07/01/2022

Alternate Text

Những yếu tố pháp lý nào khi mua căn hộ bạn không nên bỏ qua? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết của Mogivi ngay sau đây.

1. Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Chọn chủ đầu tư uy tín là yếu tố giúp bạn tránh được nhiều rủi ro có thể xảy ra. Thế nhưng, việc lựa chọn doanh nghiệp uy tín. Trong hàng ngàn doanh nghiệp trên thị trường hiện nay không phải đơn giản. Những yếu tố cần và đủ sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chủ đầu tư chất lượng nhất:

  • Tìm hiểu chủ đầu tư thông qua website chính thức của họ. Tìm hiểu qua về dự án trước đó để xem mức độ thực thi của dự án đến đâu.

  • Đến trực tiếp công trình xem chủ đầu tư triển khai như thế nào? Đánh giá mức độ khả quan của tiến độ dự án. Đồng thời tiếp cận với một số hộ dân đang sinh sống gần khu vực. Để có được đánh giá khách quan, đa chiều.

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư

Chúng ta cần xem giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư. Giấy này nhằm đảm bảo cho chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý. Để thực hiện xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Giấy phép kinh doanh cần kiểm tra các thông tin như: Giấy phép kinh doanh của các đại lý có ngành kinh doanh bất động sản hay không? Có được thực hiện hoạt động môi giới không? Văn bản có sự đồng ý của chủ đầu tư cho công ty môi giới được phép bán căn hộ nào? Rất nhiều trường hợp công ty môi giới giả con dấu của chủ đầu tư để bán nhà. Nên người mua cần đặc biệt quan tâm loại giấy tờ này nhé.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư nhằm đảm bảo cho chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư nhằm đảm bảo cho chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện xây dựng và kinh doanh bất động sản.

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà

Sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sử dụng là giấy tờ pháp lý quan trọng để quyết định giá trị căn hộ. Khi dự án có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc sổ đỏ. Thì dự án đó người mua có thể yên tâm không bị vướng các tranh chấp pháp lý về sau. Vì những giấy tờ này sẽ chứng minh rằng chủ đầu tư không thế chấp tài sản tại ngân hàng. 

Chủ đầu tư sẽ tiến hành bàn giao giấy tờ sở hữu nhà cho chủ nhân căn hộ. Ngay khi bên mua thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ. Và hai bên ký kết hợp đồng mua bán và công chứng. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua. Người mua phải tới cơ quan ban ngành có chức năng để xin cấp giấy sở hữu nhà ở. Bên cạnh đó người mua phải lưu ý đến các khoản chi phí phát sinh. Liên quan đến việc cấp sổ đỏ để không bị thu phí thêm. 

4. Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Giấy  phép xây dựng xác nhận cho việc cá nhân, tổ chức. Được thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch. Trừ những dự án thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo quy định trong Luật Xây dựng năm 2014. Còn lại các dự án căn hộ không có giấy phép sẽ bị xử phạt, đình chỉ thi công. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua. 

Giấy phép xây dựng cần đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:

  • Tên của đơn vị đầu tư dự án được cấp phép. 

  • Thông tin về dự án như: Vị trí dự án, hệ số đất sử dụng. Mật độ xây dựng, chiều rộng, cao của công trình, số tầng,...

  • Phải có dấu mộc đỏ của bộ xây dựng.

Các dự án căn hộ không có giấy phép xây dựngsẽ bị xử phạt, đình chỉ thi công. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua

Các dự án căn hộ không có giấy phép xây dựngsẽ bị xử phạt, đình chỉ thi công. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua

5. Cam kết bảo lãnh của ngân hàng cho dự án

Hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Ngân hàng bảo lãnh sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư. Khi đến thời gian bàn giao nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua. Hoặc hoàn lại không đủ số tiền đã ứng trước đó. Và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua bán đã ký kết với bên mua.

6. Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

Hồ sơ xác định chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng thuế cho nhà nước. Một số loại thuế phí mà chủ đầu tư cần phải nộp bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài. Thuế giá trị gia tăng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp,..

Đây là thông tin cần được công khai với người mua. Người mua căn hộ nên yêu cầu chủ đầu tư xuất trình các giấy tờ hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền. Sau đó có thể đối chiếu thông tin với các cơ quan liên quan. Như Sở Tài Nguyên, Sở Xây Dựng, Sở Kiến Trúc Quy Hoạch,.. Để đảm bảo thông tin được chính xác nhất. 

Nếu chủ đầu tư không thể cung cấp các giấy tờ này. Có thể chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng. Hoặc sổ đỏ đang được cầm cố tại ngân hàng. Cũng có thể chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuế đối với nhà nước. Khi mua dự án không có giấy tờ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Người mua sẽ dễ gặp phải rủi ro hơn.

Một số loại thuế phí mà chủ đầu tư cần phải nộp bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài,..

Một số loại thuế phí mà chủ đầu tư cần phải nộp bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài,..

7. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là giấy tờ liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của các bên giao dịch. Trong hợp đồng bạn cần lưu ý xem xét kỹ các vấn đề sau:

  • Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Giữ lại 5 đến 10% cho đến lúc nhận được bàn giao sổ đỏ.

  • Đơn vị thanh toán phải là VNĐ. Và tuân thủ theo các quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam. 

  • Người ký kết hợp đồng phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp chủ đầu tư không trực tiếp ký kết. Người ký phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư (có giấy ủy quyền hợp pháp từ chủ đầu tư). Để tránh hợp đồng đã ký bị vô hiệu.

  • Hợp đồng phải đảm bảo đầy đủ thông tin về diện tích. Thiết bị sở hữu chung và riêng của căn hộ.

  • Thỏa thuận rõ về các chi phí dịch vụ trong quá trình sinh hoạt. Như: Chi phí điện nước, phí quản lý, chi phí vệ sinh,..

Trong bài viết này Mogivi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các yếu tố pháp lý không nên bỏ qua khi mua căn hộ chung cư. Nếu bạn đang cần hỗ trợ và tư vấn để có thể lựa chọn được ngôi nhà phù hợp. Hãy liên hệ ngay với Mogivi qua: support@mogivi.vn nhé.

Người ký kết hợp đồng phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Để tránh hợp đồng đã ký bị vô hiệu

Người ký kết hợp đồng phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Để tránh hợp đồng đã ký bị vô hiệu

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm