01/03/2022

Alternate Text

Mua nhà trước tuổi 30 là ước mơ của nhiều người. Vậy đâu là hướng đi đúng đắn giúp bạn trẻ sớm sở hữu nhà? Hãy cùng Mogivi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Vì sao nên mua nhà?

Có nhiều lý do bạn nên mua nhà trước tuổi 30 thay vì thuê nhà để ở lâu dài. Dưới đây là một số lý do phổ biến.

Đi vay tiền mua nhà hay phải chi số tiền để thuê nhà. Thì bạn cũng sẽ mất một khoản tiền đều đặn hằng tháng để trả lãi. Nhưng nếu bạn vay tiền để mua nhà. Thì số tiền bạn bỏ ra càng lớn, cơ hội bạn có thể sở hữu nhà càng cao. Sau khi thanh toán xong, bạn sẽ chính thức là chủ sở hữu ngôi nhà. Do đó chúng ta có thể thấy rằng tiền thuê nhà sẽ mất đi. Trong khi tiền mua nhà sẽ giữ lại được giá trị.

Khi còn trong độ tuổi lao động, việc kiếm tiền để thuê nhà rất dễ dàng. Nhưng đến khi hết độ tuổi lao động, không còn khả năng làm việc. Thì việc kiếm tiền để thuê nhà lại là vấn đề lớn. Đôi khi còn trở thành gánh nặng nếu khả năng tài chính không tốt.

Ngoài ra khi mua nhà bạn sẽ không còn mối lo thay đổi chủ nhà. Chấm dứt hợp đồng thuê nhà hay tăng giá nhà đột biến. Những điều này sẽ gây ra nhiều bất tiện đối với người thuê nhà. Sở hữu nhà một căn nhà bạn sẽ có thể kiểm soát được chi phí nhà ở hàng tháng. Toàn quyền sử dụng nhà mà không cần bận tâm về các vấn đề khác. 

Trên đây là 3 lý do bạn có thể cân nhắc về việc mua nhà. Mua nhà được đánh giá là một trong những cách đầu tư tốt nhất. Đặc biệt đối với những người trẻ độc thân. Việc sở hữu nhà riêng giúp bạn trở nên yên tâm và ổn định hơn. Nếu bạn muốn biết cách nào để mua nhà trước tuổi 30? Hãy theo dõi tiếp phần tiếp theo của bài viết nhé. 

Tiền thuê nhà sẽ mất đi, trong khi tiền mua nhà sẽ giữ lại được giá trị (Nguồn ảnh: Tìm Mua Đất).

Tiền thuê nhà sẽ mất đi, trong khi tiền mua nhà sẽ giữ lại được giá trị (Nguồn ảnh: Tìm Mua Đất).

2. Cách mua nhà trước tuổi 30

Dưới đây là những cách mua nhà trước tuổi 30 được nhiều bạn trẻ áp dụng nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay. 

Thói quen tiết kiệm để mua nhà trước tuổi 30

Tiết kiệm là cách duy nhất để giúp bạn có thể mua được nhà sớm hơn. Mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ ai. Có ba cách để giúp bạn hình thành nên thói quen tiết kiệm.

Mở tài khoản tiết kiệm

Mua nhà trước tuổi 30 là vấn đề khá khó khăn đối với những người có thu nhập trung bình. Do đó đầu tiên bạn nên cố gắng giảm đi những chi phí tiêu xài không cần thiết. Học cách tiết kiệm bằng cách mở tài khoản tiết kiệm định kỳ.

Mỗi tháng chúng ta chỉ cần gửi vào tài khoản tiết kiệm của mình tối thiểu 1% khoản thu nhập hàng tháng. Tiết kiệm bằng cách này trong thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ có được một khoản tiền lớn để có thể mua nhà. 

Tăng dần mức tiền tiết kiệm

Khi thu nhập tăng lên. Bạn có thể tăng dần mức tiền tiết kiệm mỗi tháng của mình lên mức 2%, 5%, 10%,.. hoặc có thể nhiều hơn nữa. Tăng dần mức tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn mua được nhà nhanh hơn thời gian dự kiến. Tuy nhiên khoản thu nhập còn lại phải đảm bảo được cuộc sống của bạn nhé.

Có kế hoạch chi tiêu khoa học

Tiết kiệm nên đi đôi với kế hoạch chi tiêu thông minh. Trước khi quyết định mua món đồ gì. Bạn cần cân nhắc kỹ, xem nó có thật sự cần thiết không. Hạn chế tối đa việc mua đồ xa xỉ. Lời khuyên dành cho bạn là đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi cách chi tiêu của bạn bè. Vì cốt lỗi của thói quen tiết kiệm là khả năng quản lý tài chính của bạn.

Tiết kiệm là cách duy nhất để giúp bạn có thể mua được nhà sớm hơn (Nguồn ảnh: Blog Mua Nhà).

Tiết kiệm là cách duy nhất để giúp bạn có thể mua được nhà sớm hơn (Nguồn ảnh: Blog Mua Nhà).

Nâng cao kiến thức về đầu tư bất động sản

Trước khi mua nhà điều quan trọng là bạn cần nâng cao kiến thức về đầu tư bất động sản. Để tránh bị lừa và đầu tư sai chỗ. Những kiến thức này bạn có thể tự học từ internet. Hoặc học hỏi từ những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội về nhà ở. Ở đây sẽ có nhiều câu chuyện trao đổi của các chuyên gia tư vấn, nhà đầu tư đăng tải. Kinh nghiệm và bài học cũng như lời khuyên của họ chia sẻ đều rất hữu ích. Với những kiến thức bạn học được bằng cách này. Chắc chắn sẽ là nền tảng tốt, để bạn có thể hiểu sâu hơn về mục tiêu của mình khi mua nhà. 

Lịch sử tín dụng cá nhân tốt

Để mua nhà trước tuổi 30, bạn có thể lựa chọn hình thức vay tiền mua nhà trả góp. Hiện nay có nhiều ngân hàng, tổ chức, cho vay tiền để phục vụ cho mục đích tiêu dùng.  

Khi đăng ký các khoản vay tại ngân hàng. Họ sẽ đánh giá lịch sử tín dụng cá nhân của bạn có tốt không. Sau đó mới tiến hành cho vay. Bởi vì ngân hàng cần đảm bảo rằng người vay có  khả năng chi trả số nợ. Bạn cần phải chứng minh được khả năng tài chính và cho thấy năng lực trả nợ của mình.

Bên cạnh đó khi vay vốn tại ngân hàng. Người vay phải thanh toán hàng tháng và không để tình trạng nợ tín dụng xảy ra. Nếu tình trạng nợ quá hạn xảy ra, thì hồ sơ vay cũng bạn sẽ không được duyệt. 

Để mua nhà trước tuổi 30, bạn có thể lựa chọn hình thức vay tiền mua nhà trả góp (Nguồn ảnh: Vietnamnet).

Để mua nhà trước tuổi 30, bạn có thể lựa chọn hình thức vay tiền mua nhà trả góp (Nguồn ảnh: Vietnamnet).

Mua nhà cũ

Nếu khả năng tài chính của bạn chưa đủ nhiều. Hãy nghĩ đến việc mua căn hộ giá rẻ phù hợp với túi tiền cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu trước. Khi đã đủ tài chính, lúc đó mới bắt đầu tính đến chuyện mua nhà theo sở thích cũng chưa muộn. Mua nhà cũ không chỉ mua được với giá rẻ mà còn có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa. Vì đa số những ngôi nhà cũ đều có sẵn nội thất.

Tuy nhiên, mua nhà cũ cũng chứa nhiều rủi ro nếu bạn không tìm hiểu kỹ như: Vấn đề pháp lý, hư hỏng hạ tầng nặng, hết thời gian sử dụng, nhà thuộc diện quy hoạch, giải tỏa,.. Do đó bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định để đảm bảo an toàn.

Lựa chọn mua nhà đúng thời điểm

Thị trường bất động sản thường không ổn định. Nên khi có ý định mua nhà bạn nên chờ cơ hội tốt để mua, như vậy sẽ nhận được nhiều ưu đãi.

Kinh nghiệm là bạn nên lựa chọn thời điểm thị trường bất động sản xuống giá, nhà rẻ để mua. Thời điểm này chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm mua được căn hộ phù hợp với khả năng kinh tế của mình. 

Thị trường bất động sản thường không ổn định. Nên khi có ý định mua nhà bạn nên chờ cơ hội tốt để mua (Nguồn ảnh: Mino).

Thị trường bất động sản thường không ổn định. Nên khi có ý định mua nhà bạn nên chờ cơ hội tốt để mua (Nguồn ảnh: Mino).

3. Lưu ý khi mua nhà dành cho bạn trẻ

Dưới đây là 5 lưu ý mà người mua nhà không nên bỏ qua.

Xác định mục đích mua nhà

Cần xác định ngay từ đầu mục đích mua nhà của bạn là để ở hay đầu tư. Xác định mục tiêu để có thể lựa chọn được loại hình căn hộ phù hợp. Các loại nhà lựa chọn: Căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự hay nhà riêng lẻ, nhà xây mới hay nhà cũ,... Xem xét thêm các yếu tố như: Nhà có thiết kế ra sao, nhà bao nhiêu phòng, hướng nhà, lựa chọn tầng nào,...

Cần xác định ngay từ đầu mục đích mua nhà của bạn là để ở hay đầu tư để lựa chọn được loại  hình căn hộ phù hợp (Nguồn ảnh: MK Group).

Cần xác định ngay từ đầu mục đích mua nhà của bạn là để ở hay đầu tư để lựa chọn được loại hình căn hộ phù hợp (Nguồn ảnh: MK Group).

Căn nhà phải đáp ứng được yếu tố thuận tiện

Ưu tiên lựa chọn những ngôi nhà đáp ứng tiêu chí thuận tiện đi lại. Sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Bên cạnh đó bạn hãy chú ý lựa chọn những căn hộ đảm bảo an ninh, môi trường sống tốt, đầy đủ tiện nghi. Chính sách pháp lý rõ ràng minh bạch thì sẽ an toàn hơn.

 Chú ý lựa chọn những căn hộ đảm bảo an ninh, môi trường sống tốt, đầy đủ tiện nghi (Nguồn ảnh: nhadautu.vn).

Chú ý lựa chọn những căn hộ đảm bảo an ninh, môi trường sống tốt, đầy đủ tiện nghi (Nguồn ảnh: nhadautu.vn).

Dành thời gian tìm nhà

Trước khi mua bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu và tự săn lùng nhà. Không nên dựa dẫm quá nhiều vào những công ty môi giới hay cò nhà. 

Xem xét vấn đề pháp lý

Mua bán nhà có 3 loại giấy tờ: Sổ hồng, sổ đỏ, giấy tay. Mua nhà giấy tay thường rẻ nhưng độ rủi ro rất cao. Nhà có sổ đỏ, sổ hồng mức giá đắt hơn. Nhưng bạn sẽ không phải lo lắng về những vấn đề pháp lý sau này.

Nhà có sổ đỏ, sổ hồng mức giá đắt hơn. Nhưng bạn sẽ không phải lo lắng về những vấn đề pháp lý sau này (Nguồn ảnh: PLO).

Nhà có sổ đỏ, sổ hồng mức giá đắt hơn. Nhưng bạn sẽ không phải lo lắng về những vấn đề pháp lý sau này (Nguồn ảnh: PLO).

Mua nhà trước tuổi 30 nên lưu ý đến vấn đề tài chính

Bạn muốn mua nhà trả góp thì cần lưu ý chỉ nên vay tiền mua nhà khi có tối đa 50% giá trị căn hộ. Như vậy sẽ giúp bạn giảm được áp lực nợ nần. Mua nhà bất cứ khi nào có thể, chứ không nên mua nhà bằng mọi giá.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn có thể mua nhà trước tuổi 30. Hy vọng với những thông tin do Mogivi chia sẻ. Bạn sẽ lên kế hoạch mua nhà thành công. Theo dõi Mogivi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Mua nhà trả góp thì cần lưu ý chỉ nên vay tiền mua nhà khi có tối đa 50% giá trị căn hộ (Nguồn ảnh: yeugiadinh.vn).

Mua nhà trả góp thì cần lưu ý chỉ nên vay tiền mua nhà khi có tối đa 50% giá trị căn hộ (Nguồn ảnh: yeugiadinh.vn).

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm