01/07/2021

Alternate Text

Các giao dịch liên quan đến hợp đồng cho thuê căn hộ đang ngày càng phổ biến. Làm hợp đồng cho thuê là điều vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng rất lớn đến người cho thuê và người thuê.

1. Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì?

Theo luật Dân sự của Việt Nam. Hợp đồng cho thuê tài sản căn hộ chung cư chính là sự thỏa thuận giữa các bên. Đó là bên cho thuê và bên thuê tài sản. Được tiến hành các thỏa thuận về thời gian thuê, hình thức trả tiền thuê. Giá thuế và các nghĩa vụ của các bên có liên quan khác. Sau đó sẽ tiến hành lập thành một bản hợp đồng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra hợp đồng cho thuê căn hộ có thể được sử dụng vào mục đích khác. Khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật. 

Các loại hợp đồng cho thuê phổ biến

Hợp đồng cho thuê có nhiều loại khác nhau được áp dụng với nhiều hình thức riêng biệt như: 

  • Hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư. Được áp dụng cho những trường hợp thuê nhà chung cư, căn hộ.

  • Hợp đồng cho thuê xưởng sẽ sử dụng trong trường hợp thuê nhà. Vào mục đích xây dựng kho bãi chứa hàng hóa, xây dựng xưởng sản xuất,...

  • Hợp đồng cho thuê nhà được áp dụng khi cho thuê nhà để ở.

  • Hợp đồng cho thuê kinh doanh áp dụng trong các trường hợp như. Kinh doanh, làm văn phòng hay mua bán.

  • Hợp đồng cho thuê nhà trọ đối tượng chủ yếu là sinh viên, học sinh, công nhân,... Áp dụng cho thuê nhà với diện tích nhỏ và chi phí thấp.

Hợp đồng cho thuê căn hộ được xây dựng như thế nào?

Trên thực tế không phải ai cũng biết lập một bản hợp đồng cho thuê. Một cách nhanh chóng và đúng theo các quy định của pháp luật. Đặc biệt là đối với những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc này.

Hợp đồng cho thuê được thành lập với nhiều điều khoản khác nhau. Và phải được thông qua với sự xác thực của hai bên là bên thuê và bên cho thuê. Nhiều trường hợp bạn gặp khó khăn trong vấn đề xây dựng hợp đồng. Bạn có thể tham khảo các mẫu hợp đồng hoặc trao đổi với luật sư theo nhu cầu của mình. Từ đó xác định được một bản hợp đồng cho thuê đầy đủ thông tin. Và đảm bảo được quyền lợi của mình theo cách tốt nhất.

Hợp đồng cho thuê được thành lập với nhiều điều khoản khác nhau

Hợp đồng cho thuê được thành lập với nhiều điều khoản khác nhau

2. Hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư quan trọng như thế nào?

Hợp đồng cho thuê có ý nghĩa đối với các bên thuê và cho thuê. Nhằm đảm bảo quyền lợi của hai bên. Do đó mà hợp đồng cho thuê chung cư căn hộ mang tính pháp lý cao. Các bên khi quyết định ký hợp đồng sẽ dựa trên các nguyên tắc: tôn trọng, tự do, tự nguyện. Các nội dung trong bản hợp đồng cho thuê sẽ trở thành yếu tố mang tính pháp lý để đảm bảo quyền lợi trước pháp luật.

Hợp đồng cho thuê còn có tính ràng buộc giữa hai bên. Hợp đồng đảm bảo các bên phải thực hiện đúng theo những gì đã quy định trên hợp đồng. Nếu không có hợp đồng thì mọi thỏa thuận đều trở nên vô nghĩa.

Hợp đồng cho thuê còn đóng vai trò giải quyết tranh chấp khi có tranh chấp xảy ra. Dựa vào các điều khoản trên hợp đồng cho thuê cơ quan có thẩm quyền sẽ có cơ sở để phán quyết một cách chính xác nhất. 

Vai trò đối với các cơ quan quản lý

Hợp đồng khi cho thuê căn hộ là một hình thức pháp lý giúp cho cơ quan nhà nước có thể đảm bảo được sự công bằng, tự nguyện giữa các bên khi tham gia vào hoạt động giao dịch. Hỗ trợ cho cơ quan có thẩm quyền có thể giám sát được các nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan. Từ đó mà việc vận hành, kiểm soát việc cho thuê trên thị trường được tốt hơn.

Vai trò của hợp đồng cho thuê với người thuê căn hộ

Hợp đồng chính là văn bản vô cùng quan trọng trong bất cứ giao dịch nào kể cả với hình thức cho thuê. Hợp đồng cho thuê căn hộ giúp người thuê có quyền sử dụng nhà một cách hợp lý. Đảm bảo hết tất cả những quyền lợi của mình trong suốt thời gian thuê nhà. Ngoài ra còn là phương tiện hữu ích để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra như: Chủ nhà tăng giá thuê khi chưa hết hợp đồng, lấy lại chỗ thuê khi chưa kết thúc hợp đồng,..

Đối với chủ sở hữu căn hộ cho thuê

Trước khi tiến hành cho thuê bất kỳ căn hộ chung cư nào thì người chủ sở hữu sẽ phải thỏa thuận với người cho thuê trước tiên. Để tiến hành xây dựng hợp đồng một cách chính xác những điều khoản có thể phù hợp với cả hai bên. Nếu trường hợp người thuê nhà chưa đồng ý với những điều khoản trong hợp đồng có thể thay đổi ngay để đạt được sự thống nhất.

Đối với người chủ sở hữu căn hộ cho thuê hợp đồng chính là hình thức quản lý tốt nhất. Dễ dàng quản lý, ràng buộc người cho thuê bằng hợp đồng với những thỏa thuận đã được chứng thực trước pháp luật.

Hợp đồng chính là văn bản vô cùng quan trọng trong bất cứ giao dịch nào

Hợp đồng chính là văn bản vô cùng quan trọng trong bất cứ giao dịch nào

3. Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê

Ngoài những yếu tố trên bạn cần biết thêm các lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê để có một hợp đồng hoàn thiện nhất. 

Lưu ý về tiền đặt cọc

Các hợp đồng cho thuê chung cư thông thường đều có các khoản tiền đặt cọc mà bên thuê phải cam kết khi thực hiện hợp đồng. Bên cho thuê nên quy định số tiền đặt cọc này đủ để sửa chữa những thiệt hại có thể gây ra trong quá trình sử dụng lâu dài. Khoản tiền đặt cọc này đối với bên thuê phải được trả lại gấp đôi nếu như bên cho thuê lấy lại nhà khi chưa kết thúc hợp đồng hoặc chưa có thỏa thuận hợp lý nào trước đó. 

Tiền thuê căn hộ

Cần xác định rõ tiền thuê căn hộ trong bản hợp đồng căn hộ chung cư cho thuê như tiền sẽ được đóng vào lúc nào, thời gian là bao lâu, phương thức thanh toán là như thế nào. Số tiền cho thuê cần được phù hợp với đơn vị tiền tệ của Việt Nam. Để tránh những rủi ro tranh chấp trong quá trình giao dịch.

Thời gian chấm dứt hợp đồng cho thuê

Khi thuê căn hộ chưa hết hạn nhưng không muốn thuê nữa thì người thuê phải báo trước trong bao lâu. Thời gian được hoàn tiền cọc là bao lâu,.. Khi muốn chấm dứt hợp đồng người chủ căn hộ sẽ phải báo trước cho người thuê trong một khoảng thời gian nhất định. Và phải có những điều khoản ghi rõ về việc bồi thường trước thời hạn để xác định được trách nhiệm rõ ràng của hai bên nếu có vi phạm hợp đồng.

Công chứng hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà ở, căn hộ chung cư phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Chứng thực hợp đồng là yêu cầu dựa trên tinh thần tự nguyện của các bên khi tham gia vào giao dịch. Vì vậy khi làm hợp đồng cho thuê các bên ký tên vào hợp đồng thì mới có hiệu lực.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện công chứng cho thuê căn hộ như sau: 

  • Bên cho thuê: Giấy chứng nhận quyền sở hữu của căn hộ chung cư, bản sao các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu,..giấy chứng minh tình trạng hôn nhân, hợp đồng cho thuê chung cư đã được soạn sẵn, hợp đồng ủy quyền (nếu có).

  • Bên thuê chỉ cần chuẩn bị bản sao các loại giấy tờ tùy thân. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về hợp đồng cho thuê chung cư. Đối với những trường hợp khó hơn bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của luật sư để được hỗ trợ. Để có được một bản hợp đồng hoàn hảo và phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Cần xác định rõ tiền thuê căn hộ trong bản hợp đồng căn hộ cho thuê

Cần xác định rõ tiền thuê căn hộ trong bản hợp đồng căn hộ cho thuê

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm