24/08/2021

Alternate Text

Bạn có ý định mua căn hộ chung cư như ngân sách còn hạn hẹp. Vì vậy mua căn hộ chung cư trả góp là phương pháp tối ưu nhất để sở hữu ngôi nhà. Tuy nhiên khi mua trả góp thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau. Để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

1. Những lưu ý bạn cần biết khi mua căn hộ chung cư trả góp

Sau đây là những lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp bạn cần biết.

Lựa chọn thời gian vay và gói vay phù hợp

Thông thường khi vay vốn cố định nhưng ở các khoảng thời gian khác nhau. Thì sẽ khiến cho việc thanh toán nợ và mức lãi suất của bạn cũng khác nhau. Đây là một lưu ý nhỏ mà nhiều người mắc phải khi vay vốn. Không lựa chọn được gói vay và thời gian vay phù hợp với mình. 

Đối với khoản vay ngắn hạn

Người mua căn hộ chung cư trả góp thường lựa chọn xu hướng vay ngắn hạn. Để mức lãi suất sẽ thấp hơn so với các hình thức vay khác. Tuy nhiên vay ngắn hạn chỉ phù hợp với những người có thu nhập ổn định. 

Đối với khoản vay dài hạn

Khoản vay dài hạn thích hợp với người có thu nhập thấp. Nhược điểm của khoản vay này là tổng giá trị của căn hộ sẽ cao hơn sao với mức bình thường. Khoản vay có thể kéo dài nhiều năm. Và mỗi tháng bạn phải trả khoản dư nợ gốc kèm lãi suất. 

Vì vậy khi lựa chọn gói vay vốn và thời gian vay. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Mỗi người sẽ phù hợp với gói vay khác nhau, tùy thuộc vào tổng thu nhập. Chi tiêu hàng tháng và mức lãi suất hàng tháng,...

Lựa chọn người bán có uy tín

Trên thị trường có rất nhiều dự án bất động sản được chào bán mỗi ngày. Do đó khi bắt đầu hình thức mua căn hộ chung cư trả góp. Bạn nên tìm hiểu rõ về xuất thân của người bán, chủ đầu tư đó là như thế nào. Đồng thời có thể tìm kiếm thông tin từ những hộ gia đình lân cận khu vực. Hoặc tìm thông tin từ chính những cư dân đang sinh sống tại căn hộ chung cư khu vực bạn đang quan tâm. Để có cái nhìn khách quan từ nhiều phía.

Mỗi người sẽ phù hợp với gói vay khác nhau

Mỗi người sẽ phù hợp với gói vay khác nhau

Mức lãi suất ngân hàng khi mua căn hộ chung cư trả góp

Mua căn hộ chung cư trả góp với lãi suất thấp là ưu tiên của nhiều người. Nhưng lãi suất thấp chưa chắc an toàn. Bởi vì có một vài ngân hàng lãi suất ở những tháng đầu tiên là lãi suất cố định 0%. Nhưng đến tháng 13 thì mức lãi suất có sự thay đổi mới. Khiến cho người mua bất ngờ nếu không để ý hợp đồng mua bán. Để tránh được rủi ro này bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ hợp đồng. Và làm việc với nhân viên ngân hàng. Cũng như cân đối lại tài chính của bản thân một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý về phí trả nợ trước hạn

Thanh toán trước hạn là thủ tục mà khách hàng vay vốn muốn thực hiện thanh toán sớm hơn hợp đồng tín dụng. Tuy nhiên khi đủ điều kiện thanh toán khoản vay trước hợp đồng lại phải chịu một khoản phí phạt. Mức phí trả nợ trước hạn này không hề nhỏ nếu bạn quyết định thanh toán sớm. Vậy nên bạn cần lưu ý kỹ các mức phí trả nợ trước hạn qua các mốc thời gian trong hợp đồng. Để chủ động ứng phó với những thiệt hại tài chính có thể xảy ra.

Mức phí trả nợ trước hạn không hề nhỏ nếu bạn quyết định thanh toán sớm

Mức phí trả nợ trước hạn không hề nhỏ nếu bạn quyết định thanh toán sớm

Đảm bảo ổn định thu nhập

Khi mua căn hộ chung cư trả góp bạn cần đảm bảo mức thu nhập ổn định. Tạo nền tảng tài chính vững chắc để trả nợ ngân hàng. Nếu có thể hãy cố gắng tăng nguồn thu nhập. Để khi ngân hàng có tăng lãi suất bạn vẫn có thể trả nổi lãi vay và nợ gốc. 

Lựa chọn mua căn hộ chung cư trả góp phù hợp

Khi lựa chọn mua căn hộ chung cư theo hình thức trả góp. Thì bạn nên lựa chọn những căn hộ có giá trị nằm trong tầm kiểm soát của mình. Mua căn hộ có diện tích phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tránh mua căn hộ quá lớn, không sử dụng hết chức năng của ngôi nhà. Lại phải trả khoản vay không cần thiết.

Bạn nên lựa chọn những căn hộ có giá trị nằm trong tầm kiểm soát của mình

Bạn nên lựa chọn những căn hộ có giá trị nằm trong tầm kiểm soát của mình

Mua bảo hiểm cho căn hộ chung cư

Mua bảo hiểm căn hộ chung cư là điều cần thiết và rất hữu ích. Nhất là khi bạn đang vay vốn ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua tương đối thấp và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Xem xét kỹ hợp đồng mua căn hộ chung cư trả góp

Hợp đồng là điều quan trọng nhất trong bất cứ giao dịch nào. Khi có những tình huống bất ngờ xảy ra như: Tranh chấp, chuyển nhượng,.. Thì tất cả đều được giải quyết dựa trên hợp đồng. Nếu bạn không đọc kỹ sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của mình. 

Chỉ ký hợp đồng khi đã nắm rõ các điều khoản. Nếu có điều không hiểu hoặc chưa hợp lý bạn nên yêu cầu người lập hợp đồng làm rõ. Hoặc thương lượng để tìm hướng điều chỉnh phù hợp cho cả hai bên. Khi thực hiện hợp đồng, tất cả phải được thể hiện bằng văn bản. Có chữ kỹ, công chứng xác thực của cơ quan chức năng. Các trường hợp cam kết không có văn bản. Cam kết dựa trên sự tin tưởng đều không có giá trị pháp lý. Phải cẩn thận với hợp đồng vì nó có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ và quyền lợi của bạn.

Phải cẩn thận với hợp đồng vì nó có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ và quyền lợi của bạn

Phải cẩn thận với hợp đồng vì nó có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ và quyền lợi của bạn

2. Hồ sơ trả góp khi mua căn hộ chung cư cần chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị hồ sơ mua căn hộ trả góp tiết kiệm nhiều thời gian và đầy đủ nhất. Bạn có thể tìm hiểu thông tin sau đây:

  • Giấy đề nghị vay vốn từ ngân hàng, chứng từ thanh toán, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với người bán. Các giấy tờ pháp lý của căn hộ chung cư được bán. 
  • Chuẩn bị các giấy tờ cá nhân như: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các giấy tờ tùy thân khác.
  • Đối với người vay vốn cần có hồ sơ chứng thực nguồn thu nhập của bản thân như: Bảng lương, hợp đồng lao động, các nguồn thu nhập,..
  • Một số trường hợp còn cần các hồ sơ khác: Hợp đồng tín dụng, các sao kê tài khoản thanh toán (dành cho các khách hàng đang có các khoản vay tại ngân hàng).
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giúp bạn tiến hành giao dịch nhanh hơn

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giúp bạn tiến hành giao dịch nhanh hơn

Các bước thực hiện mua căn hộ trả góp

Sau khi chuẩn bị hồ sơ bạn sẽ tiến hành các bước sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên. Tùy vào thực tế bạn có thể trao đổi thêm với ngân hàng hoặc người bán. Để bổ sung thêm thông tin về chuẩn bị hồ sơ theo các yêu cầu cần thiết của người bán. 

Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ, ngân hàng sẽ tiến hành định giá bất động sản thế chấp của bạn. Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử giao dịch tín dụng. Có thể thẩm định qua người thân, nơi cư trú, hoặc qua công ty bạn làm việc,.. Sau đó sẽ có kết quả định giá tài sản chính xác. 

Bước 3: Người vay sẽ chọn gói vay vốn phù hợp với mình và ngân hàng tiến hành giải ngân. 

Bước 4: Ngân hàng sẽ thanh lý hợp đồng.

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp. Tránh những rủi ro có thể xảy ra trong giao dịch. Hãy bỏ túi ngay và áp dụng cho riêng mình nhé.

Mua nhà trả góp là bài toán kinh tế hợp lý

Mua nhà trả góp là bài toán kinh tế hợp lý

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm