14/12/2021

Alternate Text

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong bất kỳ công trình kiến trúc nào. Vậy decor ánh sáng căn hộ cần lưu ý điều gì và cách vận dụng ánh sáng ra sao? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để có những thông tin hữu ích.

1. Ánh sáng trong decor căn hộ

Ánh sáng trong decor căn hộ là sự sắp xếp về màu sắc, cường độ, hướng chiếu sáng. Sao cho phù hợp với mục đích và công năng sử dụng mà gia chủ muốn thể hiện. Trong các công trình nổi tiếng. Ánh sáng được các kiến trúc sư áp dụng. Nhằm bộc lộ những thông điệp ý nghĩa và tạo ấn tượng cho người nhìn. 

Có hai dạng ánh sáng cơ bản trong decor căn hộ là ánh sáng trực tiếp và gián tiếp.

  • Ánh sáng trực tiếp: Là ánh sáng chiếu thẳng từ nguồn đến môi trường xung quanh. Ánh sáng trực tiếp có cường độ sáng mạnh, tạo nên bóng đổ rõ, sắc nét. 

  • Ánh sáng gián tiếp còn gọi là ánh sáng phân tán. Có chức năng khuếch tán ánh sáng qua môi trường khác. Ánh sáng gián tiếp dịu, nhẹ và thường không rõ bóng đổ. 

Ánh sáng trong decor căn hộ là sự sắp xếp về màu sắc, cường độ, hướng chiếu sáng. Sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ

Ánh sáng trong decor căn hộ là sự sắp xếp về màu sắc, cường độ, hướng chiếu sáng. Sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ

2. Vai trò của decor ánh sáng căn hộ

Ánh sáng có vai trò quan trọng đối với kiến trúc của công trình và tâm lý con người. 

Vai trò của ánh sáng đối với kiến trúc công trình

  • Ánh sáng làm cho không gian trở nên đồng nhất. Tạo sự hòa hợp giữa công trình kiến trúc với môi trường xung quanh.

  • Ánh sáng làm rõ các nét đẹp riêng biệt của hình dáng, các chi tiết trong tổng thể.

  • Ngoài ra khi ánh sáng kết hợp với màu sắc sẽ mang lại sự thu hút ấn tượng cho người nhìn. Thể hiện một cách hoàn hảo những ý đồ sáng tạo của kiến trúc. 

Vai trò của ánh sáng tới tâm lý con người

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng nhịp độ sinh học của con người phụ thuộc nhiều vào ánh sáng. Các yếu tố như màu sắc, cường độ sáng cũng tác động đến tâm lý con người cụ thể như:

  • Tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng hiệu quả.

  • Tăng sự tập trung, nâng cao chất lượng làm việc.

  • Xoa dịu các cảm giác tiêu cực giúp bạn bình tĩnh hơn.

  • Kích thích sự sáng tạo và ý tưởng mới. 

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng nhịp độ sinh học của con người phụ thuộc nhiều vào ánh sáng

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng nhịp độ sinh học của con người phụ thuộc nhiều vào ánh sáng

3. Nguyên tắc decor ánh sáng căn hộ bạn cần biết

Để decor ánh sáng căn hộ được hoàn hảo nhất. Bạn hãy tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản sau đây nhé. Đối với các căn hộ chung cư, những nguyên tắc này sẽ mang lại sự hài hòa cho ngôi nhà của bạn.

Chiếu sáng có định hướng khi decor căn hộ

Lựa chọn góc và hướng chiếu sáng làm cho không gian trở nên rõ ràng hơn. Chiếu sáng có định hướng sẽ làm nổi bật trực quan của không gian kiến trúc. Cũng như thể hiện được mục đích và ý nghĩa thiết kế. Vì vậy bạn nên chú ý nguyên tắc này nhé.

Decor ánh sáng căn hộ dựa vào kiến trúc

Thiết kế ánh sáng bắt nguồn từ kiến trúc của căn hộ. Nhằm tạo sự liên kết giữa chủ thể với không gian. Dựa vào yếu tố này bạn sẽ lựa chọn được phong cách phù hợp khi decor. Ví dụ kiến trúc căn hộ theo phong cách cổ điển. Thì nên sử dụng ánh sáng vàng để mang đến sự sang trọng.

Kết hợp khéo léo màu sắc ánh sáng

Màu sắc ánh sáng khác nhau sẽ tạo nên những cảm giác khác biệt. Ví dụ màu trắng ấm không gian sẽ trông nhỏ hơn. Nhưng màu trắng sáng lại làm không gian rộng hơn. Do đó bạn cần khéo léo kết hợp màu sắc ánh sáng với nhau. Để thể hiện đúng chủ đề bạn muốn hướng đến.

Decor ánh sáng căn hộ phân tầng

Decor ánh sáng căn hộ cần được đảm bảo có cường độ mạnh yếu phù hợp với từng không gian. Ánh sáng mạnh nên đặt ở vị trí trọng điểm. Còn các nguồn ánh sáng yếu hơn nên đặt ở các vị trí lân cận. Phân tầng ánh sáng giúp cải thiện chức năng chiếu sáng, tạo ra sự lung linh về màu sắc. 

Sử dụng nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo một cách hài hòa

Hai nguồn ánh sáng này cần được sử dụng một cách hài hòa. Như vậy sẽ đáp ứng được tính thẩm mỹ khi decor. Ánh sáng tự nhiên mang lại sự thoải mái, làm không gian trở nên gần gũi hơn. Ánh sáng nhân tạo mang đến không gian sự sáng tạo, mang tính nghệ thuật cao. Khi bạn kết hợp hài hòa chắc chắn ngôi nhà sẽ thêm phần tinh tế và ấn tượng. 

Màu sắc ánh sáng khác nhau sẽ tạo nên những cảm giác khác biệt

Màu sắc ánh sáng khác nhau sẽ tạo nên những cảm giác khác biệt

4. Vận dụng ánh sáng vào decor căn hộ như thế nào?

Bạn hãy sử dụng những ý tưởng sáng tạo sau đây để decor căn hộ hoàn thiện hơn nhé. 

Sử dụng cửa bằng kính

Tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng cửa kính. Sẽ giúp tăng tối đa hóa lượng ánh sáng di chuyển vào phòng. Bạn có thể cải tạo lại căn hộ từ các cửa sổ. Đây là cách bổ sung nguồn sáng tương đối dễ thực hiện. 

Decor giếng trời hoặc tầng áp mái

Giếng trời rất thích hợp cho những ngôi nhà ít cửa. Bạn có thể dùng khoảng không gian trên mái nhà, thay thế bằng lớp kính cường lực. Để đón nhận được nhiều ánh sáng, từ đó không gian ngôi nhà cũng trở nên sinh động hơn. Giếng trời bạn có thể đặt ở cầu thang hoặc phía sau ngôi nhà. Cách đặt này sẽ đảm bảo ánh sáng được phân bổ đồng đều. 

Tạo cửa thông tầng khi decor ánh sáng căn hộ

Đây là ý tưởng được sử dụng để thiết kế ánh sáng nhiều nhất. Cửa lỗ thông tầng được lắp đặt trong những căn phòng khó tiếp cận ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài. Khi sử dụng lỗ thông tầng, hầu hết ánh sáng đi qua sẽ có độ khuếch tán tốt. Nhưng không làm cho ngôi nhà nóng lên.

Vận dụng ánh sáng nhân tạo decor căn hộ

Decor ánh sáng căn hộ bằng đèn chùm

Đèn chùm là một ý tưởng hoàn hảo cho những ngôi nhà có trần cao. Sử dụng đèn chùm sẽ mang lại vẻ đẹp sang trọng. Đây là món đồ trang trí phổ biến ở các khu vực phòng ăn, phòng khách hoặc tiền sảnh. 

Decor ánh sáng căn hộ bằng đèn âm tường

Đền âm tường chỉ nhìn thấy một điểm sáng tròn từ bên ngoài. Loại đèn này có kích cỡ vừa phải. Cho phép bạn làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật, tranh treo tường,..

Thiết kế đèn thả trần cho căn hộ

Đèn thả trần phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt mà đèn trần có những chức năng riêng như: Sử dụng để chiếu sáng điểm hoặc chiếu sáng nền.

Decor ánh sáng căn hộ là một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp cho toàn thể kiến trúc. Một vài thay đổi nhỏ của ánh sáng có thể khiến cho không gian căn hộ trở nên hoàn mĩ hơn. Hy vọng với những thông tin bổ ích mà Mogivi đã chia sẻ trong bài viết này. Bạn đã có thể thiết kế ngôi nhà của mình với sự phân bổ ánh sáng phù hợp. Đừng quên chia sẻ với người thân và bạn bè bí quyết này nhé.

Thiết kế ánh sáng căn hộ là một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp cho toàn thể kiến trúc

Thiết kế ánh sáng căn hộ là một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp cho toàn thể kiến trúc

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm