21/04/2022

Alternate Text

Ánh sáng nhân tạo là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và trải nghiệm không gian của người dùng. Chính vì vậy trong thiết kế nội thất, ánh sáng nhân tạo thường được lưu ý đến cả trong thiết kế và thi công.

1. Chiếu sáng nhân tạo là gì?

Ánh sáng nhân tạo là loại ánh sáng do những phát minh của con người tạo ra như nến, đèn năng lượng mặt trời, đèn điện,.. Ánh sáng nhân tạo cho phép người dùng có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng, màu sắc theo mong muốn. 

Lựa chọn ánh sáng nhân tạo sẽ dựa vào các yếu tố khác như: Diện tích không gian, màu sắc, nội thất, vị trí lắp đặt. Ánh sáng phải đảm bảo hài hòa giữa phong cách và chức năng của ngôi nhà.

Có 2 loại ánh sáng nhân tạo phổ biến hiện nay. Là ánh sáng trực tiếp và gián tiếp.

  • Ánh sáng gián tiếp còn gọi là ánh sáng phân tán. Ánh sáng được khuếch tán qua các môi trường như: rèm cửa, tường nhà,.. Ánh sáng gián tiếp có cường độ chiếu sáng yếu, dịu nhẹ hơn ánh sáng trực tiếp. 
  • Ánh sáng trực tiếp là ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến các vật thể cần chiếu sáng. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh. Do đó chúng mang hiệu quả chiếu sáng cao. Nhưng lại gây ra cảm giác không thoải mái cho người dùng.
Ánh sáng nhân tạo là loại ánh sáng do những phát minh của con người tạo ra như nến, đèn năng lượng mặt trời, đèn điện,..

Ánh sáng nhân tạo là loại ánh sáng do những phát minh của con người tạo ra như nến, đèn năng lượng mặt trời, đèn điện,..

2. Tại sao cần ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Rất nhiều đơn vị thiết kế nội thất và ngoại thất, khi thi công thường kết hợp với thiết kế ánh sáng nhân tạo ngay từ ban đầu. Trước hết ánh sáng nhân tạo có tính thẩm mỹ cao. Trong khía cạnh kỹ thuật thì mức độ ánh sáng của không gian bên trong hay ánh sáng bên ngoài từ đèn, là nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng. 

Ánh sáng nhân tạo còn có khả năng tạo ra một số cảnh quan khác nhau trong cùng một không gian. Ví dụ như ánh sáng tại phòng khách sẽ không giống với những nhu cầu ánh sáng tại phòng ngủ. Trong khi ánh sáng mờ sẽ tạo ra không gian thư giãn cho phòng ngủ. Thì ánh sáng này lại ảnh hưởng nhiều đến thị lực của người dùng. Và gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu được sử dụng trong phòng làm việc. 

Ánh sáng nhân tạo có thể điều chỉnh theo yêu cầu của người dùng.

Ánh sáng nhân tạo có thể điều chỉnh theo yêu cầu của người dùng.

3. Nguyên tắc trong chiếu sáng nhân tạo

Khi sử dụng ánh sáng nhân tạo bạn cần chú ý các nguyên tắc sau:

  • Lựa chọn loại đèn chiếu sáng với gam màu phù hợp.
  • Bố trí ánh sáng từ tổng thể tới trọng tâm. 
  • Sử dụng số lượng đèn hợp lý, không sử dụng quá nhiều đèn cho không gian nhỏ. Đây là cách giúp tiết kiệm được nhiều điện năng cho ngôi nhà. 
  • Đèn phải phù hợp với từng không gian khác nhau như: Phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,.. Mỗi phòng sẽ có cách bố trí ánh sáng nhân tạo khác nhau.
Mỗi không gian sẽ có cách bố trí ánh sáng nhân tạo khác nhau.

Mỗi không gian sẽ có cách bố trí ánh sáng nhân tạo khác nhau.

4. Vai trò chính của nguồn sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Ánh sáng nhân tạo có nhiều vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Có thể phá hủy hoặc nâng cao giá trị của không gian. Ngày nay càng nhiều người sử dụng loại ánh sáng này để tạo nên sự nghệ thuật cho không gian sống của mình.

Ánh sáng nhân tạo tạo hiệu ứng thị giác về không gian

Ảo giác của con người về một không gian, được xác định bởi ánh sáng chiếu từ bề mặt đến mắt nhìn. Sử dụng ánh sáng nhân tạo để tăng cường hoặc giảm màu sắc tổng thể. Sẽ cho người nhìn cái nhìn thông thoáng hơn về không gian. 

Tăng khả năng tập trung khi làm việc

Ánh sáng điện giúp chiếu sáng không gian làm việc. Hỗ trợ khả năng tập trung thao tác của nhân viên. Ngoài ra còn làm nổi bật những vật dụng, chi tiết trong văn phòng. Việc bố trí ánh sáng phù hợp. Còn góp phần tô điểm cho văn phòng thêm thu hút, tạo nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên.

Ánh sáng nhân tạo giúp làm nổi bật những vật dụng, chi tiết trong ngôi nhà.

Ánh sáng nhân tạo giúp làm nổi bật những vật dụng, chi tiết trong ngôi nhà.

Ánh sáng nhân tạo giúp định hình phong cách thiết kế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đèn nhân tạo. Sản phẩm vô cùng đa dạng về hình dáng, chất liệu. Tuy nhiên khi lựa chọn nguồn sáng nhân tạo. Cần có sự phù hợp với không gian ngôi nhà và phong cách cụ thể. Bởi vì ánh sáng nhân tạo có vai trò giúp định hình phong cách thiết kế nội thất. 

Ảnh hưởng đến tâm lý người dùng

Theo các nghiên cứu khoa học. Ánh sáng nhân tạo không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan của người nhìn. Mà còn tác động đến cảm xúc, hành vi và tâm trạng của con người. Nó có thể mang lại cảm giác thư thái, thoải mái. Cũng như có thể gây ra cảm giác tiêu cực, buồn chán.

Ánh sáng nhân tạo không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan của người nhìn. Mà còn tác động đến cảm xúc, hành vi và tâm trạng của con người.

Ánh sáng nhân tạo không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan của người nhìn. Mà còn tác động đến cảm xúc, hành vi và tâm trạng của con người.

5. Các loại đèn nhân tạo được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất

Dưới đây là một số loại đèn nhân tạo được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho ngôi nhà của mình nhé. 

Ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn Sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt có nhiều dạng khác nhau bao gồm: Đèn trong suốt, đèn mờ, đèn màu, trắng đục,.. Đèn sợi đốt có hình dạng ngọn nến hoặc hình chữ nhỏ. Thông thường chúng có thời gian sống khoảng 1000 giờ. 

Đèn sợi đốt có hình dạng ngọn nến hoặc hình chữ nhỏ. Thông thường chúng có thời gian sống khoảng 1000 giờ.

Đèn sợi đốt có hình dạng ngọn nến hoặc hình chữ nhỏ. Thông thường chúng có thời gian sống khoảng 1000 giờ.

Ánh sáng từ đèn LED

Ánh sáng từ đèn LED ít hao tổn nhiệt, công suất thấp và giá thành rẻ. Nên được dùng cho việc quan sát bằng mắt hoặc ghi ảnh kĩ thuật số. Loại đèn này thuộc danh mục chiếu sáng ban ngày trong thiết kế nội thất.

Được ứng dụng rộng rãi trong kĩ thuật chiếu sáng đơn sắc trong thiết kế nội thất và trong một số lĩnh vực phát triển khác như kĩ thuật quét laser đồng tiêu, phản xạ nội toàn phần, kính hiển vi nhân quang,..

Ánh sáng từ đèn LED ít hao tổn nhiệt, công suất thấp và giá thành rẻ.

Ánh sáng từ đèn LED ít hao tổn nhiệt, công suất thấp và giá thành rẻ.

Đèn Huỳnh Quang

Bóng đèn Huỳnh Quang là loại đèn ống dài có đường kính lớn nhất 38mm. Có hiệu suất chiếu sáng tốt. Thường được dùng chiếu sáng trong các phòng triển lãm, phòng trưng bày tranh, bảo tàng,.. Và một số nơi khác mà không đòi hỏi chỉ số hoàn màu cao.

Đèn Cao áp thuỷ ngân

Bóng đèn cao áp thủy ngân không giống như các loại đèn pha trộn. Bóng đèn tiêu chuẩn không có điện cực khởi động. Có tuổi trung bình lên đến 24000 giờ. Tuy khả năng chiếu sáng tốt phù hợp nhiều môi trường. Nhưng đèn cao áp thủy ngân có một nhược điểm là có CRI thấp. Nên sẽ ảnh hưởng không tốt lên môi trường sống.

Đèn cao áp thủy ngân phù hợp chiếu sáng trong nhiều môi trường khác nhau.

Đèn cao áp thủy ngân phù hợp chiếu sáng trong nhiều môi trường khác nhau.

Ánh sáng nhân tạo từ đèn cảm ứng

Loại đèn cảm ứng có yêu cầu tích hợp đặc biệt. Chúng khởi động nhanh, có hiệu suất tốt. Có thể bật tắt nhiều lần mà không gây già hóa như những trường hợp đèn có điện cực.

Tuổi thọ của đèn cảm ứng tương đối dài. Có thể lên đến 60000 giờ so với các loại đèn thông thường. Được ứng dụng để chiếu sáng ngoài trời cũng như trong nhà. Thiết kế đẹp, dễ dàng sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Bóng đèn Metal Halide

Loại đèn này có phần lớn ánh sáng được phát ra bởi hỗn hợp hơi thủy ngân và các sản phẩm phân ly của muối kim loại. Chúng có công suất hoạt động rộng trong khoảng từ 50 - 2000 W. Có tính hoàn màu tốt. Thường được sử dụng ở những nơi đòi hỏi hiệu suất lớn.

Đèn Sulphur

Bóng đèn Sulphur là loại bóng đèn không có cực điện. Đèn Sulphur không chứa thủy ngân, bền màu và già hóa hầu như bằng không. Thời gian khởi động ngắn. Ánh sáng phân bổ đầy đủ trong vùng nhìn thấy. 

Đèn được sử dụng để chiếu sáng trong nhà những nơi có diện tích rộng. Như nhà máy, nhà kho, phố buôn bán. Đặc biệt do bóng đèn Sulphur không có dây tóc nên bóng đèn này sẽ không thay đổi màu và cường độ sáng theo thời gian.

6. Những lưu ý khi thiết kế ánh sáng nhân tạo

Một số lưu ý khi thiết kế ánh sáng nhân tạo không phải ai cũng biết. Bạn có thể tìm hiểu những lưu ý sau. Để có thể phòng tránh được những sai lầm cơ bản trong thiết kế ánh sáng nhà ở nhé.

  • Khi tạo bối cảnh. Nên bố trí đèn sao cho phù hợp với từng không gian. Có thể kết hợp khéo léo các phương thức chiếu sáng để tạo sự sinh động.

  • Sử dụng hài hòa 2 loại ánh sáng: trực tiếp và gián tiếp.

  • Chọn màu sắc ánh sáng hợp lý. Nhằm mang lại giác thoải mái nhất cho người dùng.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật như hiện nay. Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều nguồn ánh sáng nhân tạo tối ưu trong lĩnh vực chiếu sáng. Để không chỉ nhằm phục vụ cho mục đích thắp sáng thông thường. Mà còn phục vụ cho việc thắp sáng trang trí nghệ thuật trong thiết kế nội thất. Nếu bạn thấy thông tin trong bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho nhiều người cùng tham khảo nhé.

Chọn màu sắc ánh sáng hợp lý. Nhằm mang lại giác thoải mái nhất cho người dùng.

Chọn màu sắc ánh sáng hợp lý. Nhằm mang lại giác thoải mái nhất cho người dùng.

Đừng để bỏ lỡ thông tin !

Cùng 9126 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Vui lòng cung cấp chính xác email của bạn

Xem nhà đất theo địa điểm