12/04/2021

Alternate Text

Đầu tư căn hộ cho thuê như thế nào để sinh lời cao. Bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả là gì? Liệu có khó như bạn nghĩ? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích nhất khi quyết định đầu tư căn hộ cho thuê. 

1. Căn hộ cho thuê là gì?

Loại hình căn hộ chung cư là loại hình được đầu tư nhiều nhất trong thời điểm hiện tại. Loại hình kinh doanh này mang đến cho bạn nguồn lợi nhuận hấp dẫn nên đã được rất nhiều người quan tâm và đầu tư.

Trước khi đầu tư vào loại hình kinh doanh này bạn cần biết rõ căn hộ cho thuê là gì để có thể lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với mình nhất.

Căn hộ cho thuê là gì?

Căn hộ cho thuê là hình thức kinh doanh thu lợi nhuận cao. Đây là loại hình kinh doanh kết hợp giữa hình thức cho thuê khách sạn và thuê phòng trọ thông thường. Căn hộ cho thuê có thể có nhiều tiện ích như: nội thất trong nhà đầy đủ và hoàn thiện bao gồm bếp, phòng khách, phòng giặt ủi, các phòng dịch vụ,...cung cấp sẵn cho khách hàng như ở khách sạn. 

Không gian của căn hộ cho thuê được thiết kế với nhiều phong cách đa dạng. Điều đó giúp cho căn hộ có được không gian hoàn hảo để sinh sống. Cách bày trí hướng đến sự đơn giản, tiện nghi, mang phong cách như một ngôi nhà ở thông thường, mang lại cảm giác ấm cúng như gia đình cho khách hàng. 

Mức giá cho thuê của căn hộ cũng vô cùng đa dạng. Mức giá phụ thuộc vào nhiều loại căn hộ khác nhau. Giá căn hộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Diện tích, vị trí phòng ở, các tiện ích sẵn có, các hình thức dịch vụ đính kèm của căn hộ cho thuê đó.

Giờ đây chúng ta đã biết căn hộ cho thuê là gì. Căn hộ cho thuê phục vụ những đối tượng khách hàng không ở cố định hoặc không có nhiều thời gian dọn dẹp, nấu ăn. Giá của căn hộ dịch vụ cũng là rất vừa phải nên rất được ưa chuộng.

Các đặc điểm của căn hộ cho thuê là gì?

Các đặc điểm của căn hộ cho thuê như về mặt không gian và thiết kế thì căn hộ không có nhiều điểm quá khác biệt so với các chung cư khác. Các căn hộ dịch vụ cho thuê từ 1 đến 3 phòng ngủ hoặc penhouse đều mang phong cách thiết kế đa dạng. Có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Về vị trí, căn hộ cho thuê thường nằm ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội mang nhiều tiềm năng cho thuê. Đây là thị trường tốt mang nhiều cơ hội phát triển cho loại hình cho thuê bất động sản đang phát triển ở nước ta. 

Khách hàng khi lựa chọn các căn hộ cho thuê thường có nhiều dịch vụ khác biệt so với các dự án căn hộ chung cư, tòa nhà văn phòng, khách sạn,..Các căn hộ cho thuê thường có đầy đủ các dịch vụ tiện ích để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. 

Đối tượng khách hàng căn hộ cho thuê là ai?

Khách hàng của dịch vụ cho thuê căn hộ là người ưa chuộng sự tiện ích và thoải mái, thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Khách hàng này thuộc nhiều nhóm khác nhau như: 

Nhà thuê cho nhân viên

Đây là đối tượng cho thuê phổ biến nhất. Đối tượng này không thường không có chỗ ở ổn định, thời gian chính dành cho công việc. Nên lựa chọn căn hộ cho thuê là phù hợp nhất để sinh hoạt và vô cùng thuận tiện trong công việc.

Người bận rộn với công việc

Những khách hàng này sẽ không có nhiều thời gian để dọn dẹp hay nấu ăn. Do đó căn hộ cho thuê là sự lựa chọn hoàn hảo. Khách hàng có thể nghỉ ngơi hoàn toàn với sự tiện lợi và tiện nghi của căn hộ cho thuê. 

Cho thuê nghỉ dưỡng

Nếu bạn có một chuyến đi dài thì việc lựa chọn cho mình loại hình căn hộ cho thuê là lựa chọn phù hợp nhất. Đối với đối tượng cho thuê nghỉ dưỡng khách hàng đa dạng có thể là người trong nước và người nước ngoài. Do đó đem đến nguồn lợi khủng cho nhà đầu tư.

Người có thời gian công tác dài hạn

Những khách hàng này thường cần phòng để sử dụng một thời gian dài hạn. Việc thuê khách sạn sẽ tốn rất nhiều chi phí không phù hợp với người có thời gian công tác dài hạn. Căn hộ cho thuê có mức giá rẻ sẽ phù hợp hơn. Là lựa chọn hoàn hảo cho nhóm đối tượng này. Ngoài ra khi thuê căn hộ sẽ giúp cho bạn có được không gian sống thoải mái và riêng tư.

Loại hình căn hộ chung cư là loại hình được đầu tư nhiều nhất trong thời điểm hiện tại

Loại hình căn hộ chung cư là loại hình được đầu tư nhiều nhất trong thời điểm hiện tại

2. Ưu điểm khi lựa chọn đầu tư căn hộ cho thuê

Hiện nay việc cho thuê căn hộ chung cư đã được phổ biến ở nhiều nơi. Đầu tư căn hộ cho thuê có những ưu điểm riêng. Đây chính là điểm thu hút đầu tư vào loại hình kinh doanh này.

  • Bạn có được không gian yên tĩnh và riêng tư hoàn toàn khi sinh sống tại căn hộ cho thuê. Vì có đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp cùng hệ thống camera an ninh cao.

  • Bạn không cần bỏ ra một số tiền lớn để có thể sở hữu được không gian sống. So với số tiền mua căn hộ chung cư thì việc thuê nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được số tiền lớn, có thể đủ để đáp ứng nhu cầu sống của bạn trong thời gian từ 15 - 20 năm.

  • Nội thất và các tiện ích đều đầy đủ, mang đến cho bạn cuộc sống tiện nghi đáng mơ ước.

  • Bạn dễ dàng thay đổi không gian sống bất cứ đâu mình muốn. Bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề pháp lý hay chuyển nhượng khác. 

  • Trường hợp giá cả nhà đất trên thị trường giảm, bạn cũng sẽ không phải lo mất tiền chênh lệch lớn vì trước đó mua nhà với giá cao.
Bạn có được không gian yên tĩnh và riêng tư hoàn toàn khi sinh sống tại căn hộ cho thuê

Bạn có được không gian yên tĩnh và riêng tư hoàn toàn khi sinh sống tại căn hộ cho thuê

3. Lý do nên đầu tư căn hộ cho thuê là gì?

Lý do gì đầu tư căn hộ cho thuê lại thu hút đông đảo người đầu tư đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu các lý do sau:

Đáp ứng nhu cầu thiết yếu của khách hàng

Căn hộ cho thuê đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của nhiều loại đối tượng khác nhau. Bao gồm cả những người trẻ và nhóm người trong độ tuổi lao động.

  • Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng thích cuộc sống độc lập và tự do nên đã lựa chọn ở riêng. Các địa điểm các bạn trẻ lựa chọn cũng vô cùng đa dạng như: Trường học, thư viện, khu vui chơi giải trí, nơi làm việc,....Đây là nhóm đối tượng tiềm năng và thu hút nhất đối với những nhà đầu tư căn hộ cho thuê. 

  • Ngoài ra đối tượng khách hàng thuộc nhóm độ tuổi người lao động cũng rất cao. Những người này di chuyển làm việc ở khắp nơi. Nên sẽ tăng nhanh về nhu cầu sử dụng căn hộ cho thuê. Những chủ đầu tư có vốn đầu tư nhà cấp 4, căn hộ chung cư giá rẻ đều có thể khai thác rất tốt nhóm đối tượng này. 

Cho thuê căn hộ chung cư là hình thức cho thuê dài hạn 

Đầu tư căn hộ chung cư cho thuê là hình thức cho thuê dài hạn mang tính ổn định. Không chịu ảnh hưởng bởi thị trường. Dưới góc độ người sở hữu, đầu tư căn hộ chung cư cho thuê mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Mang tính rủi ro thấp. 

Đây cũng được coi là tài sản mang ý nghĩa dài hạn khi từ năm năm đến mười năm nữa cho thuê căn hộ chung cư sẽ tiếp tục gia tăng giá trị, không kể tiền thuê hàng tháng vẫn ổn định theo thời gian.

Tiết kiệm thời gian quản lý tài sản

Khi đầu tư căn hộ cho thuê bạn không cần mất quá nhiều thời gian để quản lý tài sản. Việc quản lý tài sản đã được chủ đầu tư và các đơn vị quản lý tại căn hộ chung cư đó đảm bảo. Ngoài ra khi cho thuê, khách hàng cũng có nghĩa vụ bảo vệ tài sản của căn hộ chung cư đó. Do đó vấn đề quản lý tài sản không còn là nỗi lo của chủ sở hữu nữa. 

Mang lại nguồn doanh thu ổn định

Đầu tư căn hộ cho thuê mang lại nguồn doanh thu ổn định cho bạn. Doanh thu từ việc cho thuê căn hộ chung cư có giá trị ổn định từ 0.5 đến 1% giá trị căn hộ cho thuê. So với tiền gửi tiết kiệm thì số doanh thu này nhiều hơn so với gửi tiền tiết kiệm. 

Bên cạnh đó gửi tiền tiết kiệm có thể gây ra lạm phát và giá trị của tiền có thể mất giá theo thời gian. Tuy nhiên cho thuê căn hộ dòng tiền của bạn sẽ ổn định hơn, tiền thuê căn hộ sẽ thay đổi theo thời gian và phù hợp với tình hình kinh tế chung của thị trường.  

Có tính thanh khoản cao

Khi đầu tư căn hộ cho thuê bạn sẽ lựa chọn những dự án căn hộ có vị trí thuận lợi, nhiều tiện ích hiện đại, thuận tiện trong di chuyển,...tất cả những yếu tố này đều mang tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản cao giúp bạn dễ mua bán và chuyển nhượng các sản phẩm một cách dễ dàng.

Đầu tư căn hộ cho thuê có tiềm năng sinh lời cao

Đầu tư căn hộ cho thuê có tiềm năng sinh lời cao

4. Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê

Một số kinh nghiệm trong việc đầu tư cho thuê căn hộ sẽ giúp bạn kinh doanh loại hình này đạt hiệu quả cao và có thu nhập tốt cho chủ đầu tư. 

Xác định nhóm đối tượng khách hàng, mục tiêu chính xác để cải tạo căn hộ

Đối với đầu tư căn hộ cho thuê, việc xác định các đối tượng khách hàng là điều vô cùng quan trọng để đưa ra kế hoạch cụ thể trong kinh doanh. Như dòng tiền, cho thuê nhà ở, phương thức thanh toán và hợp đồng cho khách hàng. Từ đó dễ dàng tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng. 

Đối tượng khách hàng cho thuê căn hộ chung cư có ba loại chính: Cho thuê căn hộ chung cư giá rẻ, giá trung bình và cao cấp. 

  • Cho thuê căn hộ chung cư giá rẻ: Sinh viên, công nhân, người mới cưới,..

  • Cho thuê căn hộ chung cư giá trung bình: Công chức, viên chức, gia đình trẻ,..

  • Cho thuê căn hộ chung cư giá cao: Người nước ngoài định cư, công tác lâu dài, đại gia đình, người đầu tư,..

Cần xác định được nhóm đối tượng khách hàng để có hình thức kinh doanh phù hợp và đạt kết quả cao nhất. 

Xác định rõ mục đích khi mua căn hộ chung cư

Đầu tiên để có thể kinh doanh bất động sản hiệu quả căn hộ cho thuê. Bạn cần xác định được loại hình kinh doanh phù hợp với mình nhất. Phù hợp về điều kiện tài chính, phù hợp với khả năng của bạn. Đây sẽ là nền tảng giúp bạn phát triển nhanh chóng sau này.

Cho thuê căn hộ chung cư có hai loại chính: Mô hình chủ sở hữu - cho thuê và mô hình cho thuê - Cho thuê lại. Ở mỗi hình thức đều có những kinh doanh riêng phù hợp với từng loại.

Mô hình chủ sở hữu -  Cho thuê

Với mô hình Chủ sở hữu - Cho thuê: Với mô hình này lợi thế có chính sách pháp lý rõ ràng minh bạch. Tuy nhiên khi kinh doanh theo mô hình này, bạn cần lên kế hoạch chi tiết và cụ thể: Chi phí sửa chữa, xây dựng, ghi điện nước, đăng ký tạm trú tạm vắng, các vấn đề phát sinh khác nếu có,..

Mô hình Cho thuê - Cho thuê lại

Mô hình kinh doanh Cho thuê - Cho thuê lại là hình thức kinh doanh đang hot nhất hiện nay. Được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với hình thức kinh doanh này bạn sẽ thuê một căn nhà sau đó cho thuê lại chính ngôi nhà đó. Để hình thức kinh doanh này đạt hiệu quả cao, bạn nên: Bỏ ra chi phí cải tạo, đầu tư, sửa chữa cho phù hợp với từng yêu cầu và nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. 

Xác định giá thuê với từng loại căn hộ

Căn cứ vào các yếu tố cơ bản để định giá cho căn hộ chung cư cho thuê như: Yếu tố vị trí, diện tích ngôi nhà, tình trạng của ngôi nhà, các tiện ích xung quanh nội khu và ngoại khu, các tiềm năng phát triển kinh tế và giao thông,...

Bên cạnh đó cần so sánh giá với các khu vực khác để có được mức giá chính xác cho từng loại chung cư. Thường xuyên kiểm tra các dự trù về các khoản chi phí, bao gồm chi phí vận hành, chi phí sửa chữa, và bảo trì thiết bị để đảm bảo được chất lượng tốt nhất đối với ngôi nhà mà bạn có ý định cho thuê đó.

Sử dụng đòn bẩy trong kinh doanh

Hầu hết các nhà kinh doanh bất động sản thành công đều biết cách tối ưu công cụ đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả nhất. Vì bản chất của bất động sản là xoay vòng lợi nhuận, do đó việc sử dụng đòn bẩy là điều rất cần thiết trong kinh doanh. 

Bạn có thể vay ngân hàng để đầu tư kinh doanh hình thức này nhưng không được vượt quá 50% giá trị thực của căn hộ đó. Cần tính toán kỹ tiền lãi suất và tiền nhận được từ hình thức cho thuê là như thế nào, để có thể cân bằng được dòng tiền. Hoặc bạn có thể hợp tác đầu tư với người khác để cùng nhau chia sẻ lợi nhuận.

Lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp

Việc cho thuê căn hộ chung cư sẽ diễn ra hiệu quả hơn nếu chúng ta biết cách lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp và hiệu quả nhất. Các hình thức quảng cáo như: Tạo trang web, trang rao vặt chuyên đề về bất động sản, sử dụng các trang mạng thông dụng nhất hiện nay như: Facebook, zalo, instagram,..để tạo được số lượng tiếp cận và tương tác cao hơn, đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn. 

Vận hành và quản lý cho thuê hiệu quả

Vận hành và quản lý cho thuê hiệu quả là vấn đề cần được chủ đầu tư quan tâm. Để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. Có nhiều cách để quản lý căn hộ chung cư cho thuê như: Quản lý bằng hợp đồng, lựa chọn đơn vị quản lý trung gian, hợp tác quản lý, quản lý bằng phần mềm,...

Hợp tác quản lý

Theo đánh giá của các nhà đầu tư có kinh nghiệm thì việc hợp tác quản lý này chỉ thực hiện khi nhà đầu tư kinh doanh rộng nhưng bị hạn chế về mặt tài chính. Còn đối với các phân khúc nhỏ lẻ thì không cần áp dụng phương thức quản lý này. 

Quản lý bằng hợp đồng

Quản lý bằng hợp đồng là hình thức thường được áp dụng đối với bất kỳ hình thức kinh doanh nào kể cả hình thức cho thuê căn hộ chung cư. Người cho thuê sẽ thực hiện soạn thảo hợp đồng với những quy định và điều kiện riêng cho người thuê. 

Nếu hợp đồng đạt được thỏa thuận từ hai phía, người thuê sẽ ký vào hợp đồng đồng thời thực hiện cam kết đã ký trong biên bản. Việc sửa đổi hợp đồng phải được hai bên đồng ý thì mới có hiệu lực. Hợp đồng có giá trị về pháp lý trước pháp luật.

Quản lý bằng phần mềm 

Các phần mềm quản lý cho thuê đang là công cụ đắc lực cho các nhà đầu tư vì tính tiện lợi cao. Với tính năng linh hoạt, các phần mềm quản lý căn hộ chung cư cho thuê hoạt động dựa theo các tính chất và quy định, yêu cầu của chủ sở hữu đối với người thuê một cách chính xác và hiệu quả nhất. 

Thêm nữa phần mềm còn giúp cập nhật thông tin nhanh chóng nhất về các vấn đề khác liên quan đến tài sản. Hỗ trợ giải quyết kịp thời các yêu cầu về cơ sở hạ tầng nếu có hư hỏng gì xảy ra. Trong thời đại 4.0 các phần mềm quản lý cho thuê đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người đầu tư kinh doanh trong phân khúc cho thuê căn hộ chung cư.

Quản lý bằng đơn vị quản lý trung gian

Nếu bạn không có thời gian để quản lý thì việc lựa chọn một đơn vị quản lý trung gian là giải quyết tối ưu nhất. Công việc của đơn vị quản lý trung gian là: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng để cho thuê, thu tiền và các chi phí liên quan của căn hộ chung cư cho thuê, kiểm tra căn hộ định kỳ về vấn đề cơ sở hạ tầng và an toàn của căn hộ,...thực hiện sửa chữa bảo trì nếu có vấn đề phát sinh. 

Xây dựng mối quan hệ tốt với người thuê nhà

Việc xây dựng mối quan hệ tốt với người thuê nhà giúp kéo dài thời gian hợp đồng. Bạn có thể tạo mối quan hệ tốt với người thuê nhà bằng giao tiếp hằng ngày,..để tạo được sự gần gũi, thiện cảm tốt với người thuê nhà. 

Đồng thời khi bạn tạo được mối quan hệ tốt với người thuê nhà, bạn sẽ không phải mất chi phí quảng cáo quá nhiều khi họ có ý định chuyển đi nơi khác. Người thuê nhà có thể giới thiệu đến bạn bè, đồng nghiệp, gia đình về căn hộ chung cư của bạn đang cho thuê.

Lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp với từng loại hình cho thuê riêng

Lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp với từng loại hình cho thuê riêng

6. Lời khuyên của chuyên gia khi đầu tư căn hộ cho thuê 

Theo các chuyên gia, đầu tư căn hộ cho thuê là hình thức đầu tư dài hạn mang tính ổn định cao. Căn hộ cho thuê phải đáp ứng các yêu cầu như: Vị trí thuận lợi mang tiềm năng phát triển kinh tế, tòa nhà hoạt động chuyên nghiệp, có nhiều tiện ích nội khu và ngoại khu hiện đại, thuận tiện trong sinh hoạt. 

Vị trí được xem là yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị của căn hộ. Nên lựa chọn những căn hộ ở trong khu dân cư có mật độ dân cư cao để dễ dàng phát triển kinh tế, gần trung tâm hành chính,.. Lựa chọn căn hộ chung cư có nhu cầu cho thuê cao, nơi tập trung nhiều công ty và người nước ngoài bởi đây là đối tượng cho thuê với mức giá cao.

So với các hình thức kinh doanh khác thì đầu tư căn hộ cho thuê mang tính linh hoạt cao. Bạn có thể lấy lại vốn một cách nhanh chóng và mang tính ổn định cao. Không chịu ảnh hưởng nhiều bởi thị trường.

So với các hình thức kinh doanh khác thì đầu tư căn hộ cho thuê mang tính linh hoạt cao

So với các hình thức kinh doanh khác thì đầu tư căn hộ cho thuê mang tính linh hoạt cao

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm