03/11/2021

Alternate Text

Quy trình mua bán căn hộ chung cư được thực hiện như thế nào. Để đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch? Nếu bạn đang thắc mắc, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

1. Vì sao nên mua căn hộ chung cư

Mua căn hộ chung cư là giải pháp phù hợp đối với những gia đình trẻ. Vì mang lại nhiều ưa điểm và lợi ích nổi bật mà bạn không thể bỏ qua.

Căn hộ chung cư mang nhiều tiện ích vượt trội

Căn hộ chung cư tạo ra môi trường sống lành mạnh. Bên cạnh đó là trang bị tiện ích nội khu đa dạng. Như: Khu vui chơi giải trí, công viên, khu sinh hoạt cộng đồng,... Đồng thời các tiện ích ngoại khu cũng phát triển không kém. Gần bệnh viện, trường học, cơ quan hành chính. Trung tâm thương mại, siêu thị,... Khi sinh sống tại các căn hộ chung cư. Bạn sẽ được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản. Giúp cuộc sống của bạn trở nên hoàn hảo hơn. 

Giá căn hộ chung cư phù hợp với nhiều khách hàng

Thiết kế khác biệt cùng chất lượng nội thất của căn hộ ngày càng được cải thiện. Mức giá căn hộ chung cư được đánh giá phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đặc biệt thích hợp với các bạn mong muốn sở hữu căn hộ để ở và đầu tư.

Mua căn hộ chung cư là giải pháp phù hợp đối với những gia đình trẻ. Vì mang lại nhiều ưa điểm và lợi ích nổi bật

Mua căn hộ chung cư là giải pháp phù hợp đối với những gia đình trẻ. Vì mang lại nhiều ưa điểm và lợi ích nổi bật

2. Các bước mua bán căn hộ chung cư an toàn bạn cần biết

Sau đây Mogivi sẽ hướng dẫn bạn các bước mua bán căn hộ chung cư an toàn và đúng quy định của pháp luật. 

Mua căn hộ chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư

Thủ tục mua bán căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư không quá phức tạp. Đại diện chủ đầu tư sẽ hướng dẫn và giải thích cho bạn quy trình. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu và lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra giấy tờ và đọc kỹ nội dung trong hợp đồng mua bán căn hộ. Những văn bản có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán. 
 • Yêu cầu sửa chữa nội dung nếu bạn có mong muốn thay đổi. Sau đó hai bên sẽ tiến hành thống nhất để đi đến sự ký kết hợp đồng.

Mua căn hộ chung cư gián tiếp từ môi giới

Mua căn hộ chung cư gián tiếp bạn nên thực hiện theo các bước sau đây. Để quá trình giao dịch được an toàn nhất. 

Thỏa thuận ban đầu

Hai bên nên có sự thỏa thuận để làm rõ ràng về các vấn đề tiền đặt cọc. Cũng như tình trạng pháp lý của dự án. Thỏa thuận về thời gian đóng tiền cọc. Thời gian ra hợp đồng công chứng là bao lâu? Thời gian bàn giao căn hộ, các loại thuế cần đóng,... Nếu không mua trực tiếp căn hộ từ chủ sở hữu. Thì người bán phải có giấy ủy quyền mới thực hiện được giao dịch.

Tiến hành đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

Khi tiến hành đặt cọc. Cần sự có mặt của bên mua, bên bán và bên thứ ba làm chứng. Phải tiến hành thủ tục này tại văn phòng công chứng. Phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống tính pháp lý của căn hộ được bán.

Công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Sau khi hoàn thành thủ tục đặt cọc, sẽ thực hiện công chứng hợp đồng. Và các giấy tờ bên bán cần chuẩn bị để công chứng hợp đồng bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.

 • Hộ khẩu của bên bán và chứng minh nhân dân.

 • Tờ khai thuế trước bạ.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. 

Thực hiện khai thuế khi mua bán căn hộ chung cư

Sau khi ký hợp đồng và công chứng trong vòng 10 ngày. Bạn phải tiến hành xong các thủ tục khai thuế. Và hẹn ngày đến đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà

Đây là bước cuối cùng của việc sở hữu căn hộ. Nếu đã hoàn thành các bước trên nhưng chưa đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận. Thì người mua vẫn chưa thể xác lập được quyền sở hữu của mình. Để hoàn thành bước này bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ: 

 • Giấy chứng nhận sở hữu nhà.
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua. 
 • Các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận.
 • Sau khi đã nộp đầy đủ các giấy tờ. Trong 3 tuần bạn sẽ lấy được sổ đăng bộ.
Hai bên nên có sự thỏa thuận để làm rõ ràng về các vấn đề tiền đặt cọc. Cũng như tình trạng pháp lý của dự án trước khi quyết định mua bán căn hộ

Hai bên nên có sự thỏa thuận để làm rõ ràng về các vấn đề tiền đặt cọc. Cũng như tình trạng pháp lý của dự án trước khi quyết định mua bán căn hộ

3. Những lưu ý khi mua bán căn hộ chung cư

Để giao dịch được thành công bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây. Trước khi quyết định mua bán căn hộ chung cư nhé.

Kiểm tra điều kiện mua bán căn hộ chung cư

Trước hết bạn cần kiểm tra các thông tin pháp lý của căn hộ dựa vào những điều kiện:

 • Có giấy chứng nhận của pháp luật về quyền sở hữu. Mua bán, thuê nhà ở xã hội,..

 • Có tranh chấp, khiếu nại không?

 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất. Có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với những căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ pháp lý của sở xây dựng. Về việc mua bán như: Giấy phép xây dựng. Nghiệm thu công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ của dự án. Hồ sơ dự án, bản vẽ thi công,..

Kiểm tra việc đăng ký hợp đồng

Chủ đầu tư cần thực hiện và hoàn thành các thủ tục về đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với sở Công Thương. Trước khi ký kết với khách hàng. Trong lĩnh vực mua bán căn hộ chung cư. Việc đăng ký hợp đồng này được gọi tên với nhiều tên gọi khác như: Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở có sẵn,..

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có phải công chứng không?

Theo quy định của Luật Nhà Ở thì việc mua bán căn hộ phải thực hiện công chứng hợp đồng tại các cơ quan chức năng, chứng thực hợp đồng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại UBND ở nơi có căn hộ. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là trong trường hợp mua bán nhà thuộc sở hữu của nhà nước, thì không bắt buộc phải công chứng. 

Đọc hợp đồng là công việc quan trọng

Ngoài những mẫu hợp đồng đã đăng ký tại cơ quan nhà nước. Bạn có thể kiểm tra kỹ từng điều khoản trong hợp đồng của chủ đầu tư. Để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình. Đồng thời nhằm hạn chế những rủi ro và phát sinh trong tranh chấp. Bạn nên tham khảo những ý kiến của chuyên gia hoặc luật sư để xem xét lại hợp đồng trước khi ký kết.

Hy vọng với những nội dung trên. Chúng tôi đã có thể giúp bạn biết cách thực hiện thủ tục mua bán căn hộ chung cư thuận lợi và an toàn nhất.

Đối với những căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ pháp lý của Sở Xây Dựng về việc mua bán

Đối với những căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ pháp lý của Sở Xây Dựng về việc mua bán

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm