13/07/2021

Alternate Text

Người thuê nhà và bên cho thuê cần hiểu rõ về những điều khoản, trách nhiệm. Trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư trước khi ký kết. Sau đây là một số lưu ý bạn cần biết khi thực hiện ký hợp đồng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Những rủi ro khi thuê nhà 

Khi không đọc kỹ hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư. Bạn có thể phải gặp những rủi ro như sau:

  • Xác định các nhu cầu sử dụng cũng như mục đích thuê nhà của bạn là gì. Để tìm kiếm nhanh chóng hơn. Bên cạnh nên ưu tiên những khu vực có an ninh cao. Nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ xảy ra những tình huống như trộm cắp. Không đảm bảo được an toàn cho bản thân khi sinh sống trong môi trường mới.

  • Tiến hành làm và ký kết hợp đồng. Với người không phải chủ sở hữu căn hộ chung cư cho thuê. Đó có thể là trường hợp lừa đảo khi không có sự đồng ý của chủ nhà thật.
  • Rủi ro về hiện trạng ngôi nhà. Với những ngôi nhà có nội thất sang trọng. Thì cần có biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng như nội thất, vật liệu, kiến trúc kèm theo. Để làm căn cứ giải quyết các vấn đề hư hỏng nhà hoặc tranh chấp sau này (nếu có).
  • Nếu bạn thuê căn hộ chung cư với định hướng ở lâu dài. Thì cần dự trù trước khoản chi phí để chi trả và những chi phí phát sinh khác. Xác định trước khoản chi giúp bạn tránh được những rủi ro về tài chính.
Nếu không đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết, bạn có thể gặp nhiều rủi ro

Nếu không đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết, bạn có thể gặp nhiều rủi ro

2. Những lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê căn chung cư

Hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư phải có đầy đủ các thông tin của hai bên. Là bên thuê và bên cho thuê. Trong hợp đồng phải đầy đủ thông tin như. Mục đích sử dụng, diện tích sử dụng, đặc điểm của căn hộ chung cư cho thuê đó. Giá thuê, thời gian thuê là bao lâu, thời gian giao nhà, hình thức thanh toán. Bảo trì và sửa chữa được thực hiện như thế nào.

Hợp đồng căn hộ cho thuê phải làm rõ các nghĩa vụ và quyền lợi của cả hai bên. Có hiệu lực khi được sự xác nhận bằng chữ ký của các bên. Và phải đóng dấu chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Khi hợp đồng có hiệu lực các bên cùng cam kết và thuận hiện các thỏa thuận. Trên tinh thần tôn trọng và tự nguyện.

Hợp đồng căn hộ cho thuê phải làm rõ các nghĩa vụ và quyền lợi của cả hai bên

Hợp đồng căn hộ cho thuê phải làm rõ các nghĩa vụ và quyền lợi của cả hai bên

Lưu ý về chủ nhà cho thuê

Các giấy tờ bạn cần biết trước khi thực hiện giao dịch từ chủ nhà. Giấy chứng nhận quyền sử dụng, giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu. Giấy phép kinh doanh cho thuê căn hộ từ các cơ quan có thẩm quyền. 

Trước khi ký hợp đồng, người thuê nhà cần nắm rõ các thông tin của chủ cho thuê. Bạn có thể yêu cầu kiểm tra tính sở hữu của chủ cho thuê. Đối với căn hộ chung cư đó. Phải chắc chắn rằng căn hộ cho thuê có giấy tờ hợp pháp. Nếu bạn bỏ qua bước này có thể sẽ có rắc rối về sau. Một số rủi ro khi không tìm hiểu về chủ nhà cho thuê có thể xảy ra như. Nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng, người cho thuê đổi khách hàng cho thuê. Tranh chấp hợp đồng, các thiệt hại ngoài ý muốn khác.

Trước khi ký hợp đồng, người thuê nhà cần nắm rõ các thông tin của chủ cho thuê

Trước khi ký hợp đồng, người thuê nhà cần nắm rõ các thông tin của chủ cho thuê

Lưu ý tìm hiểu lịch sử nhà cho thuê

Ngoài lưu ý về chủ nhà cho thuê . Bạn cần tìm hiểu về lịch sử của ngôi nhà cho thuê đó là như thế nào. Phải đảm bảo rằng người ký hợp đồng cho thuê với bạn. Là người thuộc sở hữu và có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Về quyền sở hữu đối với căn nhà đó. Để kiểm tra. Bạn cần đến gặp và tìm hiểu thông tin từ chủ nhà hoặc có thể tìm kiếm qua internet. Trong một vài trường hợp bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin từ hàng xóm. Các hộ gia đình sống xung quanh đó có sự nhìn nhận chính xác nhất. 

Một vài thông tin bạn cần xác định khi tìm hiểu về căn hộ chung cư cho thuê như: Được xây dựng khi nào có thay đổi cấu tạo ngôi nhà lần nào hay không,.. Những căn hộ cho thuê được xây dựng từ lâu sẽ dễ bị sửa chữa về mặt kết cấu. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của căn hộ chung cư cho thuê đó.

Tìm hiểu lịch sử ngôi nhà cũng là một lưu ý quan trọng

Tìm hiểu lịch sử ngôi nhà cũng là một lưu ý quan trọng

Thời hạn trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư được thỏa thuận như thế nào?

Thời hạn cho thuê trong hợp đồng cho thuê cần được ghi chú rõ ràng. Thời hạn này do hai bên thỏa thuận và đi đến thống nhất. Trong trường hợp nếu hai bên không có sự thống nhất về thời hạn cho thuê và thời hạn thuê thì mỗi bên có thể chấm dứt hợp đồng cho thuê bất cứ lúc nào mà không phải thông báo trước theo mức thời gian quy định. Không có sự rõ ràng về thời hạn hợp đồng sẽ dễ gây ra bất tiện cho hai bên.

Lưu ý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê căn hộ theo các quy định thực hiện hợp đồng khi có sự thay đổi bất ngờ xảy ra.

  • Kết thúc hợp đồng cho thuê khi hai bên đã có những thỏa thuận trước đó và có sự đồng thuận giữa hai bên.

  • Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê thì hợp đồng sẽ bị hủy bỏ. Hợp đồng không còn giá trị khi có một bên không còn cam kết.

Tiền thuê nhà

Hai bên nên thỏa thuận thống nhất về giá thuê căn hộ chung cư và thời gian thanh toán là như thế nào. Thanh toán toàn bộ thời gian thuê hay trả theo từng tháng, trả theo năm, theo quý,..

Thời gian thanh toán cần ghi rõ trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư và phương thức thanh toán tiền thuê nhà. Ví dụ như thanh toán tiền thuê nhà bằng hình thức chuyển khoản hay tiền mặt,..

Nếu trong hợp đồng chưa ghi rõ ràng bạn có quyền yêu cầu bên cho thuê chỉnh sửa lại hợp đồng sao cho phù hợp hơn nhé.

Hai bên nên thỏa thuận thống nhất về giá thuê căn hộ

Hai bên nên thỏa thuận thống nhất về giá thuê căn hộ

Tiền đặt cọc trong hợp đồng được thỏa thuận ra sao?

Tiền đặt cọc là điều bắt buộc trong các hợp đồng cho thuê nhà. Tiền đặt cọc nhằm mục đích đảm bảo giao kết của người thuê nhà với chủ nhà cho việc thực hiện hợp đồng. Người thuê nhà sẽ bị mất khoản tiền này nếu có ý định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, chấm dứt vì có hành vi vi phạm hợp đồng đã thỏa thuận trước đó với người cho thuê. 

Khi thuê nhà, người thuê nhà phải trả một số tiền đặt cọc trước. Đây là khoản tiền có tính bắt buộc. Thường thì mức tiền cọc chỉ chiếm từ 1 hoặc 2 tháng tiền thuê nhà. Đối với những ngôi nhà có diện tích vừa và trang trí nội thất cơ bản. Còn với các căn hộ cho thuê có diện tích nhỏ hơn. Thì tiền cọc chỉ khoản từ 600 - 900 nghìn đồng.

Tiền đặt cọc là điều bắt buộc trong các hợp đồng cho thuê nhà

Tiền đặt cọc là điều bắt buộc trong các hợp đồng cho thuê nhà

Các phụ lục của hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

Theo quy định của pháp luật, phần phụ lục hợp đồng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ hợp đồng nào. Hợp đồng được thể hiện trên văn bản và có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Đối với hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư phụ lục cũng giữ một vai trò quan trọng. 

Các phụ lục có hiệu lực giống như bản hợp đồng và được hình thành dựa vào bản hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư ban đầu. Nội dung phải phù hợp và không được vi phạm pháp luật hay trái với đạo đức xã hội. 

Ngoài ra khi xác lập các điều khoản trong bảng phụ lục cần căn cứ vào người cho thuê. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự không, các điều khoản không mang tính ép buộc hoặc lừa đảo và phải được ký kết trên tinh thần tự nguyện. 

Trên đây là một số lưu ý trước khi ký hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư bạn cần hiểu và nắm để đưa ra những quyết định thuê phù hợp. Đảm bảo quyền lợi và công bằng cho cả bên bên và bên cho thuê.

Phụ lục hợp đồng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ hợp đồng nào

Phụ lục hợp đồng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ hợp đồng nào

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm