28/09/2021

Alternate Text

Đặt cọc cho thuê căn hộ như thế nào để tránh rủi ro? Hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ cần chú ý những gì? Mời bạn cùng xem bài viết sau đây để tìm câu trả lời. 

1. Vì sao cần lập hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ chung cư?

Hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ là văn bản cần thiết. Trong quá trình giao dịch cho thuê, mua bán bất động sản. Có ý nghĩa đặc biệt, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người mua và chủ sở hữu.

Đối với chủ sở hữu căn hộ

Hợp đồng đặt cọc được xem là căn cứ và phương tiện quan trọng. Để có thể điều hành được quá trình giao dịch. Giúp chủ sở hữu căn hộ quản lý dễ dàng hơn. Và là điều kiện để ràng buộc khách hàng trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Thực hiện theo một số điều kiện nhất định. 

Vai trò của hợp đồng đặt cọc đối với khách thuê căn hộ chung cư

Hợp đồng đặt cọc khi cho thuê căn hộ giúp khách thuê đảm bảo quyền lợi của mình. Trong suốt quá trình sử dụng. Ngăn chặn những trường hợp xấu có thể xảy ra như. Chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chưa hết thời hạn. Khi kết thúc hợp đồng không có lý do chính đáng. Khách thuê sẽ được trả lại tiền cọc trước đó. 

Cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng quản lý giao dịch

Hợp đồng đặt cọc là một hình thức pháp lý. Giúp các cơ quan chức năng dễ dàng điều hành và quản lý hơn. Đảm bảo sự bình đẳng, tự nguyện trong các giao dịch bất động sản. Khi hai bên vi phạm bản hợp đồng đặt cọc. Cơ quan chức năng sẽ dựa trên hợp đồng trước đó để xem xét và thẩm định, đánh giá mức độ vi phạm của hai bên. Và yêu cầu hai bên có sự bồi thường thỏa đáng.

Hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ là văn bản cần thiết trong các giao dịch bất động sản. Có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của bên cho thuê và bên thuê

Hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ là văn bản cần thiết trong các giao dịch bất động sản. Có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của bên cho thuê và bên thuê

2. Các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ bạn cần biết

Các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn không nắm rõ các điều khoản sẽ rất dễ xảy ra rủi ro. 

Khoản tiền đặt cọc trong hợp đồng cho thuê

Khi thuê căn hộ người thuê phải mang theo tiền để đặt cọc. Có thể từ 1 - 2 tháng tiền thuê nhà. Đây là khoản tiền bắt buộc. Tuy nhiên bạn cũng cần có sự thương lượng về mức giá đặt cọc. Và nên xem xét cách thức lấy lại tiền cọc như thế nào. Có được quy định rõ ràng trong hợp đồng không?

Có hai trường hợp bạn cần biết về khoản tiền đặt cọc như sau:

Chủ nhà đền bù tiền cọc khi nào?

Chủ nhà sẽ đền bù tiền cọc cho khách thuê. Khi chủ nhà không muốn tiếp tục cho thuê và lấy lại nhà cho thuê khi chưa hết thời gian hợp đồng. Mà không có lý do chính đáng. Trường hợp này chủ nhà sẽ phải đền bù gấp đôi số tiền cọc trước đó cho người thuê nhà. 

Người thuê sẽ mất cọc khi nào?

Người thuê nhà sẽ mất tiền cọc khi quyết định không tiếp tục thuê nhà và không báo trước theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng. Khoản tiền cọc này sẽ được xem là chi phí đền bù cho bên cho thuê. 

Phụ lục của hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ

Phụ lục của hợp đồng càng rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được những yêu cầu về bồi thường. Tài sản hao mòn hoặc những yêu cầu không có cơ sở khác. Phụ lục có thể thỏa thuận về các trường hợp vi phạm hợp đồng đặt cọc. Hoặc các vấn đề khác liên quan đến tiền đặt cọc bạn có thể bổ sung ở mục đây. 

Giá trị hợp đồng đặt cọc được thể hiện trên cơ sở nào?

Hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ có giá trị khi được công chứng tại các cơ quan chức năng và có đầy đủ chữ ký của bên thuê và bên cho thuê. Trong hợp đồng cần ghi rõ các thông về chủ sở hữu, mức giá cho thuê, tiền cọc, thời gian đặt cọc,... Để đảm bảo không có tranh chấp hoặc thiệt hại về tài chính có thể xảy ra sau này.

Nếu bạn không nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc sẽ rất dễ xảy ra rủi ro

Nếu bạn không nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc sẽ rất dễ xảy ra rủi ro

3. Những lưu ý trước khi đặt cọc thuê căn hộ

Trước khi quyết định đặt cọc thuê căn hộ bạn cần lưu ý 5 yếu tố sau: Tìm hiểu rõ về chủ nhà, quy định tiền thuê căn hộ như thế nào, các chi phí dịch vụ, thời gian kết thúc hợp đồng và biên bản bàn giao tài sản. Để hiểu rõ hơn mời bạn xem nội dung chi tiết sau đây.

Tìm hiểu rõ về chủ nhà

Tìm hiểu về chủ nhà như các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn hộ, chứng minh nhân dân, các hóa đơn tiền thuế, các giấy tờ pháp lý có liên quan đến căn hộ bạn cần thuê,... Để xác thực rằng người cho thuê là chủ nhà hay là người sang nhượng lại. Nếu là người sang nhượng bạn cần xem bản hợp đồng với chủ chính. Trên hợp đồng đó có được phép sang lại, cho thuê lại hay không. 

Quy định tiền đặt cọc

Chú ý đến các mục quy định về số tiền thuê căn hộ chung cư. Các thông tin như khi nào đóng tiền thuê căn hộ? Số chi phí thuê là bao nhiêu, thanh toán qua hình thức nào, đóng trễ hạn có nộp phạt không?

Các chi phí dịch vụ

Ngoài số tiền thuê nhà, số tiền đặt cọc còn các chi phí dịch vụ mà bạn không nên bỏ qua. Phí dịch vụ thông thường là phí đỗ xe, phí quản lý căn hộ, tiền vệ sinh, an ninh,.. Các khoản chi phí này có thể không đáng kể. Nhưng bạn hãy lưu ý để tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra nhé. 

Thời gian kết thúc hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ

Thời gian kết thúc hợp đồng là yếu tố nhiều người khi thuê căn hộ thường bỏ qua. Hãy tìm hiểu thời gian kết thúc hợp đồng khi chưa hết hạn cần báo trước bao lâu? Nếu khách thuê muốn tiếp tục thuê khi hết hợp đồng cần báo trước bao lâu?,..

Cần có biên bản bàn giao tài sản khi cho thuê căn hộ

Trước khi ký hợp đồng cho thuê căn hộ bạn cần xác minh rõ thực trạng của căn hộ và tài sản trong nhà như thế nào. Cần có biên bản bàn giao tài sản đính kèm hợp đồng. Quy định rõ nếu tài sản hư hỏng hoặc mất mát trong quá trình sử dụng có phải bồi thường không? Hoặc nếu có các thỏa thuận khác trong trường hợp này cũng cần được thể hiện rõ trong biên bản bàn giao tài sản. 

Trên đây là những lưu ý bạn cần nắm trước khi quyết định đặt cọc tiền thuê căn hộ chung cư. Qua bài viết này hy vọng bạn có thể hiểu thêm về hợp đồng đặt cọc khi giao dịch bất động sản. Chúc các bạn có giao dịch an toàn và hiệu quả.

Trước khi quyết định đặt cọc thuê căn hộ bạn cần lưu ý các yếu tố như tìm hiểu rõ về chủ nhà, quy định tiền thuê căn hộ như thế nào, các chi phí dịch vụ,..

Trước khi quyết định đặt cọc thuê căn hộ bạn cần lưu ý các yếu tố như tìm hiểu rõ về chủ nhà, quy định tiền thuê căn hộ như thế nào, các chi phí dịch vụ,..

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 10200 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm