28/12/2021

Alternate Text

Nhằm giúp khách hàng có thể dễ dàng sở hữu nhà. Nhiều ngân hàng đã đưa ra những chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn. Giúp người mua có thể vay tiền mua nhà nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn ngân hàng vay vốn phù hợp. Sau đây Mogivi xin gửi đến bạn những lưu ý cơ bản khi lựa chọn ngân hàng vay tiền. Bạn nên tham khảo nhé.

1. Vay vốn trả góp ngân hàng là gì, lợi ích ra sao?

Vay tiền trả góp là hình thức bạn vay tiền từ ngân hàng. Sau đó sẽ chia ra trả vào mỗi tháng. Số tiền trả cố định hàng tháng gồm tiền lãi và tiền gốc. Số tháng nợ phụ thuộc vào số tháng khách hàng đăng ký gói vay vốn.

Ưu điểm của vay tiền mua nhà trả góp

  • Thời gian thanh toán linh hoạt. Khách hàng được quyền lựa chọn thời gian trả góp phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

  • Thủ tục vay vốn đơn giản, nhanh chóng.

  • Mức vay cao, giải ngân ngay trong ngày.

  • Bảo mật thông tin của người vay tốt. 

 Khách hàng được quyền lựa chọn thời gian trả góp phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Khách hàng được quyền lựa chọn thời gian trả góp phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

2. Điều kiện để thực hiện vay tiền mua nhà trả góp qua ngân hàng

Để có thể vay tiền mua nhà trả góp qua ngân hàng. Bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Lịch sử tín dụng rõ ràng

Trước khi cho vay ngân hàng sẽ xem xét bạn có tuân thủ các điều khoản hợp đồng không? Có trả nợ đúng hẹn hay đóng lãi suất kịp thời. Tất toán đúng thời gian tại ngân hàng hay không? Lịch sử tín dụng là yếu tố giúp ngân hàng đánh giá khả năng trả nợ của bạn. Nếu lịch sử tín dụng của bạn tốt, ngân hàng sẽ tiến hành phê duyệt hồ sơ vay vốn ngay. 

Tài sản đảm bảo phải đáp ứng điều kiện vay tiền mua nhà

Tài sản dùng để đảm bảo vay tiền mua nhà thường là nhà, căn hộ hoặc đất. Các tài sản phải đáp ứng đủ điều kiện vay mua nhà từ phía ngân hàng đưa ra. Như có đầy đủ các loại giấy tờ: Giấy chứng minh quyền sở hữu. Tài sản không tranh chấp, không thuộc diện quy hoạch của nhà nước. Vì vậy bạn cần cân nhắc lựa chọn tài sản phù hợp với yêu cầu vay vốn nhé.

Đảm bảo nguồn thu nhập ổn định khi vay tiền mua nhà

Thông thường ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp một cách đầy đủ và chính xác hợp đồng lao động, cộng với sao kê lương. Để ngân hàng thẩm định tính ổn định trong thu nhập của bạn. Trong trường hợp vay số tiền lớn. Ngân hàng cần thêm thông tin sẽ có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin tài khoản tiết kiệm, khoản cổ tức, lợi tức,.. Bạn cần trao đổi với ngân hàng để chứng minh sự đáng tin cậy của các nguồn thu nhập này.

Lịch sử tín dụng là yếu tố giúp ngân hàng đánh giá khả năng trả nợ của bạn

Lịch sử tín dụng là yếu tố giúp ngân hàng đánh giá khả năng trả nợ của bạn

3. Những lưu ý khi lựa chọn ngân hàng vay tiền mua nhà

Có 3 lưu ý quan trọng khi lựa chọn ngân hàng vay tiền mua nhà bạn cần biết như sau: 

Quan tâm đến mức lãi suất của ngân hàng khi vay tiền mua nhà

Mức lãi suất cần xem xét kỹ trước khi tiến hành đi vay mua nhà qua ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất hấp dẫn để thu hút khách hàng. Tuy nhiên người vay cần chú ý khoản ưu đãi sẽ áp dụng trong thời gian bao lâu. Sau khi hết thời gian ưu đãi thì mức lãi suất có tăng không và tăng bao nhiêu. Trước khi vay tiền mua nhà, hãy hỏi nhân viên tư vấn của ngân hàng để đưa ra quyết định phù hợp.

Lưu ý phí trả nợ trước hạn khi lựa chọn ngân hàng để vay tiền mua nhà

Lý do có mức phí này là trong thời gian của hợp đồng vay. Ngân hàng vẫn trả lãi từ nguồn vốn huy động. Vì vậy để bù vào lãi suất và các chi phí phát sinh. Ngân hàng sẽ tiến hành thu phí khoản trả nợ trước hạn. Ngoài ra ngân hàng cũng sẽ thu một số chi phí khác như phí trả chậm. Phí thu hồi lãi suất ưu đãi trước hạn,.. để cân đối thu chi.

Phí phạt trả nợ trước hạn sẽ giảm dần theo thời gian, tính từ ngày giải ngân. Vì vậy bên cạnh lãi suất thì mức phí này cũng là yếu tố cần được lưu ý. Đặc biệt là khi bạn có dự định thanh toán khoản vay trước hạn.

Thông thường các khoản nợ trước hạn sẽ được ngân hàng áp dụng ở mức 1 đến 5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Được tính theo công thức: Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn X Số tiền trả trước. Trong đó: Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: là % sẽ bị phạt được ghi trong hợp đồng trước đó. Số tiền trả trước là số tiền khách hàng còn vay và số tiền còn nợ. 

Thời gian xét duyệt hồ sơ

Tùy vào quy trình và thủ tục của từng ngân hàng. Mà thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ khác nhau. Ở một số ngân hàng tình trạng tồn đọng hồ sơ khiến cho các khoản vay rất lâu mới được xét duyệt. Việc này ảnh hưởng lớn đến người có nhu cầu mua nhà gấp. Vì có thể bỏ lỡ những cơ hội tốt trên thị trường. Do đó mà xem xét thời gian duyệt hồ sơ của ngân hàng là điều cần thiết bạn cần quan tâm khi lựa chọn ngân hàng vay tiền mua nhà.

Tùy vào quy trình và thủ tục của từng ngân hàng. Mà thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ khác nhau

Tùy vào quy trình và thủ tục của từng ngân hàng. Mà thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ khác nhau

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm