11/05/2021

Alternate Text

Cải tạo nhà cũ hiện nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhiều gia đình gặp phải tình trạng nhà đã xuống cấp, gây nên nhiều khó khăn và bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. So với việc đập đi xây lại thì cải tạo lại nhà cũ sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Mà vẫn đảm bảo được công năng sử dụng, sự tiện nghi cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

1. Cải tạo nhà cũ là gì?

Cải tạo nhà cũ là việc nhằm nâng cao chất lượng của ngôi nhà, điều chỉnh hoặc mở rộng không gian sống cho ngôi nhà. Cải tạo nhà cũ không giống với việc sửa chữa nhà. Đây là hai yếu tố hoàn toàn khác biệt từ tính chất, giấy phép đến quy trình xây dựng.

Cho nên bạn cần phân biệt được đâu là sửa chữa, đâu là cải tạo lại. Cải tạo nhà cần có những quy trình phù hợp. Quy trình này cần phải có những thay đổi về mặt cơ sở hạ tầng, để ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao và an toàn hơn trong quá trình sử dụng

Cải tạo nhà cũ sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí so với việc phá dỡ, xây mới. Việc này có thể đảm bảo được chất lượng, công năng sử dụng, cũng như khả năng tài chính của từng gia đình. Giúp cải thiện không gian sinh sống và môi trường sống cho bạn.

Cải tạo nhà cũ là việc nhằm nâng cao chất lượng của ngôi nhà, điều chỉnh hoặc mở rộng không gian sống cho ngôi nhà

Cải tạo nhà cũ là việc nhằm nâng cao chất lượng của ngôi nhà, điều chỉnh hoặc mở rộng không gian sống cho ngôi nhà

2. Ưu điểm của cải tạo nhà cũ 

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Sở dĩ những ngôi nhà cũ thường được cải tạo hơn là sửa chữa xây dựng lại bởi vì yếu tố tiết kiệm chi phí. So với việc xây mới thì việc cải tạo chỉ chiếm 50% tổng chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng vượt trội. 

Khi xây dựng lại, bạn sẽ mất chi phí lớn nhất trong quá trình xây dựng sửa chữa lại ngôi nhà của mình. Hơn nữa khi thực hiện cải tạo lại nhà cũ bạn sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển vật tư, chuyển phế thải, vật liệu xây dựng khu nhà bị công phá. 

Ngôi nhà có diện mạo mới

Bạn sẽ có được ngôi nhà với diện mạo hoàn toàn mới và phù hợp với mong muốn của bạn. Bạn có thể cải tạo bằng cách thay màu sơn của căn nhà, thay đổi thiết kế không gian sinh hoạt chung, mở rộng thêm phòng ngủ…. Tóm lại, bạn có thể thay đổi hoàn toàn theo ý thích của mình với một bản vẽ đã chuẩn bị từ trước.

Tiết kiệm thời gian

Một trong những ưu điểm tiếp theo của phương pháp cải tạo nhà cũ là tiết kiệm thời gian. Thay vì chờ đợi thời gian xây dựng như làm móng nhà, làm nền,..Bạn có thể thực hiện ngay việc cải tạo trên sườn nhà cũ mà không cần phải tốn thời gian chờ đợi. 

Làm thủ tục đơn giản

Nếu xây mới ngôi nhà, bạn phải chuẩn bị thủ tục khá nhiều trong khâu xin cấp phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu chỉ là việc cải tạo nhà mọi thủ tục sẽ được giảm bớt, bạn sẽ mất tối đa 20 ngày chờ đợi để có được giấy phép cấp quyền tu sửa. Vậy nên việc cải tạo nhà cũ có thủ tục vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Cải tạo giúp ngôi nhà có diện mạo mới hoàn thiện hơn

Cải tạo giúp ngôi nhà có diện mạo mới hoàn thiện hơn

3. Các hạng mục nhà ở bao gồm những gì?

Những hạng mục cần được xem xét trong quá trình cải tạo nhà cũ như:

  • Cải tạo đến kết cấu, kiến trúc nhà như muốn mở rộng cải thiện về diện tích ngôi nhà bằng việc mở rộng hoặc xây thêm tầng.

  • Cải tạo, nâng cấp móng nhà và phần nền nhà. Nếu nhà có nền thấp thì nên nâng nền trong trường hợp này. Ngoài ra các trường hợp khác cần được cải tạo như nhà có phần móng bị hư hại, nhà sập lún,..

  • Cải tạo và nâng cấp lại phần tường nhà cũ bằng cách trát lại rồi làm chống thấm nâng cấp tường nhà xây tường chịu lực

  • Cải tạo nhà cũ để nâng cấp ngôi nhà đẹp hơn, cần nâng cấp phần nội thất hay là chuyển đổi một số chức năng trong công trình nhà ở của bạn. Hoặc là bạn muốn cải thiện lại phần cầu thang cho ngôi nhà nhờ việc thay mới như lắp hệ thống cầu thang máy.
Cải tạo nhà cũ để nâng cấp ngôi nhà đẹp hơn, cần nâng cấp phần nội thất hay là chuyển đổi một số chức năng trong công trình nhà ở của bạn

Cải tạo nhà cũ để nâng cấp ngôi nhà đẹp hơn, cần nâng cấp phần nội thất hay là chuyển đổi một số chức năng trong công trình nhà ở của bạn

4. Lưu ý khi cải tạo nhà cũ thành mới

Khi thực hiện cải tạo nhà cũ bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

Vật liệu lát sàn

Vật liệu lát sàn là yếu tố quan trọng và cần thiết bậc nhất đối với một ngôi nhà. Vật liệu lát sàn bạn có thể sử dụng các vật liệu chất lượng và đẹp mắt. Tuy nhiên gia chủ cần căn cứ và những ưu nhược điểm của vật liệu đó để có được sự lựa chọn phù hợp nhất với phong cách ngôi nhà mình.

Đối với không gian có độ ẩm cao như phòng tắm hoặc gian bếp, bạn nên chọn gạch men thay vì sàn gỗ. Trong khi đó, sàn gỗ thông thường hay vải sơn chất lượng cao là lựa chọn lý tưởng cho các phòng chức năng khác.

Sơn tường

Các chất liệu sơn bạn nên chọn các loại sơn có chất lượng cao, để đảm bảo cho quá trình sử dụng được lâu bền. Giấy dán tường có chất liệu bền đẹp giúp tăng phần sang trọng và tinh tế cho ngôi nhà của bạn. Ở những vị trí có thể chịu ảnh hưởng của các loại yếu tố môi trường như nắng, gió, mưa,..cần sử dụng các vật liệu tốt nhất. 

Chống thấm, thông gió

Để hạn chế nguy cơ vỡ ống nước, gây ngập nhà bạn cần quan tâm đến hệ thống thoát nước của ngôi nhà bạn cần cải tạo. Điều này giúp cho ngôi nhà của bạn hoàn thiện hơn về mặt công năng. Bạn nên thuê đội ngũ có tay nghề cao để thi công lắp đặt thì mới có thể đảm bảo được chất lượng công trình. 

Hiện nay, hầu hết các tòa chung cư đều chỉ được chống thấm cơ bản. Trong khi đó, hạng mục chống thấm, thông gió cần được thi công thật cẩn thận. Ngoài ra, để tránh nấm mốc trong những nơi ẩm thấp như: Phòng tắm, nhà vệ sinh,..bạn cần đảm bảo lắp đặt hệ thống thông gió thật tốt khi cải tạo nhà. 

Các vật liệu gỗ

Các hạng mục gỗ như: Cửa nhà, cửa phòng, các thiết bị gỗ khác trong nhà, đồ nội thất, cửa ra vào bằng gỗ kém chất lượng thường dễ bị cong vênh, nứt trong quá trình sử dụng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, công năng sử dụng mà còn không tốt cho sức khỏe bởi có chứa nhiều hợp chất gây hại cho cơ thể.

Các hạng mục gỗ ưu điểm là có đường vân đẹp, màu sắc phong phú, cách âm tốt và giá cả phải chăng nên rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Ổ cắm điện

Để hạn chế những rắc rối tối đa trong quá trình sử dụng, bạn nên chọn ổ cắm chất lượng cao trong cải tạo nhà. Mặt khác bạn cũng nên quan tâm đến vị trí bố trí của ổ cắm điện để có thể thuận tiện hơn trong quá trình sinh hoạt. Đảm bảo hệ thống điện được lắp đặt một cách an toàn và hiệu quả.

Các chất liệu sơn bạn nên chọn các loại sơn có chất lượng cao, để đảm bảo cho quá trình sử dụng được lâu bền

Các chất liệu sơn bạn nên chọn các loại sơn có chất lượng cao, để đảm bảo cho quá trình sử dụng được lâu bền

5. Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ đẹp, tiết kiệm chi phí

Lựa chọn thiết kế phù hợp

Lựa chọn thiết kế, các loại căn hộ chung cư, nhà ở phù hợp với phong cách và tài chính của bạn giúp cho việc cải tạo trở nên dễ dàng hơn. Phong cách thiết kế là sự tổng hợp các yếu tố như: kiểu dáng, bố cục, màu sắc, chất liệu vật tư xây dựng của dự án cũng là một phần không thể thiếu. Một số phong cách được sử dụng để cải tạo nhà cũ hiện nay được lựa chọn nhiều nhất hiện nay như: Phong cách cổ điển, hiện đại, hoặc theo lối tối giản,...

Lên ý kiến chi tiết về kế hoạch sửa nhà. Trước khi quyết định đến các yếu tố khác. 

Xác định xem có phải trát lại hay sơn sửa lại phần trần và tường không.

Kiểm định và có cần mở thêm phòng không hay là cần thay đổi phòng nâng cấp thêm chức năng của phòng. Hay là thực hiện việc bỏ bớt tường, xây thêm tầng hay lọc bỏ bớt một số bức tường không cần thiết. Lựa chọn thiết kế phù hợp trước khi tiến hành cải tạo nhà.

Chọn đơn vị thi công uy tín

Lựa chọn đơn vị cải tạo nhà uy tín và chất lượng. Chắc chắn khi chọn một đơn vị thi công sửa chữa nhà, bạn cần biết và chú ý đến các người thợ thi công. Một đơn vị thi công lành nghề sẽ giúp cho công trình của bạn hoàn thiện hơn về mặt chất lượng. Hơn nữa họ sẽ xử lý các tình huống một cách nhanh chóng và gọn gàng hơn rất nhiều. Đảm bảo đúng tiến độ và tối ưu chi phí. 

Xin giấy phép cải tạo nhà

Hồ sơ đơn đề nghị cấp giấy chỉnh sửa nhà ở, cải tạo nhà, bản vẽ thiết kế cải tạo nhà ở, ảnh chụp hiện trạng các công trình xây dựng, các chức năng nhà yêu cầu đề xuất chỉnh sửa, bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu sử dụng đất, quản lý nhà đề xuất chỉnh sửa cải tạo nhà. 

Nếu được cấp phép cải tạo cần tiến hành trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp phép, quá thời hạn hay muốn thay đổi thiết kế cải tạo bạn đầu thì sẽ phải làm thủ tục xin gia hạn hoặc điều chỉnh giấy phép cải tạo nhà ở riêng lẻ.

Trong trường hợp nhà đất ở cải tạo không cần xin phép, bạn vẫn phải thực hiện thủ tục thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương về thời điểm khởi công cải tạo và kèm theo hồ sơ thiết kế cải tạo, xây dựng để theo dõi, lưu hồ sơ.

Cải tạo nhà tiết kiệm chi phí như thế nào?

Luôn có dự toán chi phí cải tạo nhà ở trước thi công: Cách này giúp dự trù chi phí để có phương án tài chính hay lựa chọn các cải tạo nhà rẻ, phù hợp hơn, tránh tăng giảm các hạng mục cải tạo nhà ở, thời gian và tiền bạc của gia chủ trong quá trình thi công.

Khi khảo sát và nhận tư vấn cải tạo từ các đơn vị thi công để lựa chọn phương án phù hợp nhất: tránh sửa chữa những chi tiết quá lớn như tường, cột nhà,…để xây lại và sửa chữa lại. Thực hiện cải tạo nhà cũ sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng, chi phí tháo dỡ,..

Lưu ý cải tạo nội thất nhà ở: Nếu nội thất cũ hãy tính toán đến việc bỏ và thay thế đồ nội thất cũ hay không, nếu đồ có thể tận dụng bởi cũ nhưng chất lượng tốt thì có thể tái sử dụng, làm mới nội thất hay lựa chọn vị trí bố trí thích hợp hơn để tiết kiệm.

Hạn chế thay đổi màu sắc khác biệt quá với màu cũ bởi chúng có thể khiến cho không phù hợp với nội thất và lại phải cải tạo nội thất.

Lựa chọn vật liệu cải tạo nhà ở phù hợp: Tính toán nên lựa chọn loại vật liệu xây dựng nào tối ưu cho không gian, giá rẻ như: cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ như vách ngăn nhựa, gạch xốp… để không ảnh hưởng kết cấu mà vẫn tiết kiệm…Đồng thời, nên khảo sát giá vật liệu để chọn đơn vị phân phối giá rẻ.

Chỉ thay đổi vị trí cải tạo các phòng chức năng đơn giản như nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp khi thực sự không có phương án khác. Khi thay đổi đường dẫn nước, đường điện, các chi tiết khác,.. sẽ gây nên tốn kém chi phí

Lưu ý để cải tạo nhà thật hiệu quả và tiết kiệm bạn cần hạn chế cải tạo trần nhà: Nếu muốn thay đổi hãy sử dụng màu sắc sơn để tiết kiệm chi phí trừ phi trần bị nứt gây thấm dột…Hầu hết các trần đều trang trí theo bố cục nhà ở nên nếu muốn cải tạo nhà giá rẻ, chi phí thấp nên hạn chế việc cải tạo trần nhà.

Lưu ý khi cải tạo nội thất

Sửa chữa cải tạo nội thất tức là chúng ta thay mới và làm mới các đồ dùng nội thất tại ngôi nhà của bạn. Nhưng không có nghĩa là hoàn toàn thay mới đồ nội thất. Khi cải tạo các đồ dùng nội thất trong nhà, bạn cần quan tâm đến các yếu tố chất lượng của công trình đó.

Thay vì mua những món đồ nội thất mới, bạn có thể tận dụng các đồ nội thất cũ nhưng vẫn đáp ứng được các yếu tố công năng. Các đồ nội thất cũ bạn có thể giặt rửa, sơn mới, nhuộm màu, tạo độ bóng,..

Không nhất thiết phải tận dụng hết tất cả các đồ nội thất cũ, đối với những đồ nội thất quá cũ thì bạn có thể thay mới đi. Ngoài ra đó là việc sử dụng các đồ nội thất phù hợp với ngôi nhà của bạn cũng là cách cải tạo phù hợp tiết kiệm chi phí.

Lên ý kiến chi tiết về kế hoạch sửa nhà. Trước khi quyết định đến các yếu tố khác

Lên ý kiến chi tiết về kế hoạch sửa nhà. Trước khi quyết định đến các yếu tố khác

6. Quy trình cải tạo nhà được thực hiện như thế nào?

Xin giấy phép

Cần xem xét ngôi nhà của bạn có cần xin giấy phép để cải tạo không. Bước này bạn có thể nhờ đơn vị thi công hỗ trợ thủ tục và xin giấy phép nếu cần thiết. Sau khi xin được giấy phép, bạn bắt đầu tiến hành xem xét lên kế hoạch thi công sửa chữa. Nguyên tắc chung trong việc cải tạo nhà cũ là phải thay đổi cấu trúc ngôi nhà, nâng cấp hệ thống sửa chữa điện nước và các yếu tố khác cho phù hợp.

Xác định tình trạng của ngôi nhà

Đây là việc đầu tiên mà chủ nhà cần làm trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà. Hãy tự mình xem xét và đánh giá tổng thể hiện trạng của ngôi nhà như thế nào để tìm được biện pháp cải tạo phù hợp. Thống nhất phương pháp chỉnh sửa. 

Nếu ngôi nhà của bạn chỉ có vài chi tiết cần chỉnh sửa để đảm bảo công năng tốt hơn trong quá trình sinh hoạt. Thì bạn nên lựa chọn hình thức cải tạo lại ngôi nhà. Còn nếu ngôi nhà của bạn đã cũ và không thể đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng thì bạn nên thực hiện xây mới nếu có điều kiện. Chủ nhà cùng nhau bàn bạc để có thể thống nhất thời gian sửa chữa ngôi nhà vào thời điểm thích hợp. Thì mới có thể giám sát việc thi công được tốt hơn.

Thuê đơn vị cải tạo nhà chuyên nghiệp

Gia chủ nên cân nhắc đến việc thuê các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín đảm bảo chất lượng và giá thành. Bởi có những trường hợp, giao phó trọn gói, công ty được thuê thiếu uy tín, thi công không chuyên nghiệp dễ làm ẩu mà tính giá cao, sửa xong phải sửa lại mất thời gian. Hãy xem xét kỹ các yếu tố đủ tin tưởng, không nên chỉ vì báo giá rẻ mà chọn vội vàng một công ty thiếu chuyên nghiệp.

Ký hợp đồng cải tạo nhà

Sau khi thống nhất được phương án cải tạo nhà giữa chủ nhà và đơn vị thi công. Chúng ta tiến đến ký kết hợp đồng giữa hai bên. Trong hợp đồng phải quy định đầy đủ và rõ ràng mức giá và các nghĩa vụ trách nhiệm của cả hai bên.

Gia chủ cần chú ý đến các hạng mục đầu tư trong hợp đồng cải tạo nhà như: Vật liệu xây dựng, nội thất có giống với phương án đề xuất không, mức giá bao nhiêu,..Nếu có sai sót trong hợp đồng, bạn có thể đề xuất chỉnh sửa ngay lập tức trước khi ký hợp đồng. Đọc kỹ bản hợp đồng để tránh những sai sót có thể xay ra. 

Giám sát và nghiệm thu công trình

Việc giám sát và nghiệm thu trong quá trình xây dựng là điều cần thiết. Gia chủ cần giám sát chặt chẽ từng bước một nhằm đảm bảo công trình được thực hiện đúng bản vẽ và đúng phương án ban đầu..

Thanh toán và bảo hành công trình

Khi nghiệm thu xong, chủ nhà được bàn giao có trách nhiệm thanh toán đầy đủ cho đơn vị thi công. 

Những không gian nhà ở trong một khoảng thời gian dài nhất định sẽ trở nên xuống cấp, mục nát và cũ kỹ. Điều này sẽ gây ra những bất tiện trong cuộc sống cũng như giảm chất lượng sống của bạn đáng kể. Và việc xây dựng lại một ngôi nhà mới là một ý tưởng không tốt chút nào, vì sẽ rất mất thời gian và chi phí rất cao. 

Vì vậy, phương án tốt nhất cải tạo căn nhà cũ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn có ngôi nhà đẹp nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí đáng kể. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin trong quá trình cải tạo nhà cũ.

cải tạo căn nhà cũ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn có ngôi nhà đẹp nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí đáng kể

cải tạo căn nhà cũ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn có ngôi nhà đẹp nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí đáng kể

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9870 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm