09/09/2021

Alternate Text

Khi thực hiện các giao dịch cho thuê căn hộ chung cư. Việc lập hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư sẽ cần lưu ý gì? Và được giao kết với nội dung gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Hợp đồng thuê tài sản là gì?

Hợp đồng cho thuê tài sản là hợp đồng phổ biến hiện nay. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Được hiểu là việc bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê. Để sử dụng trong một thời gian nào đó. Và bên thuê phải trả tiền cho bên cho thuê.

Hợp đồng cho thuê khi lập. Phải xác định rõ cụ thể tài sản cho thuê là gì? Ngoài ra là các nội dung về giá cho thuê, hình thức thanh toán. Nghĩa vụ và trách nhiệm của người cho thuê và người thuê,.. Phải thỏa thuận đầy đủ và chính xác những nội dung này để tránh tranh chấp về sau. 

Hợp đồng có nhiều ý nghĩa với bên cho thuê và bên thuê. Đồng thời đảm bảo quyền lợi của cả hai. 

 • Giúp giải quyết tranh chấp: Khi có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng chính là căn cứ pháp lý làm cơ sở để giải quyết vấn đề. Hợp đồng cho thuê còn giúp bạn tránh được những rủi ro khi thực hiện giao dịch.

 • Hợp đồng có tính pháp lý cao, có hiệu lực dựa vào nguyên tắc tự nguyện, chữ ký và nội dung được ghi trong hợp đồng. 

 • Hợp đồng giúp các bên thực hiện cam kết, tạo mối quan hệ hợp tác. Đảm bảo các bên phải thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng. 

Hợp đồng có tính pháp lý cao, có hiệu lực dựa vào nguyên tắc tự nguyện, chữ ký và nội dung được ghi trong hợp đồng

Hợp đồng có tính pháp lý cao, có hiệu lực dựa vào nguyên tắc tự nguyện, chữ ký và nội dung được ghi trong hợp đồng

2. Những lưu ý quan trọng khi lập hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

Lập hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư là việc cần thiết. Khi bạn muốn giao dịch cho thuê bảo vệ quyền lợi. Và làm căn cứ can thiệp khi có tranh chấp xảy ra. Ngoài đảm bảo tính minh bạch rõ ràng khi lập hợp đồng. Thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

Thỏa thuận tiền thuê và các điều khoản khác

Lưu ý ghi đầy đủ các thông tin về giá cho thuê căn hộ và các điều khoản khác như. Tiền thuê là bao nhiêu, hình thức thanh toán, kỳ hạn cho thuê. Thời gian tăng giá cho thuê và tăng bao nhiêu? Các khoản chi phí dịch vụ nếu có như chi phí quản lý, giữ xe, xử lý rác, điện nước,... Các điều khoản càng rõ ràng thì giao dịch càng an toàn. 

Quy định về những yêu cầu đặc biệt (Nếu có)

Nếu căn hộ bạn cho thuê có yêu cầu đặc biệt đối với người thuê. Ví dụ như không nuôi thú cưng, không nấu ăn hay không hút thuốc,.. Thì cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng cho thuê. 

Lưu ý về các phụ lục trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

Đính kèm theo bản hợp đồng cần có thêm phần phụ lục một số điều khoản trong hợp đồng. Phụ lục có hiệu lực giống như hợp đồng. Và các nội dung trong phụ lục người thuê không được làm trái lại. Phần này bạn sẽ thỏa thuận về các nội dung an ninh trật tự khu phố. Hoặc đảm bảo vệ sinh môi trường sống, an toàn cháy nổ,..

Các thông tin cá nhân phải đảm bảo chính xác

Khi lập hợp đồng các thông tin giữa người thuê và người cho thuê phải đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác. Như vậy sẽ giúp việc đảm bảo quyền lợi tốt hơn nếu có xảy ra tranh chấp. Hãy yêu cầu chủ nhà cho xem giấy chứng nhận quyền sở hữu. Quyền sử dụng căn hộ để xác minh căn hộ không vướng vào tranh chấp nào.

Khi lập hợp đồng các thông tin giữa người thuê và người cho thuê phải đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác

Khi lập hợp đồng các thông tin giữa người thuê và người cho thuê phải đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác

Lưu ý về khoản tiền đặt cọc trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

Để đảm bảo tính an toàn khi giao dịch, người thuê nhà phải đặt cọc một khoản tiền trước khi ký hợp đồng. Và khi hợp đồng đã kết thúc, người thuê sẽ được hoàn trả lại số tiền này. Tiền cọc có thể là tiền thuê từ 1 - 2 tháng. Và khoản tiền này phải được ghi đầy đủ trong hợp đồng cho thuê

Thời gian hợp đồng cho thuê chấm dứt là khi nào?

Khi lập hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư bạn cần lưu ý các điều khoản liên quan đến việc kết thúc hợp đồng như:

 • Người thuê cần báo trước bao lâu nếu không muốn thuê nữa mà hợp đồng chưa hết hạn.

 • Thời gian báo trước bao lâu nếu người thuê muốn thuê tiếp tục khi hợp đồng chấm dứt và có nhận tiền cọc lại hay không.

Điều khoản bàn giao nội thất cho thuê

Trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư bạn cần ghi đầy đủ các đồ nội thất bên trong và hiện trạng lúc bàn giao như thế nào. Trong trường hợp người thuê làm hư hỏng trong quá  trình sử dụng thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường hoặc sửa chữa theo các nội dung đã quy định trước đó trong hợp đồng cho thuê. 

Các khoản bồi thường khi phá vỡ hợp đồng trước thời hạn

Điều này là vô cùng quan trọng trong hợp đồng cho thuê. Nếu không thỏa thuận rõ ràng sẽ rất dễ xảy ra rủi ro. Nếu một trong hai bên phá vỡ hợp đồng trước thời hạn phải có các khoản bồi thường hoặc hình thức xử lý khác theo quy định của pháp luật. 

Công chứng hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

Sau khi đã hoàn thành các bước trên bạn sẽ tiến hành công chứng hợp đồng cho thuê. Hợp đồng phải được công chứng xác nhận của cơ quan chức năng để đảm bảo tính pháp lý. Sau khi công chứng, hợp đồng chính thức có hiệu lực. Và hai bên phải thực hiện đúng theo các quy định được ghi nhận trong hợp đồng.

Hợp đồng phải được công chứng xác nhận của cơ quan chức năng để đảm bảo tính pháp lý

Hợp đồng phải được công chứng xác nhận của cơ quan chức năng để đảm bảo tính pháp lý

3. Một số câu hỏi khi cho thuê căn hộ chung cư

Một số câu hỏi được nhiều người quan tâm khi cho thuê căn hộ chung cư như sau:

Người cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê không?

Người cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Người thuê không sử dụng đúng mục đích cho thuê đã thỏa thuận trong hợp đồng.

 • Người thuê gây mất trật tự, các hành động có ảnh hưởng đến những người xung quanh khu vực sinh sống và bị lập biên bản từ ba lần trở lên mà không khắc phục.

 • Người thuê không trả đủ tiền thuê nhà từ 3 tháng trở lên mà không có lý do phù hợp.

 • Người thuê tự ý thay đổi cấu trúc, cải tạo nhà cho thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

Người thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư không?

Người thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Người cho thuê tăng giá không thông báo trước và không có thỏa thuận nào trước đó.

 • Người cho thuê hạn chế quyền sử dụng nhà của người thuê do lợi ích hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

 • Người cho thuê không sửa chữa nhà khi có hư hỏng nặng xảy ra.

Dù là bên thuê và bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo cho bên kia biết ít nhất là 30 ngày (trừ trường hợp có những thỏa thuận khác giữa cả hai). Nếu vi phạm về thời gian như lưu ý ở trên thì phải bồi thường vì gây ra thiệt hại cho bên còn lại. 

Trên đây Mogivi chia sẻ đến bạn những lưu ý cần nắm khi lập hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin bổ ích.

Bên thuê và bên cho thuê nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo cho bên kia biết ít nhất là 30 ngày (trừ trường hợp có những thỏa thuận khác giữa cả hai)

Bên thuê và bên cho thuê nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo cho bên kia biết ít nhất là 30 ngày (trừ trường hợp có những thỏa thuận khác giữa cả hai)

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm