21/09/2021

Alternate Text

Tại các thành phố lớn hình thức đầu tư cho thuê căn hộ chung cư phát triển mạnh mẽ. Vậy khi đầu tư căn hộ cho thuê bạn có cần đóng thuế không? Các loại thuế cần đóng là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

1.Thuế là gì? Vai trò của thuế

Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước. Đối với các tổ chức và các cá nhân. Nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung. Thuế đóng vai trò chủ chốt đối với nền kinh tế của một đất nước vì: 

  • Thuế giúp đảm bảo công bằng trong xã hội, hạn chế phân hóa giàu nghèo. Dựa vào thuế Nhà nước sẽ điều chỉnh thu nhập tốt hơn. 

  • Thuế giúp nền kinh tế phát triển. Tác động vào cung cầu của thị trường. Để có sự điều hướng phát triển theo các đặc tính vốn có nền kinh tế. 

  • Thuế là công cụ giúp khuyến khích phát triển sản xuất. Thực hiện chức năng kiểm kê, quản lý thúc đẩy nền kinh tế vĩ mô.

  • Thuế đóng vai trò quan trọng để phát hiện các nguồn thu nhập bất hợp pháp. Như tham ô, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hối lộ,...

Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước

Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước

2. Đầu tư cho thuê căn hộ chung cư có đóng thuế không?

Đầu tư căn hộ chung cư mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và an toàn. Nên đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên trước khi đầu tư bạn phải đăng ký hoạt động kinh doanh. Và khi nhận được giấy chứng nhận kinh doanh. Bạn phải tiến hành nộp hồ sơ để đăng ký thuế lên cơ quan chức năng. Như vậy khi đầu tư căn hộ cho thuê bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. 

Đóng thuế khi cho thuê căn hộ chung cư được chia làm hai trường hợp:

  • Trường hợp 1 là tổng số tiền cho thuê nhỏ hơn 100 triệu/năm: Nếu bạn kinh doanh cho thuê căn hộ với tổng số tiền thuê nhà nhỏ hơn 100 triệu/năm. Thì không cần nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trường hợp này được áp dụng với các hộ gia đình và cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. 

  • Trường hợp 2 là tổng số tiền cho thuê lớn hơn 100 triệu/năm: Đối với trường hợp cho thuê có doanh thu lớn hơn 100 triệu/năm sẽ phải đóng thuế. 

Đầu tư căn hộ cho thuê bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật

Đầu tư căn hộ cho thuê bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật

3. Các loại thuế cần đóng khi cho thuê căn hộ chung cư là gì?

Khi doanh thu bạn trên 100 triệu/năm. Bạn sẽ phải thực hiện đóng các loại thuế. Như thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được tính là doanh thu số tiền mà bên thuê trả cho chủ nhà theo kỳ. Đã được thỏa thuận trước đó trên hợp đồng cho thuê căn hộ. Vào bao gồm cả các khoản phí khác. Như tiền bồi thường, tiền phạt,... Nếu khách hàng trả tiền thuê nhiều năm. Thì người chủ nhà phải chịu thuế theo doanh thu thanh toán một lần. 

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê căn hộ chung cư như sau: Thuế thu nhập cá nhân: Số tiền thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%).

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián tiếp. Dựa trên giá trị gia tăng của tài sản trong quá trình lưu thông. Giống như các ngành nghề khác như: Kinh doanh khách sạn, các dịch vụ lưu trú,... tất cả đều phải đóng thuế giá trị gia tăng. Thuế giá trị gia tăng sẽ được tính bằng 5% nhân với doanh thu.

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế được thu hằng năm. Và tùy thuộc vào doanh thu mang lại. Nếu bạn có doanh thu từ 100 đến 300 triệu/ năm. Thì phí môn bài bạn phải nộp là 300 nghìn/năm. Doanh thu trên 500 triệu/năm thì thuế môn bài bạn phải đóng là 1 triệu/năm. Ngoài ra mức thuế còn phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng cho thuê. 

Khi doanh thu bạn trên 100 triệu/năm. Bạn sẽ phải thực hiện đóng các loại thuế. Như thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng

Khi doanh thu bạn trên 100 triệu/năm. Bạn sẽ phải thực hiện đóng các loại thuế. Như thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng

4. Lưu ý khi đóng thuế cho thuê căn hộ bạn cần biết

Lưu ý đầu tiên, bạn nên quan tâm đến hồ sơ khai thuế. Hồ sơ này sẽ bao gồm cả hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư. Tờ khai thuế tài sản, chứng minh nhân dân, tờ khai thuế môn bài,.. Chủ nhà nên chủ động kê khai thuế theo kỳ hạn một năm một lần.

Nếu bạn mới bắt đầu đăng ký kinh doanh thời gian từ nửa cuối năm (từ tháng 7 trở lên). Thì bạn chỉ cần đóng 50% lệ phí cho cả năm. 

Cá nhân cho thuê tài sản không có doanh thu đủ 12 tháng. Và mức doanh thu dưới 100 triệu/năm thì không cần nộp thuế. Doanh thu này phải tương ứng với số tháng cho thuê thực tế từ lúc ký hợp đồng cho thuê. 

Nếu có sự thay đổi về các nội dung trong hợp đồng cho thuê. Làm ảnh hưởng đến doanh thu, ảnh hưởng đến tính thuế. Thì cá nhân cho thuê tài sản phải thực hiện điều chỉnh kê khai. Bổ sung đầy đủ theo quy định của luật quản lý thuế. 

Khi có sự thay đổi trên hợp đồng cho thuê ảnh hưởng đến tính thuế, bạn phải thực hiện điều chỉnh kê khai theo luật quản lý thuế

Khi có sự thay đổi trên hợp đồng cho thuê ảnh hưởng đến tính thuế, bạn phải thực hiện điều chỉnh kê khai theo luật quản lý thuế

5.  Những câu hỏi thường gặp khi đóng thuế cho thuê căn hộ

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về thuế cho thuê căn hộ chung cư bạn có thể tham khảo.

Có được gia hạn nộp thuế không?

Các cá nhân, tổ chức muốn gia hạn nộp thuế phải gửi giấy đề nghị gia hạn cho các kỳ. Kèm theo hồ sơ khai thuế đến các cơ quan chức năng để được xem xét. Thông thường các trường hợp được gia hạn nộp thuế là kinh doanh thua lỗ. Gặp thiên tai bất ngờ hoặc có khó khăn về vấn đề tài chính. 

Trường hợp nào được hoàn thuế?

Bạn sẽ được hoàn thuế trong trường hợp: Khi chuyển đổi doanh nghiệp như giải thể, sáp nhập, phá sản,.. Đã nộp thuế nhưng mức thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế. Hoặc theo các quy định khác của nhà nước. 

Các hành vi vi phạm về thuế là gì?

Các hành vi vi phạm về thuế được quy định bao gồm: chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, không khai đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế. Trốn thuế gian lận thuế, sử dụng hóa đơn chứng từ không hợp pháp. Hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, hoặc tăng số tiền thuế được hoàn.

Đóng thuế ở đâu?

Người nộp thuế có thể nộp trực tiếp tại kho bạc nhà nước. Nộp thuế tại các cơ quan quản lý thuế. Hoặc tại nơi tiếp nhận hồ sơ kê khai thuế của bạn. Bạn cũng có thể nộp thuế tại các tổ chức được ủy quyền thu thuế của cơ quan quản lý thuế.

Có các hình thức nộp thuế nào?

Có hai hình thức nộp thuế là đến trực tiếp địa điểm nộp thuế như đã nêu bên trên. Và hình thức thứ hai là nộp thuế qua các phương tiện điện tử, chuyển tiền,.. Sau thời gian 8 giờ kể từ khi nhận được tiền nộp thuế. Cơ quan nhận tiền thuế có nhiệm vụ sẽ chuyển ngay vào ngân sách nhà nước.

Trên đây là những thông tin về thuế cho thuê căn hộ chung cư mà Mogivi tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết.

Người nộp thuế có thể nộp trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc nộp thuế tại các cơ quan quản lý thuế

Người nộp thuế có thể nộp trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc nộp thuế tại các cơ quan quản lý thuế

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm