16/03/2022

Alternate Text

Trên thực tế, khi mua nhà không có sổ đỏ, người mua có thể mua được với mức giá thấp hơn so với giá thị trường. Tuy nhiên mua nhà không có sổ đỏ sẽ là một quyết định tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhưng bạn vẫn có thể cải thiện bằng các giải pháp được Mogivi tổng hợp dưới đây.

1. Có những rủi ro gì khi mua nhà không có sổ đỏ?

Theo bộ luật Dân sự. Những tài sản theo pháp luật quy định. Phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, ô tô, xe máy,... Việc chuyển nhượng tài sản phải được lập thành văn bản, công chứng và xác thực của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Sau khi tiến hành chuyển nhượng. Bên mua phải có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản. Để thực hiện thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Phòng công chứng chỉ chứng nhận những hợp đồng mua bán bất động sản có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Do vậy việc mua bán đối với nhà không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Thì chỉ có thể lập hợp đồng bằng giấy viết tay. Và giao dịch được thực hiện bằng giấy tay sẽ mang lại nhiều rủi ro.

Rủi ro khi có tranh chấp

Khi có các tranh chấp xảy ra thì việc mua bán nhà bằng giấy tay sẽ bị vô hiệu. Các bên giao dịch phải khôi phục lại tình trạng ban đầu. Hoàn trả cho nhau những gì đã nhận và bên lỗi phải chịu bồi thường.

Mua nhà không có sổ đỏ sẽ khó chuyển nhượng

Nếu vì lý do nào đó, khi mua nhà không có sổ đỏ, mà có nhu cầu chuyển nhượng cho người khác. Thì giao dịch này cũng chỉ được thực hiện bằng hình thức viết tay. Giao dịch này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nên khó tìm được khách hàng. Giá bán thấp khả năng sinh lời không cao vì pháp lý không đảm bảo.

Rủi ro khi vay vốn ngân hàng

Do nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ không thể thế chấp để vay trả góp. Điều này làm giảm hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

Rủi ro về mặt thực tiễn

Mua nhà không có sổ đỏ tiềm ẩn một số hạn chế và rủi ro về mặt thực tiễn như:

 • Khi giá nhà đất tăng cao. Chủ cũ có thể kiện ra tòa. Yêu cầu hủy hợp đồng và trường hợp này người mua thường thua lỗ.
 • Khi mua nhà không có sổ đỏ thì việc xây mới, cải tạo và sửa chữa sẽ khó khăn hơn. Bởi hoạt động này không được cấp phép.

Mua nhà không có sổ đỏ có thể bị tháo dỡ, không bồi thường khi thu hồi

Cấp phép xây dựng không đòi hỏi đất phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Nhưng những thửa đất có diện tích nhỏ hơn 10m2 thì chắc chắn không được cấp phép xây dựng. Điều này có nghĩa là những ngôi nhà xây dựng ở thửa đất có diện tích nhỏ hơn 10m2 là xây dựng trái phép.

Nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện sẽ thực hiện quyền cưỡng chế, tháo dỡ ngay. Khi bị cưỡng chế sẽ không nhận được bồi thường. Ngoài ra còn bị xử phạt hành chính nếu thời hạn xử phạt hành chính vẫn còn.

Giao dịch được thực hiện bằng giấy tay sẽ mang lại nhiều rủi ro.

Giao dịch được thực hiện bằng giấy tay sẽ mang lại nhiều rủi ro.

2. Nội dung cần có trong hợp đồng mua bán nhà chưa có sổ đỏ

Dưới đây là một số nội dung trong hợp đồng mua bán nhà theo hình thức viết tay. Bạn có thể tham khảo qua như:

 • Trong hợp đồng mua bán nhà chưa có sổ đỏ cần có thông tin hai bên tham gia giao dịch. Là bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

 • Thông tin về căn hộ. Bao gồm: Diện tích, địa chỉ, số thửa đất, giá bán và hình thức thanh toán.

 • Các nội dung, quy định về trách nhiệm của các bên tham gia giao dịch. Bên nào sẽ là người thực hiện nộp thuế và các khoản lệ phí khác. Khi xảy ra tranh chấp thì giải quyết bằng phương thức nào.

 • Các điều khoản về thực hiện giao dịch và đăng ký quyền sử dụng đất.
Trong hợp đồng mua bán nhà chưa có sổ đỏ cần có đầy đủ thông tin hai bên tham gia giao dịch.

Trong hợp đồng mua bán nhà chưa có sổ đỏ cần có đầy đủ thông tin hai bên tham gia giao dịch.

3. Quy trình xin cấp sổ đỏ được thực hiện như thế nào?

Nếu ngôi nhà của bạn đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, nhưng bạn chưa có sổ đỏ. Bạn có thể thực hiện xin cấp sổ đỏ theo quy trình sau:

Bước 1: Đăng ký cấp sổ đỏ

Đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cần chuẩn bị các loại hồ sơ như: Đơn đăng ký cấp sổ đỏ, sơ đồ nhà ở. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, giấy tờ giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có). Nộp hồ sơ đăng ký bao gồm các loại giấy tờ được liệt kê trên cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Xác thực hồ sơ và công chứng

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trước khi thực hiện công chứng. Công chứng là điều bắt buộc phải thực hiện. Để việc chuyển nhượng có hiệu lực, được pháp luật bảo vệ. Đồng thời còn tránh được trường hợp bị lừa đảo.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Khi chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản, các bên phải kê khai thông qua các giấy tờ sau:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

 • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ.

 • Hợp đồng chuyển nhượng.

Người xin cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, chỉ nhận sổ đỏ sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận sổ đỏ

Thời hạn xin cấp sổ đỏ không vượt  quá 10 ngày. Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thì thời gian có thể tăng thêm 10 ngày.

Thời hạn xin cấp sổ đỏ không vượt quá 10 ngày. Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn xin cấp sổ đỏ không vượt quá 10 ngày. Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

4. Kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ ít rủi ro

Để hạn chế rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ. Người mua nhà cần chú ý thực hiện những việc sau:

 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán có vợ hoặc có chồng, thì hợp đồng mua bán phải có sự đồng ý của các chủ sở hữu.
 • Yêu cầu với bên bán viết giấy biên nhận tiền. Nhận bàn giao nhà ngay sau khi thanh toán tiền.
 • Tìm hiểu thông tin thửa đất có phải đất thổ cư hợp pháp không. Có thuộc diện đất lấn chiếm hay đất thuộc diện quy hoạch? Có tranh chấp với các chủ thể khác không?
 • Yêu cầu người bán bàn giao đầy đủ các loại giấy tờ nhà cho người mua.
 • Hợp đồng mua bán nên có sự làm chứng của bên thứ ba. Để làm căn cứ pháp lý khi có vấn đề xảy ra. Yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.

Mua nhà không có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đây là giải pháp phù hợp cho những ai mong muốn sở hữu nhà ở với mức giá thấp. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để giảm rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ nhé.

Hợp đồng mua bán nên có sự làm chứng của bên thứ ba. Để làm căn cứ pháp lý khi có vấn đề xảy ra.

Hợp đồng mua bán nên có sự làm chứng của bên thứ ba. Để làm căn cứ pháp lý khi có vấn đề xảy ra.

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9404 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm