19/08/2021

Alternate Text

Định giá bất động sản là bước quan trọng khi thực hiện giao dịch nhà ở. Bài viết sau đây xin chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm định giá chi tiết và chính xác nhất. Cùng với những lưu ý khi định giá mà bạn không thể bỏ qua.

1. Tại sao nên định giá bất động sản trước khi mua bán

Khi bạn đầu tư bất động sản hoặc tìm căn hộ chung cư để sinh sống. Thì câu hỏi quan trọng nhất mọi người cần quan tâm tới đầu tiên. Đó là giá cả và chi phí. Nhưng trên thực tế, khâu định giá tài sản đôi khi không được quan tâm đúng. Dẫn đến mức định giá chưa phù hợp với thị trường. Ảnh hưởng đến lợi ích của người mua và người bán. 

Theo quy định của pháp luật, thẩm định giá chính là việc đánh giá. Đánh giá lại giá trị của bất động sản. Cho phù hợp với tình hình thị trường tại một thời điểm nào đó. Thẩm định giá được cơ quan chức năng xác định bằng tiền của tài sản. Được sử dụng vào mục đích gì. Mục đích của định giá tài sản có thể là tính thuế, báo cáo tài chính. Chuyển nhượng, mua bán, vay vốn ngân hàng,..

Thẩm định giá bất động sản giúp bạn xác định được giá trị của tài sản. Rút ngắn chi phí và thời gian giao dịch cho người mua và người bán. Người bán có thể bán nhanh hơn, người mua có thể lựa chọn với mức giá phù hợp nhất. Vì những ưu điểm này mà định giá tài sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động giao dịch.

Định giá tài sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động giao dịch

Định giá tài sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động giao dịch

2. Mục đích định giá tài sản là gì? 

Mục đích của việc định giá tài sản được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Để hiểu rõ hơn về từng mục đích cụ thể, bạn hãy xem thêm thông tin bên dưới. 

Định giá để chuyển đổi quyền sử dụng bất động sản

Định giá trong trường hợp này được dùng để cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Bán doanh nghiệp, cho thuê, mua bán bất động sản, góp vốn hợp tác kinh doanh. Công ty giải thể hoặc hợp tác, sáp nhập,...

Định giá tài sản nhằm mục đích vay vốn ngân hàng

Đây là quy định của ngân hàng khi bạn muốn thực hiện vay vốn. Nhằm xác định được chính xác tài sản cầm cố như. Nhà cửa, đất đai, các tài sản gắn liền với đất hoặc các tài sản gắn liền với nhà ở,.. Định giá trị tài sản có phù hợp với mức vay vốn của người vay hay không. 

Định giá để bồi thường bất động sản

Định giá trong trường hợp này được dùng để đền bù, giải tỏa mặt bằng. Xây dựng các công trình dân dụng như công viên, trường học, bệnh viện, công trình giao thông. Đền bù do các tác động từ bên ngoài như hư hỏng nhà, đổ nhà,...

Định giá bất động sản nhằm mục đích mua bảo hiểm

Khi bạn muốn mua bảo hiểm, có nhiều công ty sẽ yêu cầu bạn xác minh được giá trị tài sản mà bạn hiện có để tiến hành xem xét và ký kết hợp đồng bảo hiểm. Định giá tài sản chính xác sẽ giúp xác định mức bồi thường thiệt hại khi có rủi ro xảy ra. Và còn một số mục đích khác như thanh lý tài sản bất động sản, báo cáo tài chính,..

Mục đích của việc định giá tài sản được phân chia thành nhiều loại khác nhau

Mục đích của việc định giá tài sản được phân chia thành nhiều loại khác nhau

3. Kinh nghiệm định giá chính xác

Định giá bất động sản là ưu tiên hàng đầu cho mỗi giao dịch mua bán. Ở mỗi phương pháp định giá đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Nhưng tất cả đều là phương pháp giúp bạn đưa ra kết quả thẩm định giá tốt nhất. Mogivi chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm định giá chính xác được nhiều nhà đầu tư tham khảo và áp dụng. 

Phương pháp định giá so sánh trực tiếp

Phương pháp so sánh trực tiếp được tiến hành thông qua việc phân tích mức giá thực tế trên thị trường về loại hình, diện tích, thứ hạng,.. Qua đó sẽ đưa ra sự so sánh, xác định mức giá các loại bất động sản cần định giá. 

Phương pháp định giá bất động sản hỗn hợp 

Giá của các bất động sản được hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau như: Ảnh hưởng của quy hoạch, các tiện ích xung quanh, pháp lý,... Với phương pháp này bạn nên định giá cụ thể, đi vào chi tiết cho từng yếu tố của bất động sản thì sẽ hữu ích và hiệu quả hơn. 

Hai phương pháp này thường được áp dụng để định giá nhà ở, căn hộ chung cư và các loại bất động sản khác kể cả đất dân cư nông thôn. 

Giá của các bất động sản được hình thành từ nhiều yếu tố

Giá của các bất động sản được hình thành từ nhiều yếu tố

4. Những lưu ý khi định giá bạn cần biết

Khi thực hiện định giá bạn cần lưu ý những nội dung sau:

Lưu ý về thông tin định giá tài sản

Những thông tin, thông báo về bất động sản đều phải được công khai để tạo tính minh bạch rõ ràng. Thông tin công khai sẽ giảm các rủi ro về khiếu nại, kiện tụng và hạn chế các tiêu cực trong mọi giao dịch bất động sản. Ngoài ra những thông tin này còn giúp nhà nước, các tổ chức dễ dàng quản lý tài sản hơn. 

Lưu ý về thời gian định giá

Lựa chọn thời gian định giá phù hợp. Điều này là đảm bảo sự an toàn đối với nền kinh tế thị trường có nhiều biến động về giá. Giá có thể biến đổi theo tuần, tháng thậm chí thay đổi hằng ngày. Hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện định giá tài sản theo thời gian. Ví dụ như tại Hàn Quốc, Đài Loan các loại hình bất động sản sẽ được tiến hành định giá mỗi năm một lần. Khi định giá luôn áp dụng theo quy định và công khai. 

Lưu ý định giá đất giáp ranh

Khi định giá đất sẽ có sự khác biệt giữa đất vùng giáp ranh với đất thửa trong cùng một lô đất. Khi thẩm định giá các bất động sản này bạn cần hình thành một kế hoạch quy hoạch đất riêng so với bản đồ hành chính. Tìm hiểu rõ các thuộc tính của đất, hiểu rõ các vùng đất và bảng giá đất để có định giá đúng. 

Lưu ý về giải quyết các khiếu nại khi định giá

Khi có các tranh chấp, khiếu nại về giá trị của tài sản định giá. Nếu các bên liên quan có thể thỏa hiệp về giá trị tài sản, bất động sản đang tranh chấp thì tòa án sẽ tôn trọng quyết định của các bên trong việc định giá tài sản. Nếu các bên liên quan không thỏa hiệp được giá tài sản thì tòa án sẽ tiến hành định giá tài sản đó mà không cần sự yêu cầu nào của các bên. 

Trong trường hợp hai bên đã có sự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên mức giá lại thấp hơn so với thị trường ở thời điểm định giá. Thì tòa án sẽ căn cứ vào thông tin giá các loại tài sản do UBND, cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp để làm căn cứ định giá lại cho tài sản đó.

Lưu ý lựa chọn đơn vị định giá uy tín

Bạn có thể lựa chọn đơn vị định giá tài sản để định giá chính xác hơn. Tuy nhiên khi chọn bạn nên lưu ý đơn vị định giá đó phải có giấy chứng nhận hoạt động của Bộ Tài chính, thẩm định viên có kiến thức và kinh nghiệm đồng thời chi phí thẩm định có sự cạnh tranh trên thị trường.

Tùy thuộc vào từng loại bất động sản mà sẽ có phương pháp định giá khác nhau. Trên đây là các kinh nghiệm và lưu ý khi bạn thực hiện định giá tài sản. Giúp bạn có thêm nhiều thông tin để thực hiện nghĩa vụ và bảo vệ quyền lợi của mình.

Bạn có thể lựa chọn đơn vị định giá tài sản để định giá chính xác hơn

Bạn có thể lựa chọn đơn vị định giá tài sản để định giá chính xác hơn

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm