27/01/2022

Alternate Text

Quá trình đô thị hóa tại các thành phố lớn. Đã hình thành nên các cụm cư dân đông đúc sinh sống tại các căn hộ chung cư. Trong đó có nhiều hộ nuôi thú cưng như: Chó, mèo,... Tuy nhiên khi nuôi thú cưng tại các căn hộ chung cư cần lưu ý những gì để đảm bảo cuộc sống được thoải mái nhất? Hãy tìm ngay trong bài viết của Mogivi. 

1. Nuôi thú cưng trong căn hộ chung cư có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Vật nuôi đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Theo thống kê của Hiệp hội Nhân đạo Mỹ. Có khoảng 46% gia đình Mỹ sở hữu ít nhất một con chó. Và 39% sở hữu ít nhất một con mèo. Còn lại là các vật nuôi khác như: Cá cảnh, vẹt,....

Ưu điểm của nuôi thú cưng

Nuôi thú cưng mang lại niềm vui, giảm căng thẳng hiệu quả

Thông thường người ta nuôi thú cưng vì trông chúng rất đáng yêu. Nhưng theo các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng. Việc nuôi thú cưng giúp chủ nhân của nó trở nên vui vẻ hơn. Đồng thời còn giúp bạn giảm được căng thẳng hiệu quả.

Nuôi thú cưng giúp cải thiện sức khỏe

Khi đi dạo cùng thú cưng còn giúp bạn đốt cháy calo, giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra bạn còn có thể tạo được những mối quan hệ mới khi dẫn thú cưng đi dạo.

Nhược điểm nuôi thú cưng trong chung cư

Có thể có mùi và ảnh hưởng đến môi trường sống

Nếu căn hộ của bạn có diện tích nhỏ, bạn phải chia sẻ không gian với thú cưng. Điều này ở thời gian đầu có thể sẽ không dễ chịu. Bởi mùi từ chất thải hay lông của thú cưng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của bạn. Bạn phải cân nhắc giải quyết câu chuyện vệ sinh. Để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho bạn và cả thú cưng nhé.

Không gian trong nhà có thể bị đảo lộn

Hầu hết mọi người đều thích nuôi chó vì sự thông minh và trung thành. Thế nhưng có một số giống chó rất hiếu động. Không gian trong nhà bạn có thể bị xáo trộn với sự có mặt của những thú cưng. Nếu bạn là người ngăn nắp thì đây có thể là vấn đề bạn cần lưu tâm trước khi quyết định nuôi thú cưng trong căn hộ của mình.

Vật nuôi đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống của nhiều người

Vật nuôi đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống của nhiều người

2. Tham khảo một số quy định nuôi thú cưng trong chung cư

Nuôi thú cưng trong căn hộ tại Anh

Tất cả các chủ nhân của vật nuôi phải đều đăng ký và gắn chíp. Để theo dõi tình trạng tiêm phòng y tế. Cấm hành vi thả rông thú cưng. Nếu gây ra thương tích cho người thì chủ của thú nuôi sẽ bị phạt tiền hoặc có thể ngồi tù lên đến 5 năm. Và vật nuôi cũng sẽ bị tiêu hủy nếu xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Nuôi thú cưng trong nhà tại Thụy Sỹ

Tại Thụy Sỹ nếu bạn muốn nuôi thú cưng, trước tiên bạn phải tham gia lớp huấn luyện. Ở khóa học này bạn sẽ được dạy về cách chăm sóc, giữ sức khỏe vật nuôi. Giúp vật nuôi đi vệ sinh đúng chỗ,.. Bạn sẽ được đào tạo và kiểm tra sau đó là đến thực hành.

Nuôi thú cưng tại Mỹ

Tại Mỹ thú cưng được xem là công dân và có cấp thẻ căn cước để theo dõi sức khỏe định kỳ. Các loài nguy hiểm thì bắt buộc phải có xích và rọ mõm, cấy chíp. 

Nuôi thú cưng tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản bạn cần phải đăng ký nhận nuôi thú cưng. Phải chứng minh được thu nhập và căn hộ phải cách âm. Thú cưng bắt buộc phải được tiêm chủng đúng quy định và gắn chíp theo dõi. 

Nuôi thú cưng tại Singapore

Luật nuôi thú cưng tại Singapore quy định người nuôi chó hơn 3 tháng tuổi phải đăng ký cấp phép. Mỗi người chỉ được nuôi nhiều nhất là 3 con. Ngoại trừ nuôi tại các trang trại và cơ sở kinh doanh. Đối với các thú nuôi nguy nhiều như chó Pitbull, Alaska,.. thì chỉ được nuôi tối đa 1 con. Và yêu cầu chúng phải được cấy chíp, triệt sản và trải qua huấn luyện trước khi nuôi.

Nuôi thú cưng trong chung cư tại Việt Nam

Pháp luật hiện hành không có những quy định rõ ràng cho việc nuôi thú cưng trong chung cư. Nhưng tại mỗi chung cư sẽ có những quy định riêng cho việc nuôi thú cưng được thể hiện qua bản nội quy quản lý. Khi muốn nuôi thú cưng trong chung cư. Cư dân phải chấp nhận một số ràng buộc của ban quản lý chung cư.

Muốn nuôi thú cưng trong chung cư. Cư dân phải chấp nhận một số ràng buộc của ban quản lý.

Muốn nuôi thú cưng trong chung cư. Cư dân phải chấp nhận một số ràng buộc của ban quản lý.

3. Lưu ý khi nuôi thú cưng trong chung cư

Cá nhân có nhu cầu nuôi thú cưng trong nhà. Cần lưu ý những vấn đề sau để tránh gây ra phiền phức không đáng có. 

Tìm hiểu quy định chung cư được nuôi không

Sống tại các căn hộ chung cư sẽ có tính cộng đồng rất cao. Hiện tại có một số tòa chung cư không cho phép nuôi thú cưng. Hoặc bạn phải trả phí mới được phép nuôi. Do đó bạn hãy kiểm tra và hỏi ý kiến của ban quản lý. Để biết chắc chắn rằng mình được phép nuôi thú cưng hay không. 

Chọn giống vật nuôi phù hợp

Tùy vào lối sống của gia đình mà bạn có thể lựa chọn được giống vật nuôi cho phù hợp.

  • Nếu bạn không có nhiều thời gian thì không nên chọn những giống chó, mèo cần sự chăm sóc kỹ lưỡng.

  • Nếu bạn thích cuộc sống ít di chuyển. Thì nên chọn những loại chó kiểng chịu nằm im thay vì năng động như giống Labrador hay Retriever. 

Cân nhắc có đủ thời gian để nuôi thú cưng không

Khi bạn nuôi một thú cưng dù là chó, mèo hay bất kỳ vật nuôi nào khác. Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu tính cách. Tình trạng sức khỏe và thức ăn yêu thích của chúng. Nuôi thú cưng cần nhiều sự quan tâm và chăm sóc. Do đó bạn nên cân nhắc quỹ thời gian của mình trước khi quyết định nhé. 

Nên chọn thú cưng đã lớn

Vật nuôi đã lớn bạn sẽ không cần dạy nhiều về những kỹ năng cơ bản. Cũng như không cần phải để tâm quá nhiều so với những vật nuôi nhỏ. Đây là lưu ý cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi thú cưng. 

Chú ý tình trạng dị ứng với lông động vật

Nếu người nhà bị dị ứng với các loại lông chó, mèo. Bạn hãy chọn vật nuôi có lông ngắn hoặc ít lông như giống Poodles, Schnauzers. Và hãy trang bị sẵn máy hút bụi để làm sạch không khí khi dọn dẹp vệ sinh. Như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tùy vào lối sống của gia đình mà bạn có thể lựa chọn được giống vật nuôi cho phù hợp.

Tùy vào lối sống của gia đình mà bạn có thể lựa chọn được giống vật nuôi cho phù hợp.

4. Kinh nghiệm nuôi thú cưng trong chung cư bạn cần biết

Tính toán chi phí cho việc nuôi thú cưng trong chung cư

Kinh phí nuôi thú cưng cũng khá tốn kém. Bạn phải đảm bảo và đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của chúng. Cũng như chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Do đó bạn cần lên kế hoạch chi tiêu trước khi nhận nuôi nhé.

Điều trị thú y là cần thiết cho thú cưng

Việc này khá quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi của mình. Cần đưa vật nuôi đi tiêm vacxin hàng tháng và kiểm tra định kỳ. Để tránh trường hợp thú nuôi mắc các bệnh nguy hiểm.

Không nên để đồ dùng dễ vỡ trong phòng 

Thú cưng rất thích vận động. Chúng thường nhảy nhót và đùa nghịch quanh nhà. Nếu chúng va và những đồ dùng dễ vỡ hoặc các dụng cụ sắc nhọn. Thì bị thương là điều không tránh khỏi. Vì vậy bạn cần hạn chế để những đồ vật này trong phòng. Để đảm bảo an toàn cho thú cưng. 

Nên huấn luyện thú cưng đúng cách

Huấn luyện thú cưng là điều rất cần thiết. Giúp cho vật nuôi có thể tự tìm nơi đi vệ sinh, tìm nơi ngủ. Biết thời gian tắm, những nơi không được chơi đùa,.. Huấn luyện thú cưng giúp bạn đỡ mệt nhọc hơn trong việc nuôi dưỡng chúng.

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin cần thiết. Để chuẩn bị cho việc nuôi thú cung trong căn hộ chung cư của mình.

Cần đưa vật nuôi đi tiêm vacxin hàng tháng và kiểm tra định kỳ. Để tránh trường hợp thú nuôi mắc các bệnh nguy hiểm.

Cần đưa vật nuôi đi tiêm vacxin hàng tháng và kiểm tra định kỳ. Để tránh trường hợp thú nuôi mắc các bệnh nguy hiểm.

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm