bạn cần biết như sau: 

Thị trường sơ cấp

Thị trường sơ cấp là gì

Thị trường sơ cấp là thị trường mua bán qua đó huy động vốn để đưa vào đầu tư. Thị trường sơ cấp cung cấp hàng hóa cho thị trường bất động sản với chiết khấu và có khả năng gọi vốn cao. Việc mua bán chiết khấu trên thị trường sơ cấp sẽ thường được thực hiện thông qua các đơn vị trung gian đó là Nhà nước. Các nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi từ các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính tạo thành một nguồn vốn lớn là động lực giúp nền kinh tế phát triển hiệu quả. 

Vai trò của thị trường sơ cấp

 • Huy động vốn cho nền kinh tế.

 • Thực hiện quá trình chuyển đổi tài chính trực tiếp 

Đặc điểm của thị trường sơ cấp

 • Thị trường sơ cấp là thị trường không liên tục và là nơi duy nhất các bất động sản mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

 • Những người bán trên thị trường sơ cấp thường là Ngân hàng nhà nước,..

Ưu điểm

 • Giữ chân dòng tiền trên thị trường bất động sản

 • Là công cụ đầu tư sinh lời cao trong thời gian ngắn

 • Sát nhu cầu của khách hàng và tự kiểm soát chất lượng tốt nhất

 • Phòng ngừa và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao dịch

 • Đối với các sale mới vào nghề còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng chưa có nhiều khách hàng thì thị trường sơ cấp là lựa chọn không thể bỏ qua. Sau thời gian hoạt động trên thị trường sơ cấp bạn có thể có nhiều nguồn hàng đa dạng phục vụ khách hàng và tích lũy kinh nghiệm và nuôi mối quan hệ trong ngành.

 • Khi tham gia hoạt động trên thị trường thứ cấp bạn sẽ được hỗ trợ marketing, truyền thông quảng bá,..Đồng thời được hỗ trợ vay ngân hàng, hỗ trợ tối đa cho khách hàng bằng những chính sách bán hàng hiệu quả.

 • Thị trường sơ cấp mang đến cho khách hàng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tạo cơ hội tăng giá cho các bất động sản.

Nhược điểm

 • Khó tiếp cận thị trường nếu không có kiến thức vững vàng thì phải cần đến người môi giới.

 • Tốn thời gian và chi phí

Thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp là gì

Là thị trường mua đi bán lại các loại bất động sản trên thị trường. Thị trường thứ cấp tạo điều kiện dễ dàng để bán những bất động sản này hơn so với thị trường sơ cấp. Thị trường thứ cấp xây dựng giá bán của mỗi loại bất động sản khác nhau. 

Mặc dù thị trường thứ cấp không làm tăng thêm vốn đầu tư cho nền kinh tế nhưng chính nhờ 2 chức năng này mà thị trường thứ cấp có vị trí quan trọng trong tổng thể thị trường tài chính. Việc mua bán trên thị trường thứ cấp được tiến hành thông qua các công ty môi giới hoặc nhân viên môi giới.

Vai trò của thị trường thứ cấp

Cung cấp thị trường, tạo điều kiện dễ dàng nhất bán bất động sản trên cơ sở thị trường sơ cấp

Đặc điểm của thị trường thứ cấp

 • Giao dịch trên thị trường thứ cấp phản ánh nguyên tắc cạnh tranh tự do, giá các bất động sản trên thị trường thứ cấp do nguồn cung và nguồn cầu quyết định.

 • Thị trường thứ cấp là thị trường hoạt động liên tục nên các nhà đầu tư có thể tham gia mua và bán bất kỳ lúc nào. 

 • Thị trường thứ cấp ảnh hưởng chặt chẽ đến tình hình tài chính và thị trường sơ cấp.

Ưu điểm

 • Thị trường thứ cấp giúp cân bằng thị trường trong nền kinh tế có nhiều biến đổi 

 • Thường rẻ và nhanh chóng hơn so với thị trường sơ cấp

 • Thị trường thứ cấp luôn vận động liên tục mà không phụ thuộc và chủ đầu tư

 • Giá đa dạng và bình ổn thị trường

 • Đối với các dự án nhà hình thành trong tương lai trên thị trường thứ cấp môi giới hoàn toàn có thể mang lại cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo nhất như: Cho xem nhà thật, vào ở ngay hay cho thuê sản phẩm.

 • Môi giới hoàn toàn có thể chủ động được nguồn hàng mà không cần phụ thuộc và nhà đầu tư

 • Thị trường thứ cấp giúp khách hàng giảm rủi ro trong giao dịch và tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời có được nhiều sự lựa chọn. 

Nhược điểm

 • Phụ thuộc nhiều vào môi giới 

 • Dữ liệu nguồn hàng có thể quá cũ hoặc không còn phù hợp với nhu cầu cụ thể hiện tại của nhiều khách hàng

 • Không cụ thể hóa được theo nhu cầu của tổ chức, do đó không hữu ích như là nghiên cứu thị trường sơ cấp.
Thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp trên lĩnh vực bất động sản có mối quan hệ mật thiết với nhau, là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

Thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp trên lĩnh vực bất động sản có mối quan hệ mật thiết với nhau, là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

4. Thị trường bất động sản tại Việt Nam có điểm gì đặc biệt

Thị trường thứ cấp có mức giá phù hợp thị trường hơn so với thị trường sơ cấp. Các loại hình đầu tư bất động sản cũng vô cùng đa dạng. Các hoạt động luôn tuân thủ theo cơ chế của thị trường bất động sản. Có người mua, người bán, các nhân tố trung gian của quá trình giao dịch.

Việt Nam là một nước trẻ, năng động, nhu cầu thay đổi nhà khá lớn. Một yếu tố đặc biệt quan trọng nữa, do bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhất. Thị trường bất động sản hiện nay, có lẽ có tới 30% là do người đầu tư, nhiều người có được khoản thu nhập rất tốt thông qua việc mua đi bán lại các căn nhà, thúc đẩy thị trường thứ cấp khá sôi động.

Các loại thuế chuyển nhượng nhà, phí môi giới ở Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với các nước phương tây, dẫn tới việc mua đi bán lại cũng phát triển hơn.

Ngoài ra tại thị trường bất động sản thứ cấp còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và ổn định nền kinh tế nhà nước. Mang động lực để phát triển nền kinh tế.

Các hoạt động luôn tuân thủ theo cơ chế của thị trường bất động sản

Các hoạt động luôn tuân thủ theo cơ chế của thị trường bất động sản

5. Các nguyên tắc hoạt động của thị trường thứ cấp và sơ cấp

Thị trường bất động sản thứ cấp và thị trường bất động sản sơ cấp hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản sau:

Nguyên tắc công khai

Tất cả các hoạt động trên thị trường bất động sản đều phải đảm bảo tính công khai. Các thông tin càng được công bố công khai minh bạch, thì càng thu hút được nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản.

Nguyên tắc trung gian

Nguyên tắc trung gian đòi hỏi việc mua bán phải thông qua môi giới thực hiện. Đây là nguyên tắc truyền thống cơ bản của thị trường bất động sản thứ cấp. Nguyên tắc này đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, đều đặn, hợp pháp và chuyên nghiệp. Đảm bảo an toàn và khắc phục những hạn chế, rủi ro trên thị trường bất động sản. 

Mọi hoạt động giao dịch, mua bán trên thị trường bất động sản đều được thực hiện thông qua các trung gian, hay còn gọi là các nhà môi giới. Các nhà môi giới thực hiện giao dịch theo yêu cầu của khách hàng và hưởng hoa hồng. Ngoài ra, khi hoạt động trên thị trường bất động sản, dù là thứ cấp hay sơ cấp các nhà môi giới còn có thể cung cấp thông tin và tư vấn cho khách hàng trong việc lựa chọn giao dịch, đầu tư, mua bán,..

Các nguyên tắc này bổ trợ cho nhau cùng phát triển, giúp cho thị trường thứ cấp và thị trường bất động sản sơ cấp trở thành động lực của nền kinh tế. Các đặc điểm này giúp cho thị trường bất động sản được phát triển ổn định và bền vững khi chịu ảnh hưởng của các yếu tố tác động bên ngoài.

Thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp là yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế phát triển ổn định và lâu dài.

Thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp là yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế phát triển ổn định

Thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp là yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế phát triển ổn định

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm