13/04/2022

Alternate Text

Kiến trúc sư là nhân tố quan trọng bên cạnh một nhà thầu uy tín. Chính vì vậy, việc trao đổi với kiến trúc sư là điều cần thiết trước khi thực hiện bất kỳ công trình nào. Nhưng khi làm việc với kiến trúc sư bạn cần chuẩn bị những gì và cách làm việc với kiến trúc sư ra sao để đạt hiệu quả cao? Mogivi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao nên thuê kiến trúc sư để decor nhà?

Kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà mẫu ưng ý

Xây dựng một ngôi nhà vừa đẹp vừa tiện nghi, không phải là điều đơn giản. Vì khi thiết kế một ngôi nhà, có nhiều thứ mà bạn phải quan tâm. Tuy bạn đã lập ra kế hoạch hoàn thiện. Nhưng bạn có chắc rằng có thể tự mình thực hiện được nó.

Trong khi đó kiến trúc sư là người có thể tư vấn và thiết kế cho bạn một mẫu nhà ưng ý nhất và luôn đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật, kinh tế sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà không chỉ đẹp, tiện nghi mà còn sang trọng và thể hiện được cá tính của chủ nhân. 

Do đó việc thiết kế nhà cùng với các kiến trúc sư. Sẽ giúp cho bạn có được một ngôi nhà phù hợp với sở thích. Phù hợp với thói quen sinh hoạt và cảm thấy ưng ý nhất.

Không lo lắng về vấn đề kỹ thuật

Có nhiều ngôi nhà đẹp nhưng không thoải mái, tiện nghi. Đơn giản chỉ vì yếu tố đẹp là yếu tố thiên về mỹ thuật. Còn tiện nghi hay sự thoải mái lại thiên về kỹ thuật. Nếu có kiến trúc sư hỗ trợ, họ có thể làm tất cả mọi thứ cho bạn. Và bạn không cần lo lắng về những vấn đề kỹ thuật như đã nêu bên trên nữa.

Tiết kiệm thời gian thi công

Nhiều gia chủ bâng khuâng. Không biết từ bản vẽ thiết kế đến ngôi nhà thực tế thì độ chính xác là bao nhiêu? Bản vẽ 3D đẹp, nhưng không biết khi làm xong có đúng với dự tính ban đầu không?

Tuy nhiên với kinh nghiệm và kiến thức của các kiến trúc sư. Khi thực hiện xây dựng công trình, họ luôn dùng cách tốt nhất để hoàn thiện ngôi nhà. Giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Kiến trúc sư giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Kiến trúc sư giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Có sự giúp sức về chuyên môn

Các kiến trúc sư sẽ giúp bạn giải đáp những kiến thức chuyên môn trong quá trình thi công. Bởi hơn ai hết họ là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu có vấn đề ngoài tầm kiểm soát phát sinh, họ sẽ giải quyết nó một cách nhanh chóng nhất.

Đảm bảo phong thủy khi thi công

Các kiến trúc sư sẽ giải quyết được những vấn đề về phong thủy. Kết hợp với sở thích, màu sắc, vật liệu, trang thiết bị hài hòa. Họ sẽ lắng nghe và thiết kế ngôi nhà sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của bạn. Nếu không có kiến trúc sư. Thì ngôi nhà của bạn sẽ được thi công mà không có dấu ấn cá nhân riêng. Một số trường hợp còn có thể không đảm bảo được tính phong thủy.

Nếu không có kiến trúc sư. Thì ngôi nhà của bạn sẽ được thi công mà không có dấu ấn cá nhân riêng.

Nếu không có kiến trúc sư. Thì ngôi nhà của bạn sẽ được thi công mà không có dấu ấn cá nhân riêng.

2. Lưu ý gì khi lựa chọn kiến trúc sư 

Để lựa chọn kiến trúc sư chuyên nghiệp sẽ bao gồm nhiều yếu tố. Hãy cùng Mogivi tìm hiểu ngay sau đây.

Lựa chọn những kiến trúc sư có kinh nghiệm

Nếu ngôi nhà của bạn có vị trí khá hẹp và khiêm tốn. Thì cần chọn một kiến trúc sư có tay nghề. Vì họ sẽ biết cách làm cho ngôi nhà của bạn vừa đẹp vừa an toàn lại đầy đủ công năng. Để nhận biết những kiến trúc sư có kinh nghiệm bạn chỉ cần tìm hiểu các công trình họ đã từng thực hiện trước đó. Qua đó chúng ta sẽ đánh giá đúng năng lực của họ.

Có kiến thức về phong thủy

Yếu tố phong thủy là yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà. Nhằm tránh được nhiều vận xui, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Bạn cần trao đổi với các kiến trúc sư để để biết rõ hơn về phong thủy trước khi thi công nhé.

Yếu tố phong thủy là yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà.

Yếu tố phong thủy là yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà.

Nên chọn người ở địa phương

Các kiến trúc sư ở địa phương họ sẽ biết rõ về tình trạng đất đai. Cũng như khí hậu và đặc trưng riêng nơi bạn xây nhà. Khi đó lời khuyên của họ về ngôi nhà của bạn sẽ là tối ưu nhất.

Ngoài những điều đã nêu trên. Bạn cần chú ý đến các yếu tố khác như chỉ thuê một đội ngũ kiến trúc sư mà bạn tin tưởng, nhiệt tình, tỉ mỉ trong công việc. Để quá trình thi công diễn ra thuận lợi.

Các kiến trúc sư ở địa phương họ sẽ biết rõ về tình trạng đất đai. Cũng như khí hậu và đặc trưng riêng nơi bạn xây nhà.

Các kiến trúc sư ở địa phương họ sẽ biết rõ về tình trạng đất đai. Cũng như khí hậu và đặc trưng riêng nơi bạn xây nhà.

3. Cách làm việc với kiến trúc sư đạt hiệu quả cao

Bước 1: Đưa ra yêu cầu thiết kế với kiến trúc sư

Nhiệm vụ của kiến trúc sư là sáng tạo ra không gian sống phù hợp với yêu cầu của gia chủ. Nhờ vào quá trình trao đổi ý tưởng với kiến trúc sư.

Đây là tiền đề tạo ra không gian sống theo mong muốn của người chủ sở hữu ngôi nhà. Ở bước này bạn cần đưa ra nhiều thông tin liên quan đến ngôi nhà như:

 • Kích thước diện tích của ngôi nhà bạn muốn thiết kế.

 • Hướng nhà, nhu cầu sử dụng của ngôi nhà, số tầng dự kiến,..

 • Phác thảo ý tưởng của ngôi nhà và phong cách thẩm mỹ muốn hướng đến.

 • Chi phí dành cho việc xây dựng nhà là bao nhiêu.

 • Sau khi đã trình bày hết ý tưởng. Bạn nên lắng nghe lời khuyên của các kiến trúc sư. Để đưa ra phương án xây dựng phù hợp.

Tuy nhiên trong bước này bạn cần lưu ý một số vấn đề. Nên tìm hiểu những thuật ngữ trong xây dựng. Đảm bảo có thể đọc hiểu được bản vẽ và giao tiếp thuận tiện với các kiến trúc sư. Ngoài ra các yêu cầu phát sinh cũng cần được bổ sung và trao đổi trong quá trình thiết kế. Nếu bạn không thể hình dung và trình bày ý tưởng đầy đủ ngay từ đầu.

Bước 2: Khảo sát hiện trạng khu đất xây nhà

Sau khi trao đổi các yêu cầu về bản thiết kế. Công việc tiếp theo các kiến trúc sư sẽ tiến hành khảo sát khu đất xây nhà để phục vụ cho quá trình thiết kế. 

 • Tìm hiểu sơ bộ đặc tính của đất, hình dạng đất xây nhà.

 • Kiểm tra các mối liên hệ với các công trình xung quanh. Xem có đảm bảo về yêu cầu trong thi công và các yếu tố thẩm mỹ chung không.

 • Trong trường hợp ngôi nhà được xây dựng trên khu đất phức tạp. Thì bạn cần thuê một đơn vị khảo sát chuyên nghiệp để đo vẽ hiện trạng đất chính xác.

Bước 3: Thiết kế phương án thi công

Công việc thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 phần. Là thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất. Kiến trúc sư sẽ là người định hình phong cách ngôi nhà. Và giúp bạn có được phương án lựa chọn đồ nội thất phù hợp. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến hồ sơ thiết kế phương án sơ bộ. Bao gồm mặt phối cảnh và mặt bằng nữa nhé.

Đây là bước quan trọng. Bạn và kiến trúc sư sẽ cùng nhau thống nhất để đưa ra phương án chủ đạo của việc thiết kế. Giúp định hình phong cách căn nhà. Cách làm việc với kiến trúc sư hiệu quả trong bước này. Là bạn cần xem xét kĩ lưỡng các đề xuất với kiến trúc sư. Sau đó nếu bạn thấy chưa hợp lý. Bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư giải thích kỹ hơn về các phương án thiết kế này.

Bước 4: Thiết kế xin phép xây dựng

Xin phép xây dựng được triển khai sau khi hai bên đã thống nhất với nhau phương án và ký kết hợp đồng. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng sẽ được nộp cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương. Cùng với các loại giấy tờ liên quan khác. 

Thời gian cấp giấy phép xây dựng khoảng từ 15 đến 30 ngày. Quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ thuộc về các bộ ban ngành có liên quan. Đơn vị xây dựng phải có pháp nhân và đăng ký kinh doanh. Các cá nhân kiến trúc sư cũng phải có chứng chỉ hành nghề. 

Bước 5: Thiết kế bản vẽ thi công

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công sẽ bao gồm các loại bản vẽ và dự toán thi công xây dựng. Đây được xem là cái kết cuối cùng của quá trình làm việc với kiến trúc sư.

Bản vẽ thi công nhằm đảm bảo thi công theo đúng thiết kế. Đồng thời nhìn vào bản vẽ chúng ta có thể lập được dự toán thi công xây dựng. Tránh những trường hợp thay đổi bản vẽ trong quá trình thi công. Vì sẽ rất mất thời gian của cả kiến trúc sư và gia chủ.

Trong hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Toàn bộ bản vẽ mặt bằng các tầng, bản vẽ mặt cắt, mặt đứng.

 • Bản vẽ chi tiết cấu tạo kiến trúc, kết cấu chịu lực của công trình, hệ thống kỹ thuật của công trình.

 • Dự toán thi công xây dựng và bản vẽ 3D công trình xây dựng (nếu có). 

Với những chia sẻ trên của Mogivi, hy vọng bạn đã phần nào biết cách làm việc với kiến trúc sư hiệu quả. Thay vì thử nghiệm với tiền bạc và thời gian. Giờ đây bạn có thể lường trước được mọi việc khi thuê kiến trúc sư.

 

Công việc thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 phần. Là thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Công việc thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 phần. Là thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Công việc thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 phần. Là thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Công việc thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 phần. Là thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Công việc thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 phần. Là thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Công việc thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 phần. Là thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 7774 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm