18/01/2022

Alternate Text

Căn hộ chung cư là loại hình cư trú được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi sinh sống tại đây bạn cần biết những lưu ý gì để đảm bảo cuộc sống được thuận lợi và an toàn. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết của Mogivi nhé.

1. Lựa chọn vị trí tốt, hợp phong thủy

Lựa chọn vị trí căn hộ tốt nhằm đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt của bạn và gia đình. Bên cạnh đó căn hộ cần phải đảm bảo các yếu tố phong thủy. Như hình dáng nhà, vị trí bếp, vị trí nhà vệ sinh,...

  • Hình dáng nhà không được xiêu vẹo hoặc bị khuyết góc. Ngoài ảnh hưởng đến phong thủy, những căn hộ này còn rất bất tiện trong việc sắp xếp đồ nội thất. Nhưng nếu bạn đã mua chung cư dạng này. Bạn vẫn có thể cải tạo bằng cách sử dụng gương, cây xanh hoặc các vật dụng hữu ích khác để che lấp đi khuyết điểm.
  • Tránh đặt bếp ở vị trí nhìn thẳng từ cửa ra vào. Trường hợp nếu không thể đặt bếp ở vị trí phù hợp. Tốt nhất bạn nên sử dụng bình phong, quầy bar để che chắn.

2. Chú ý đến cư dân sinh sống tại đây

Khi đến sống ở căn hộ chung cư bạn cần phải chú ý xem những người hàng xóm của mình ra sao? Lối sống của họ như thế nào? Tất cả những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới tại căn hộ chung cư.

Tìm hiểu cộng đồng cư dân giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới tại căn hộ chung cư

Tìm hiểu cộng đồng cư dân giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới tại căn hộ chung cư

3. Lưu ý tới các tiện ích của căn hộ chung cư

Khi quyết định sinh sống tại căn hộ chung cư. Bạn phải quan tâm đến các tiện ích nội khu và ngoại khu của chung cư đó. Hãy tham khảo thật kỹ các tiện ích như: trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, siêu thị,.. Tránh khi dọn vào mới phát hiện căn hộ không đáp ứng được các nhu cầu như mong muốn của bạn. Điều này có thể sẽ gây ra những phiền toái khi sinh sống tại căn hộ chung cư. 

Bên cạnh những tiện ích kể trên thì tầng hầm của khu chung cư cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Nếu tầng hầm chung cư không đủ sức chứa xe, đây sẽ là vấn đề đáng quan ngại. Vì sẽ khiến cho việc gửi xe tốn rất nhiều thời gian.

4. Quan tâm đến phương tiện phòng cháy chữa cháy

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi sống tại căn hộ chung cư có rất ít người quan tâm. Tuy nhiên đây lại là vấn đề quan trọng bạn không nên bỏ qua. Bạn cần làm việc với ban quản lý tòa nhà, để biết được các thông tin như:

  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy do ai quản lý, cách vận hành ra sao.

  • Kiểm tra bình chữa cháy về hạn sử dụng, nhãn mác bảo hành.

  • Đồng thời cư dân cũng phải học cách sử dụng bình chữa cháy, cách thoát hiểm an toàn nhằm phòng trường hợp xấu xảy ra.
Khi quyết định sinh sống tại căn hộ chung cư. Bạn phải quan tâm đến các tiện ích nội khu và ngoại khu của chung cư đó

Khi quyết định sinh sống tại căn hộ chung cư. Bạn phải quan tâm đến các tiện ích nội khu và ngoại khu của chung cư đó

5. Ban công và cửa sổ căn hộ chung cư phải đủ tiêu chuẩn

Thiết kế lan can ban công căn hộ phải có chiều cao tối thiểu 1,1 m. Chiều cao được tính từ mặt sàn đến bệ cửa sổ. Không được lắp lan can theo các thanh ngang tính từ mặt sàn lên tới đỉnh. Phải lắp đặt bằng các thanh dọc để đảm bảo an toàn. 

6. Quan sát các lối thoát hiểm của tòa nhà 

Bạn cần phải kiểm tra xem căn hộ chung cư có lối thoát hiểm không? Và chúng được bố trí  ở đâu? Quan sát kỹ các lối thoát hiểm, khi xảy ra sự cố bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng hoảng loạn và mất phương hướng.

Thiết kế lan can ban công căn hộ phải có chiều cao tối thiểu 1,1 m để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Thiết kế lan can ban công căn hộ phải có chiều cao tối thiểu 1,1 m để đảm bảo an toàn khi sử dụng

7. Chú ý đến trẻ nhỏ khi sống tại căn hộ chung cư

Không để trẻ ở một mình

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và thích khám phá xung quanh. Tuy nhiên trẻ lại chưa đủ nhận thức nên có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân. Vì vậy cha mẹ không nên để trẻ ở căn hộ một mình. Vì có thể trẻ sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề như: Bỏng nước nóng, té ngã,..

Không để trẻ mở cửa sổ và ban công

Cha mẹ cần thiết kế khóa chốt cửa sổ, cửa ra vào và ban công cao hơn tầm với của trẻ. Để giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Đi cùng trẻ vào thang máy

Việc đi lại trong chung cư bằng thang máy là việc không tránh khỏi. Tuy nhiên khi trẻ đi thang máy cần có sự giám sát của người lớn. Không để trẻ tự ý vào thang máy vì trẻ có thể sẽ gặp phải những chấn thương như: Vấp ngã, kẹt tay, ám ảnh sợ không gian hẹp,..

8. Tận dụng năng lượng tự nhiên từ các căn hộ cao tầng

Khi sống ở các căn hộ chung cư cao tầng bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí về điện và năng lượng. Ví dụ như thay vì mở máy lạnh thì bạn có thể mở cửa sổ để đón nguồn gió tự nhiên. Phơi quần áo có thể tận dụng ánh sáng ở khu vực ban công,..

Cần thiết kế khóa chốt cửa sổ, cửa ra vào và ban công cao hơn tầm với của trẻ nhằm giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ

Cần thiết kế khóa chốt cửa sổ, cửa ra vào và ban công cao hơn tầm với của trẻ nhằm giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ

9. Một số chi phí cần biết khi sống ở căn hộ chung cư

Trước khi có nhu cầu mua căn hộ. Bạn nên tham khảo qua một số chi phí khi sống tại căn hộ chung cư dưới đây. 

Phí dịch vụ hàng tháng

Mức phí này tùy thuộc vào từng loại hình và diện tích của căn hộ chung cư mà bạn đang ở. Nếu là chung cư bình dân thì chi phí dịch vụ sẽ thấp hơn so với căn hộ cao cấp. Hiện nay mức phí dịch vụ được thu với mức trung bình là 3.000 nghìn đến 16.000 nghìn đồng/m2/tháng.

Dựa trên mức phí trung bình của một căn hộ bình dân thì bạn sẽ mất khoảng vài trăm tiền phí dịch vụ hàng tháng. Còn đối với căn hộ cao cấp hơn có thể lên đến 1 triệu đồng hoặc tùy vào diện tích của căn hộ đó. 

Phí quản lý căn hộ chung cư

Phí quản lý căn hộ sẽ bao gồm các khoản như: Chi phí phục vụ hoạt động vận hành, phí quản lý nhà chung cư. Mức phí này sẽ dao động ở khoảng 4.000 nghìn đến 8.000 nghìn đồng/m2/tháng. Mức phí quản lý phụ thuộc vào những tiêu chuẩn và chất lượng của dự án căn hộ chung cư bạn đang sinh sống.

Phí bảo trì

Phí bảo trì căn hộ chung cư được quy định tại điều 108 Luật Nhà ở năm 2014. Khoản phí này có mức thu bằng 2% giá trị căn hộ. Được tính trực tiếp vào tiền bán nhà. Người mua phải đóng phí này khi nhận bàn giao và được quy định cụ thể trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Chi phí sinh hoạt tại căn hộ chung cư

Chi phí sinh hoạt tại căn hộ chung cư sẽ có mức thu khác nhau và không được vượt quá mức quy định giá trần do nhà nước ban hành. Những trường hợp ngoại lệ khác cần có sự đồng ý giữa người mua và người bán căn hộ. Do đó trước khi dọn đến sinh sống, bạn phải hỏi rõ về mức chi phí này để tránh mâu thuẫn không đáng có. 

Phí gửi xe ở chung cư

Giá gửi xe tại các căn hộ chung cư sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định cho từng địa phương.

  • Phí gửi xe hàng tháng sẽ từ khoảng 50.000 đến 100.000 nghìn đồng/xe/tháng, đối với xe máy.

  • Phí gửi xe ô tô sẽ cao hơn có thể dao động từ 500.000 đến 1.200.000 nghìn đồng/xe/tháng. 

Chi phí điện, nước, internet

  • Chi phí nước là chi phí sinh hoạt bạn phải đóng, dù ở nhà mặt đất hay căn hộ chung cư. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của bạn theo bảng giá quy định của nhà nước. Chi phí nước trung bình hiện nay là 15.000 đến 18.000 nghìn đồng/m3. 
  • Chi phí điện được tính theo số Kwh cụ thể như sau: Từ 0 đến 50 Kwh có mức giá khoảng 1.300 VNĐ. Từ 51 đến 100 Kwh có mức giá khoảng 1.400 VNĐ. Từ 101 đến 200 Kwh có mức giá khoảng 1.600 VNĐ. Từ 201 đến 300 Kwh có mức giá khoảng 2.000 VNĐ. 
  • Chi phí internet bạn phải trả là cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như gói internet mà bạn lựa chọn. Dự kiến mức chi phí này có thể từ 70.000 đến 200.000 nghìn đồng/tháng.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi quyết định sống tại căn hộ chung cư. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Chi phí sinh hoạt tại căn hộ chung cư sẽ có mức thu khác nhau và không vượt mức quy định của nhà nước

Chi phí sinh hoạt tại căn hộ chung cư sẽ có mức thu khác nhau và không vượt mức quy định của nhà nước

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 10200 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm